Góp sức phòng dịch nCoV

NDO -

NDĐT- Đó là nguyện vọng của thầy và trò Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Ngay sau lời kêu gọi cùng chung tay phòng, chống dịch của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, thầy và trò khoa này đã bắt tay pha chế dung dịch rửa tay diệt khuẩn, cấp miễn phí cho người dân.

Người dân đến nhận dung dịch rửa tay diệt khuẩn do thầy trò Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế pha chế.
Người dân đến nhận dung dịch rửa tay diệt khuẩn do thầy trò Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế pha chế.

Sáng 4- 2, điểm cấp phát miễn phí dung dịch rửa tay diệt khuẩn do thầy trò trường Cao đẳng Công nghiệp Huế pha chế đặt trước cổng trường ở số 70 đường Nguyễn Huệ chính thức mở cửa. Để chuẩn bị cho sự kiện này, ba ngày trước, TS Đào Anh Quang, Trưởng khoa Công nghệ Hóa - Môi trường đã cùng nhóm sinh viên bỏ tiền túi mua vật tư, hóa chất bắt tay bào chế thử nghiệm.

Theo TS Đào Anh Quang, “Sau lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi muốn góp sức giúp bà con vơi đi nỗi lo về dịch bệnh nên đã cùng pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn”.

Từ ý tưởng đó, thầy và trò khoa công nghệ Hóa - Môi trường đã cùng việc để có phương án tối ưu. Đó là trên công thức bào chế mỹ phẩm đã được đưa vào giáo trình dạy trong trường cao đẳng, họ đã pha chế thêm một ít cồn, nano bạc và chất tạo màng mỏng để bảo vệ da tay được lâu hơn. Sau khi pha chế dung dịch, thầy trò trong khoa đã tiến hành thử nghiệm trực tiếp trên da tay của mình.

Góp sức phòng dịch nCoV ảnh 1

TS Đào Anh Quang cùng các cộng sự sinh viên.

Qua ba ngày vừa thử nghiệm vừa theo dõi, đến cuối giờ chiều 3-2, nhóm điều chế đã thống nhất được hàm lượng các chất cần thiết để pha chế đại trà, phục vụ cộng đồng. Đêm trước ngày mở cửa cấp phát, nhóm đã lên mạng xã hội kêu gọi người dân mang vỏ chai nhựa loại 500ml đã súc rửa sạch sẽ để đến đổi một chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn mang về sử dụng. Ngay trong sáng mồng 4-2, 100 lít dung dịch đã được nhóm cấp phát miễn phí cho người dân thành phố.

Nhận dung dịch rửa tay, ông Trần Hữu Thịnh lái xe du lịch, nhà ở phường Hương Sơ, thành phố Huế, hồ hởi: “Sáng nay anh em lái xe dịch vụ báo cho nhau Trường Cao đẳng Công nghệ phát nước rửa tay khử trùng cho tất cả mọi người, tui rất mừng nên đã đến lấy một chai để sử dụng, vì mấy hôm trước đi mua nhưng các nhà thuốc đã thông báo hết hàng”.

Vơi bớt nỗi lo, anh Cao Văn Hoàng, nhà ở đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Huế nói : “Mấy hôm nay mọi nguời đổ xô mua khẩu trang, nước rửa tay để phòng dịch mà không có. Giờ nhận chai rửa tay này cho khách và cá nhân sử dụng, tôi thấy iên tâm và đỡ lo hơn rất nhiều”.

100 lít dung dịch pha chế đã được chia hết trong buổi sáng cùng ngày. TS Đào Anh Quang không giấu được niềm vui, vì sản phẩm được bà con đón nhận: “Những ngày tới nhóm sẽ huy động thêm nhân lực, phương tiện và tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của công đoàn trường để nâng công suất pha chế, phục vụ người dân được nhiều hơn”.