Hà Nội bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

NDO -

Ngày 22-6, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội phải tiếp tục coi công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, đặc biệt, khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sắp diễn ra.

Kỳ thi vào lớp 10 vừa qua đã được Hà Nội tổ chức an toàn.
Kỳ thi vào lớp 10 vừa qua đã được Hà Nội tổ chức an toàn.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Hà Nội có hơn 101 nghìn thí sinh tham gia, việc bảo đảm tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn cho kỳ thi là nhiệm vụ chính trị của cả hệ thống chính trị, từ thành phố xuống cơ sở.

Thành phố sẽ kích hoạt lại 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, đồng thời chỉ đạo các cấp ủy, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, tham gia vào công tác tổ chức; tăng cường kiểm tra, giám sát; quán xuyến mọi việc và chịu trách nhiệm trước cấp ủy về hiệu quả tổ chức kỳ thi tại điểm thi trên địa bàn được phân công. 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành phát huy kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông vừa qua để tổ chức kỳ thi này thành công trọn vẹn, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, phụ huynh tham gia.

Các cấp, các ngành phải  xây dựng kịch bản tổng thể và kịch bản chi tiết đối với từng điểm thi, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cả bên trong và bên ngoài; tổ chức diễn tập các tình huống, xử lý nhanh, thành thạo khi phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với Covid-19, thí sinh có biểu hiện ho, sốt...

Phòng thi phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch nhất là thông thoáng, khoảng cách giữa các thí sinh; được khử khuẩn trước và sau giờ thi; bố trí phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi và các điểm thi dự phòng, có hội đồng thi dự phòng, cán bộ hội đồng thi dự phòng.

Học sinh phải nêu cao ý thức tự giác, thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước, trong và sau kỳ thi; hạn chế tiếp xúc với nhiều người, thực hiện nghiêm phương châm “5K”. 

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ khi được hoạt động trở lại cần chủ động, tự giác thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phương châm “5K”; có trách nhiệm giám sát, tuyên truyền để mọi nhân viên, khách hàng tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Các cơ sở dịch vụ chưa được mở cửa trở lại hoặc chỉ được bán hàng mang về, tiếp tục xác định việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch không chỉ là trách nhiệm với cộng đồng mà còn là bảo vệ chính bản thân, gia đình mình.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan