Hà Giang: Ăn gia súc chết, chín người mắc bệnh than

NDO -

NDĐT - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang từ ngày 17-9 đến nay đã ghi nhận chín trường hợp mắc bệnh than thể da tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc. Các bệnh nhân đều sử dụng thực phẩm từ gia súc mắc bệnh đã chết, tại địa phương trên cũng đã xác định có bệnh nhiệt thán trên gia súc.

Ảnh: vtv.vn
Ảnh: vtv.vn

Theo Cục Y tế dự phòng, trong những năm gần đây tại các tỉnh miền núi phía bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang vẫn ghi nhận rải rác một số trường hợp mắc bệnh than.

Để chủ động và tăng cường phòng chống bệnh than, Cục Y tế dự phòng đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh than, lấy mẫu bệnh phẩm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tập trung vào các khu vực có ổ dịch đang hoạt động và nơi có ổ dịch cũ, triển khai kịp thời các biện pháp quản lý bệnh nhân và vệ sinh môi trường để xử lý triệt để ổ dịch, không để xảy ra tử vong và hạn chế lây lan.

Sở Y tế các tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân tới từng hộ gia đình về các biện pháp phòng, chống bệnh than, tập trung vào các biện pháp vệ sinh cá nhân, an toàn thực phẩm, không tiếp xúc, không buôn bán, không sử dụng súc vật và sản phẩm từ súc vật bị bệnh làm thực phẩm, thực hiện tốt công tác vệ sinh trong chăn nuôi. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các biện pháp kiểm soát, xử lý các ổ dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc, xử lý tốt các gia súc bị bệnh, kịp thời thông báo về tình hình dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để lây nhiễm sang người.

Sở Y tế các tỉnh sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; Tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có ghi nhận ổ dịch.

Bệnh than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do trực khuẩn than (Bacillus anthrasis). Bệnh than lây truyền qua da do tiếp xúc với xác của động vật (gia súc, cừu, dê, ngựa, lợn và các súc vật khác) chết vì mắc bệnh than, do hít phải bào tử vi khuẩn, ăn phải thịt động vật bị nhiễm khuẩn.. Thời gian ủ bệnh từ một vài giờ đến bảy ngày, hầu hết các trường hợp xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiếp xúc.

Bệnh than có các biểu hiện thể bệnh da, thể phổi và thể ruột. Nơi nhiễm khuẩn không được điều trị có thể lan tới các hạch bạch huyết vùng rồi vào máu gây nhiễm trùng huyết và tổn thương não. Nếu điều trị kháng sinh có hiệu quả ít khi xảy ra tử vong.

Các khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng về phòng, chống bệnh than:

- Bệnh lây trực tiếp từ gia súc bị bệnh sang người, do vậy biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không được tiếp xúc, giết mổ và ăn thịt gia súc mắc bệnh.

- Khi gia súc mắc bệnh phải tiêu hủy và chôn xa nơi ở theo hướng dẫn của ngành thú y.

- Những người thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi hoặc xác súc vật bị ốm chết không rõ nguyên nhân nên mang ủng, găng tay cao su, quần dài và áo sơ mi dài tay. Tránh vùng da hở, da bị tổn thương tiếp xúc với gia súc. Sau khi tiếp xúc với vật nuôi phải rửa tay và bất kỳ chỗ da nào hở ra bằng xà phòng dưới vòi nước.
- Những nơi có ổ bệnh xảy ra, cần triển khai phun hóa chất xử lý môi trường, xử lý chất thải của gia súc và chất thải người bệnh theo đúng hướng dẫn của ngành thú y và y tế. Đặc biệt, khi người trong gia đình có biểu hiện mắc bệnh than, phải kịp thời đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chăm sóc và điều trị.