Giúp bạn đọc nhỏ tuổi tìm hiều về virus, vi khuẩn

NDO - “Virus không cố ý! – Câu chuyện về virus, vi khuẩn và Covid-19” là tựa sách mới nhất của Nhà xuất bản Kim Đồng trong dòng sách khoa học, góp phần giúp bạn đọc nhí hiểu hơn về các bệnh dịch nguy hiểm, các tác nhân gây bệnh và tìm cách ứng phó thích hợp với các dịch bệnh nói chung.
0:00 / 0:00
0:00
Cuốn sách “Virus không cố ý! – Câu chuyện về virus, vi khuẩn và Covid-19”. (Ảnh: NXB Kim Đồng)
Cuốn sách “Virus không cố ý! – Câu chuyện về virus, vi khuẩn và Covid-19”. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Tập sách gồm 3 phần, đi từ Quá khứ, Hiện tại đến Tương lai, với cách trình bày hấp dẫn, nội dung dễ hiểu và hình minh họa sống động, giúp các gia đình cùng con trẻ tiếp cận được những kiến thức y-sinh “khó nhằn”.

“Virus không cố ý! – Câu chuyện về virus, vi khuẩn và Covid-19” đưa bạn đọc trở lại quá khứ, tìm hiểu về các bệnh truyền nhiễm từng tồn tại trong lịch sử, như “Cái Chết Đen”, đậu mùa, sốt vàng da... và sự ảnh hưởng của chúng đến xã hội chúng ta.

Phần Quá khứ nhắc đến các loại vi khuẩn, virus từng tồn tại trong lịch sử, cơ chế vận hành và ứng phó của hệ miễn dịch cơ thể khi bị vi khuẩn, virus tấn công. Phần này còn nhìn lại những đại dịch trong lịch sử nhân loại, và điểm qua những thay đổi hoàn toàn mà nó gây ra trong lịch sử.

Giúp bạn đọc nhỏ tuổi tìm hiều về virus, vi khuẩn ảnh 1

Một phần minh họa trong cuốn sách. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Phần Hiện tại dẫn dắt người đọc hiểu về đại dịch bệnh Covid-19, một căn bệnh do một loại virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra. Phần này sẽ cung cấp toàn bộ những kiến thức cơ bản về Covid-19 như: Mầm bệnh từ đâu đến, virus tấn công cơ thể con người như thế nào, các biện pháp đối phó với dịch bệnh và cuộc sống theo “bình thường mới” sẽ ra sao...

Phần Tương lai đề cao khái niệm bảo vệ môi trường cũng như nhắc nhở con người tôn trọng trật tự của tự nhiên, bảo tồn sự đa dạng sinh học. Bởi vì, con người chỉ là một loài cùng tồn tại với muôn loài khác trên Trái Đất này, nếu cố ý khai thác thiên nhiên và tài nguyên cạn kiệt, phá rừng bừa bãi, săn bắt tận diệt và ăn những động vật hoang dã... thì có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc và khó sửa chữa được.

“Virus không cố ý! – Câu chuyện về virus, vi khuẩn và Covid-19” đưa ra những góc nhìn khoa học mới mẻ về các căn bệnh truyền nhiễm trong lịch sử, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 và gợi mở suy ngẫm thú vị: Có phải loại virus nào cũng “xấu xa”?

Sự xuất hiện của mầm bệnh từ các vùng tự nhiên hoang dã không có gì mới mẻ đối với các nhà khoa học nghiên cứu về bảo tồn đa dạng sinh học. Virus và các vi sinh vật gây bệnh luôn là một phần của sự đa dạng sinh học trên Trái Đất. Và điều quan trọng nhất chúng ta cần làm là phải học cách cùng tồn tại với chúng.