Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2020 chú trọng các sản phẩm ứng phó Covid-19

NDO -

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2020 sẽ dành sự chú ý đặc biệt đối với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lý, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2020.
Họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2020.

Ngày 22-7, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2020. Theo đó, trong lĩnh vực CNTT, giải thưởng tiếp tục khuyến khích khởi nghiệp và tìm kiếm các sản phẩm chuyển đổi số triển vọng.

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có hai hệ thống sản phẩm chính bao gồm: Sản phẩm CNTT thành công: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội.

Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được một giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và một giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ. Ngoài ra, Ban tổ chức Giải thưởng cũng sẽ đưa ra các Giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2020 tiếp tục trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Y dược được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Năm 2005, Giải thưởng Nhân tài đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí là Ủy viên thường vụ Ban chấp hành TW Hội, được Chủ tịch Hội ủy quyền là Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài đất Việt, phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức thực hiện. Quy mô ban đầu của Giải thưởng là một cuộc thi tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. 

Năm 2020, theo quyết định của Bộ trưởng Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Bộ chủ quản mới của Báo điện tử Dân trí) và Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan, hai bên thỏa thuận ủy quyền ông Phạm Huy Hoàn - Ủy viên thường vụ Ban chấp hành TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục là Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài đất Việt như đã đảm nhận từ 15 năm qua.

Trải qua hành trình 15 năm không ngừng mở rộng về quy mô và phát triển về chất lượng, đến nay Nhân tài đất Việt đã phát hiện hàng trăm công trình khoa học và sản phẩm CNTT được ứng dụng vào thực tế đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có nhiều sản phẩm đã tiếp tục bứt phá, vươn ra thị trường khu vực và thế giới, giành được những Giải thưởng quốc tế danh giá và thu hút được vốn đầu tư để tiếp tục phát triển.

Mới đây, có thể kể đến hai sản phẩm là Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH) của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee (giải Nhì Nhân tài đất Việt 2018) và sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT của nhóm tác giả đến từ Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) (giải Nhất Nhân tài đất Việt 2019) được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu là hai trong số các nền tảng số “Make in Vietnam” tiêu biểu, nhằm hỗ trợ đẩy nhanh “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bước sang năm 2020, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục chặng đường tìm kiếm và tôn vinh nhân tài với chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi Số”. Chủ đề năm nay bắt nhịp với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ và mong muốn thu hút được nhiều sản phẩm, các giải pháp CNTT giúp sức vào quá trình Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.