Gian lận thi tại Điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang: Đã khởi tố 29 bị can, tiếp tục mở rộng điều tra

Kết quả điều tra ban đầu xác định sai phạm tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang là sai phạm tập thể, có tổ chức. Đến nay, cơ quan điều tra đã điều tra làm rõ hành vi phạm tội và khởi tố 29 bị can, trong đó bắt tạm giam 7 bị can và tiếp tục mở rộng điều tra theo nguyên tắc "điều tra làm rõ đến đâu xử lý đến đó". 

(Ảnh: NGUYỄN MẠNH)
(Ảnh: NGUYỄN MẠNH)

Bước đầu xác định có sự móc nối giữa phụ huynh và giáo viên làm ảnh hưởng kết quả thi

Thông tin về vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Văn Chương cho biết, sau khi công bố điểm thi, qua phân tích dữ liệu điểm thi tại 34 tỉnh, thành phố và tiếp nhận phản ánh Trường chuyên Tuyên Quang có số lượng điểm 10 môn Toán cao bất thường, Bộ đã lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của Bộ Công an để làm rõ các nghi vấn.

Đoàn kiểm tra đã phân tích dữ liệu, làm việc với 23 giáo viên liên quan đến công tác coi thi và giảng dạy tại trường chuyên Tuyên Quang. Kết quả xác định có dấu hiệu bất thường và đã đề nghị Công an Tuyên Quang phối hợp xác minh.

Ngày 7/7, Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026.

Đến ngày 20/7, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã rút hồ sơ vụ án để tiếp tục điều tra.

“Đến nay đã khởi tố 29 bị can, trong đó bắt tạm giam 7 đối tượng”, Cục trưởng Huỳnh Văn Chương thông tin tại cuộc họp báo do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sáng 5/8.

Ông Chương cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định: Sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang là sai phạm của tập thể điểm thi; đã có kết quả thi của tất cả thí sinh không trung thực, khách quan, công bằng. Căn cứ quy định và quy chế thi là có cơ sở pháp lý để tổ chức thi lại tất cả các môn thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang;

Sai phạm của Trường trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang diễn ra trên phạm vi toàn bộ điểm thi, vi phạm yêu cầu an toàn, trung thực, khách quan, công bằng của Kỳ thi được quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông; Bước đầu xác định có sự móc nối giữa phụ huynh và giáo viên làm ảnh hưởng kết quả thi của thí sinh. Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ theo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp Bộ Công an để xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm, kể cả những trường hợp thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp hoặc đang theo học đại học nếu sau này phát hiện có sai phạm.

Cục trưởng Huỳnh Văn Chương cũng nêu lý do tổ chức thi lại, đó là qua kết quả phân tích dữ liệu điểm thi của thí sinh dự thi tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhận thấy kết quả thi của tất cả các môn thi cao bất thường so với tất cả các trường trung học phổ thông chuyên trong toàn quốc;

Theo Thông báo của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang ngày 20/7, cơ quan an ninh điều tra đã xác định giáo viên thừa nhận đã vào phòng thi nhắc bài các phòng thi, các môn thi.

Kết quả xác minh ban đầu của Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã xác định đến nay có một số thí sinh cho rằng có trao đổi bài thi, nhưng điều này chưa phản ánh đúng thực tế sai phạm xảy ra tại điểm thi.

Do đó, kết quả thi đợt 1 của 328 thí sinh này sẽ không được sử dụng để xét tuyển đại học, cao đẳng. Sau khi thi lại, kết quả mới sẽ được cập nhật vào hệ thống để xét tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký.

"Việc thi lại nhằm bảo đảm sự công bằng, uy tín của kỳ thi và giúp thí sinh có năng lực thực chất không bị mất cơ hội. Căn cứ pháp lý để thi lại dựa trên Điều 2, Điều 7 và Điều 59 của Quy chế thi trung học phổ thông cho phép Bộ trưởng quyết định phương án xử lý trong các tình huống bất thường", Cục trưởng cho biết.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp Bộ Công an để xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm, kể cả những trường hợp thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp hoặc đang theo học đại học nếu sau này phát hiện có sai phạm.

Khởi tố 29 bị can với cùng tội danh

Theo Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra (A09) Bộ Công an Nguyễn Tuấn Hưng, trong một tháng vừa qua, cơ quan chức năng đã tập trung cao độ để có được kết quả ban đầu. Đến nay cơ quan điều tra đã bước đầu kết luận sai phạm của Hội đồng thi và Điểm thi và đã có thông báo với Bộ Giáo dục và Đào tạo làm căn cứ xác định việc thi lại đối với tất cả các thí sinh.

Phó Cục trưởng Nguyễn Tuấn Hưng chia sẻ, trong quá trình điều tra, cơ quan công an gặp một số khó khăn, thứ nhất là đối tượng vi phạm đông, thứ hai, xác định đây là sai phạm có tổ chức.

"Về 328 thí sinh, theo nguyên tắc các cháu đã 18 tuổi, đủ năng lực nhận thức hành vi, tuy nhiên, thực tế nhận thức pháp luật của các cháu còn hạn chế", đại diện Cơ quan điều tra cho biết.

img-9578.jpg
Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra (A09) Bộ Công an Nguyễn Tuấn Hưng. (Ảnh: NGUYỄN MẠNH)

Phó Cục trưởng Nguyễn Tuấn Hưng cho biết, cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra theo nguyên tắc "điều tra làm rõ đến đâu xử lý đến đó". Đến nay, cơ quan điều tra đã điều tra làm rõ hành vi phạm tội và khởi tố 29 bị can, trong đó bắt tạm giam 7 bị can.

Về tội danh, trước mắt là tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", quá trình điều tra tiếp theo, có tội danh khác thì sẽ bổ sung và công bố.

Có thể bạn quan tâm