Giao lưu nhân dân thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc

NDO - Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc đang diễn ra tại tỉnh Thái Bình, chiều 2/12 Đoàn đại biểu Hàn Quốc gồm các chính khách, các doanh nghiệp, Tập đoàn lớn đã dành thời gian đi thăm, tìm hiểu hoạt động giáo dục, phát triển kinh tế cũng như di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn đại biểu Hàn Quốc thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng.
Đoàn đại biểu Hàn Quốc thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng.

Tại Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng, đoàn đại biểu Hàn Quốc đã nghe lãnh đạo công ty thông tin khái quát về quá trình hình thành, phát triển để trở thành một doanh nghiệp lớn, có thương hiệu Quốc gia như hiện nay.

Năm 2016, công ty xây dựng hệ thống nhà máy sản xuất bánh kẹo công nghệ cao và hệ thống bảo quản nông sản theo tiêu chuẩn châu Âu, với tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng trên diện tích gần 100 nghìn m2.

Hiện nay, Công ty đã cho ra thị trường khoảng 200 sản phẩm bánh kẹo. Các sản phẩm đã có mặt tại tất cả các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, đã xuất khẩu đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những thị trường tiềm năng như: Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Giao lưu nhân dân thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc ảnh 1

Các sản phẩm của Công ty đã được xuất khẩu đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đáng chú ý, năm 2022 vừa qua, sản phẩm bánh Omeli của Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao bước phát triển vượt bậc của Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng, nhất là trong việc chiếm lĩnh thị trường, khẳng định được chất lượng của từng sản phẩm. Đoàn cũng ấn tượng với các hoạt động xã hội, thiện nguyện của Công ty, gắn bó và đồng cảm với những người yếu thế, khó khăn tại các vùng, miền trên địa bàn cả nước.

Tại trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đoàn đại biểu Hàn Quốc đã tìm hiểu sâu về quá trình đào tạo đội ngũ cán bộ y tế cho các địa phương trong cả nước cũng như các lưu học sinh của Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa Mozambique và nhất là nước bạn Hàn Quốc.

Giao lưu nhân dân thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc ảnh 2
Ngài Lee Myung Bak-Cựu Tổng thống Đại Hàn dân Quốc đánh giá cao công tác đào tạo tại trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, đến nay nhà trường đã đào tạo tốt nghiệp hơn 30 nghìn bác sĩ, dược sĩ, cử nhân; đào tạo tất cả các cấp học từ Cử nhân, Đại học đến Thạc sĩ, Tiến sĩ; đào tạo các hệ chính quy, vừa làm vừa học, sau đại học, với quy mô khoảng 6.500-7.000 học viên, sinh viên, trong đó có từ 450-500 sinh viên quốc tế đến từ các nước Lào, Campuchia, Mozambique và Hàn Quốc.

Năm 2023, Trường đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục (chu kỳ 2). Đến nay, đã có 5 chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng (trong nước). Trường đã xây dựng lộ trình đến năm 2025 kiểm định tất cả các chương trình đào tạo, trong đó 2 chương trình ngành Y khoa và Dược học kiểm định quốc tế theo bộ tiêu chuẩn ASEAN University Network - Quality Assurance (AUN-QA).

Giao lưu nhân dân thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và Ban giám hiệu trường Đại học Y Dược Thái Bình tham dự buổi làm việc với Đoàn đại biểu Hàn Quốc.

Đoàn đại biểu Hàn Quốc đánh giá cao quy trình đào tạo khoa học, chuyên nghiệp của nhà trường, nhất là Trường Đại học Y Dược Thái Bình đặt ra mục tiêu đến năm 2035 trở thành trường đại học định hướng ứng dụng, đa cấp, đa ngành có tính hội nhập cao, trong đó một số ngành đạt trình độ tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á.

Đề cập đến việc hợp tác quốc tế, đoàn đại biểu Hàn Quốc mong muốn trong thời gian tới nhà trường tiếp tục mở rộng các lĩnh vực đào tạo tiềm năng, có thế mạnh, đáp ứng nhu cầu của các nước trong khu vực và thế giới, trong đó có Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, mong muốn nhà trường quan tâm, hỗ trợ đào tạo cũng như sinh hoạt hằng ngày của các sinh viên đến từ Hàn Quốc đang học tập tại đây.

Tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái, nằm trong Khu Kinh tế Thái Bình, đoàn đại biểu Hàn Quốc đã nghe Công ty Cổ phần Green i-Park giới thiệu tiềm năng, lợi thế của khu công nghiệp, trong đó định hướng trở thành Khu công nghiệp xanh, thông minh của tỉnh Thái Bình.

Giao lưu nhân dân thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc ảnh 4

Đoàn đại biểu Hàn Quốc nghe giới thiệu về tổng quan khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Khu công nghiệp Liên Hà Thái có tổng diện tích gần 600ha, đã đón gần 30 tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến nghiên cứu đầu tư; đã lựa chọn tiếp nhận 11 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đây đều là những nhà đầu tư có thương hiệu lớn trên thế giới với dự án sản xuất, kinh doanh thuộc các lĩnh vực: điện, điện tử, linh kiện ô tô, thiết bị làm vườn và kinh doanh nhà xưởng có công nghệ tiên tiến, hạn chế phát sinh rác thải, ít tác động đến môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng như Công ty Cổ phần Green i-Park mong muốn sau khi tìm hiểu, nắm bắt thông tin, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có nghiên cứu, khảo sát và sớm đầu tư các dự án lớn, có tính bền vững, bảo đảm môi trường tại Khu công nghiệp tiềm năng này.

Giao lưu nhân dân thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc ảnh 5

Đoàn đại biểu Hàn Quốc dâng hương tại tòa tiền tế chùa Keo Thái Bình.

Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc, đoàn đại biểu Hàn Quốc còn dành thời gian thăm quan Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình).

Chùa Keo đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là điểm du lịch quốc gia. Đây là ngôi cổ tự có gần 400 năm tuổi, hiện còn lưu giữ,bảo tồn khá nguyên vẹn các tập tục, lễ nghi truyền thống của cư dân vùng châu thổ sông Hồng.

Trong tâm thức dân gian, lễ hội chùa Keo đã trở thành lễ hội quy mô cấp vùng, có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa, tâm linh của đông đảo các tầng lớp nhân dân.