Giải thưởng Sao Khuê 2022: Khơi dậy khát vọng sáng tạo để Việt Nam phát triển

NDO -

Ngày 23/4 tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2022.

Trao giải Top 10 Sao Khuê 2022.
Trao giải Top 10 Sao Khuê 2022.

Giải thưởng Sao Khuê trong 2 năm gần đây đã đặt sứ mệnh "Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số" nhằm góp phần định hướng cộng đồng doanh nghiệp ICT Việt Nam sáng tạo, tiên phong theo những tinh thần của những chủ chương này.

Sự kiện đã được ban tổ chức dày công chuẩn bị với kịch bản kể lại câu chuyện 2 thập kỷ của ngành với 5 chương, cũng là 5 câu chuyện phát triển của ngành trong 20 trước và 20 năm sắp tới.

Hơn 2 thập kỷ xây dựng và phát triển, ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, từ con số không giờ đã xứng đáng trở thành một trong những nền kinh tế mũi nhọn của Việt Nam với: Gần 300 nghìn lao động, doanh thu 2021 đạt trên13 tỷ USD, giải quyết rất nhiều các bài toán ứng dụng công nghệ thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, luôn nằm trong top 10 các nước hấp dẫn nhất về gia công xuất khẩu phần mềm.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta đã trải qua thời khắc rất khó khăn và giới công nghệ thông tin, truyền thông đã có những đóng góp rất thiết thực, mặc dù chưa được như chính chúng ta và Ban chỉ đạo chống dịch mong muốn, nhưng cũng đã rất hiệu quả và đóng góp một phần không thể thiếu.

Dịch bệnh một mặt khó khăn nhưng một mặt cũng tạo ra cơ hội để ngành CNTT phát triển. Phó Thủ tướng thể hiện lòng biết ơn những người làm CNTT thầm lặng trong suốt những năm qua để biến khát vọng thành hiện thực.

Giải thưởng Sao Khuê 2022: Khơi dậy khát vọng sáng tạo để Việt Nam phát triển -0
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông vừa ký quyết định lấy ngày 10/10 hàng năm là Chuyển đổi số quốc gia. Đây là thời điểm chúng ta cần khơi dậy được không khí khát vọng và sáng tạo của ngành CNTT.

Theo Phó Thủ tướng, xuất phát từ nhu cầu tự thân, ngành CNTT đòi hỏi sự sáng tạo mãnh liệt. Chúng ta cần đốt lên ngọn lửa khát vọng để làm việc gì đó hiệu quả.

"Đại dịch sẽ qua đi, chúng ta cùng nhau khơi dậy và làm thật tốt, có những đóng góp ngày càng xứng đáng để Việt Nam đi nhanh hơn, phát triển bền vững hơn", Phó Thủ tướng kết luận.

Được phát động ngày 20/1, Giải thưởng Sao Khuê 2022 tiếp tục đạt được "kỷ lục" mới với 314 đề cử từ 229 doanh nghiệp/đơn vị.

Kết quả, 174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc từ 113 cơ quan/doanh nghiệp đã được thống nhất trao giải. Trong đó, 10 Dịch vụ, giải pháp được vinh danh Top 10 Giải thưởng Sao Khuê, 19 Giải thưởng được xếp hạng 5 sao.

Theo số liệu thống kê, 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao Giải có doanh thu 16 nghìn tỷ đồng, tương đương 696 triệu USD; 80% sản phẩm, giải pháp được trao giải sử dụng các công nghệ tiên phong như Ai, Blockchain, RPA trong đó có những sản phẩm, giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao.

25 nền tảng số và 17 giải pháp thuộc nhóm công nghệ tiên phong cũng đã được trao Sao Khuê, trong đó có 1 nền tảng số và 1 giải pháp nhóm công nghệ tiên phong xuất sắc được trao Top 10 Sao Khuê 2022.

Giải thưởng Sao Khuê 2022: Khơi dậy khát vọng sáng tạo để Việt Nam phát triển -0
 Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho hay: "Qua những con số ấn tượng của Sao Khuê 2020, có thể thấy rõ các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, đồng thời có sự phân mảnh bài bản trong đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ".

"Những hệ sinh thái số đang dần được hình thành cho các ngành, các lĩnh vực, các thành phần của nền kinh tế, thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, và xung kích cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số", ông Khoa nói

Tại sự kiện, nhóm lĩnh vực tài chính, ngân hàng có 17 giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 trong đó có 10 đề cử lĩnh vực ngân hàng và 7 đề cử lĩnh vực tài chính.

Theo báo cáo của Hội đồng đánh giá các sản phẩm thuộc lĩnh vực này được đầu tư rất lớn, bài bản, chất lượng giải pháp xuất sắc, đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng, đem lại hiệu quả tài chính rất cao, tiết kiệm thời gian, nhân sự.

Top 10 là Hạng mục danh giá nhất của Giải thưởng Sao Khuê luôn được trông chờ nhất. Theo báo cáo, 10 sản phẩm, dịch vụ trải đều trong các lĩnh vực như chính phủ số, tài chính số, quản lý điều hành doanh nghiệp, quản lý bán hàng, giáo dục đào tạo, các nền tảng, các sản phẩm mới và các dịch vụ xuất khẩu phần mềm và chuyển đổi số.

Bên cạnh việc lựa chọn Giải thưởng Top 10 Sao Khuê, các đề cử xuất sắc nhất tại mỗi lĩnh vực được thống nhất bình chọn 5 sao. Có 19 giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin thuộc 6 nhóm lĩnh vực được trao Giải thưởng Sao Khuê 5 sao năm 2022.  

Được tổ chức lần đầu vào năm 2003, đến năm 2022 đã có tổng cộng 1.343 Sao Khuê xuất sắc được vinh danh.