Giải pháp giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần

NDO -

Ngày 30/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ra văn bản gửi Liên đoàn lao động  các tỉnh, thành phố, công đoàn trực thuộc về việc thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng. 

(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Theo đó, tổ chức công đoàn Việt Nam cảnh báo việc người rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ đối mặt với những hệ lụy: Tự tước đi quyền lợi liên quan đến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế; mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già, không được hưởng chế độ tử tuất; ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình hiện tại và tương lai cũng như chính sách an sinh xã hội chung. 

Trong công văn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu, công đoàn các cấp triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách sau: 

Phối hợp với Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nói chung, bảo hiểm xã hội một lần nói riêng, nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức pháp luật cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Đi sâu tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xác định nhóm đoàn viên, người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần để tuyên truyền, vận động, giải thích về những hệ lụy của việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Tăng cường xã hội hóa các nguồn lực, tìm kiếm các đối tác tín dụng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, tiếp tục đồng hành với người sử dụng lao động trong sản xuất, kinh doanh.

Nâng cao hiệu quả các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động của tổ chức công đoàn. Chú trọng các hoạt động bảo vệ và duy trì việc làm bền vững cho người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Tăng cường công tác tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi tiền bảo hiểm xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động để người lao động an tâm, tiếp tục tham gia, gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700 nghìn người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020. Tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhiều và có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, cũng như  nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm an sinh xã hội, hướng tới “mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân” như Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã xác định.