Giao tranh dữ dội ở nhà máy thép Azovstal sau lệnh ngừng bắn

NDO -

Các cuộc giao tranh tiếp tục nổ ra tại nhà máy luyện thép Azovstal ở thành phố Mariupol của Ukraine sau thời hạn ngừng bắn ngày 3/5.

Khói bốc lên từ nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine. (Ảnh: Reuters)
Khói bốc lên từ nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã mở cuộc tấn công vào nhà máy thép Azovstal đang bị vây hãm, nơi tập trung lực lượng cố thủ của Kiev ở thành phố chiến lược Mariupol tại miền nam.

Trong 1 diễn biến liên quan, cùng ngày 3/5, Liên hợp quốc thông báo, 101 dân thường đã được “sơ tán thành công” khỏi những đường hầm của nhà máy Azovstal, trong nỗ lực phối hợp với tổ chức Chữ thập đỏ.

Theo Liên hợp quốc, nhóm này bao gồm “phụ nữ, nam giới, trẻ em và người cao tuổi”.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ hy vọng Ukraine và Nga có thể tổ chức "thêm nhiều khoảng dừng nhân đạo" để sơ tán người dân khỏi nhà máy cán thép Azovstal.

Trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Moskva ngày 26/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tất cả dân thường, nếu họ vẫn đang trú ẩn tại Azovstal, đều có thể tự do rời đi và các binh sĩ Ukraine phải để họ rời đi.

Tổng thống Putin khẳng định, các hành lang nhân đạo của Nga từ Mariupol vẫn đang hoạt động và khoảng từ 130 nghìn đến 140 nghìn người đã sử dụng hành lang này để có thể tự do rời đi tới bất cứ nơi nào họ muốn - đến Nga hoặc Ukraine.

Nhà máy thép Azovstal được coi là "pháo đài" của lực lượng Ukraine trước các đợt tấn công dồn dập của Nga nhằm vào thành phố Mariupol.

Nga nhiều lần đưa ra tối hậu thư, kêu gọi lực lượng Ukraine hạ vũ khí và đầu hàng, song phía Ukraine không chấp thuận.