Hà Nội ban hành quy định mới về việc cách ly người nhập cảnh từ ngày 1/1/2022

NDO -

Ngày 28/12, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 4697/UBND-KGVX về việc triển khai áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Hành khách thực hiện 5K tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).
Hành khách thực hiện 5K tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Theo văn bản này, thành phố Hà Nội yêu cầu kể từ ngày 1/1/2022, người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, không được tiếp xúc với người chung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, chủ động liên hệ, khai báo với y tế địa phương. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh, nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 11 ngày; nếu dương tính thì xử lý theo quy định.

Người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 3 và thứ 7. Nếu âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trong trường hợp là người dưới 18 tuổi hoặc trên 65 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền thì được cách ly cùng người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh và ký cam kết tự nguyện cách ly cùng, thực hiện các yêu cầu xét nghiệm như người nhập cảnh.

Thành phố yêu cầu những người nhập cảnh luôn thực hiện thông điệp 5K, nhất là trong quá trình vận chuyển từ cửa khẩu về nơi lưu trú, phương tiện hạn chế dừng đỗ dọc đường. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để quản lý và xét nghiệm theo quy định.

Thành phố giao Sở Y tế, Công an Thành phố, Cảng vụ Hàng không Miền Bắc phối hợp rà soát, kiểm dịch, giám sát người nhập cảnh. UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện quản lý, giám sát việc theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và theo dõi y tế sau cách ly y tế tại nhà cho người nhập cảnh, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan