Giải hạng nhất Quốc gia 2021: Hai trọng tài nữ vượt qua bài kiểm tra thể lực

NDO -

Ngày 16-3, tại SVĐ Mỹ Đình, LĐBĐ Việt Nam đã tiến hành kiểm tra thể lực đối với các trọng tài và trợ lý trọng tài chuẩn bị cho Giải bóng đá hạng nhất Quốc gia 2021.

Lần đầu tiên có hai trợ lý trọng tài nữ Việt Nam vượt qua kỳ kiểm tra thể lực. (Ảnh: VFF)
Lần đầu tiên có hai trợ lý trọng tài nữ Việt Nam vượt qua kỳ kiểm tra thể lực. (Ảnh: VFF)

Các bài kiểm tra đã diễn ra dưới sự giám sát của Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam và các giảng viên của khóa tập huấn. Kết quả đạt được là 61/66 trọng tài vượt qua phần kiểm tra. Đặc biệt, 2/3 nữ trợ lý trọng tài là Trương Thị Lệ Trinh và Hà Thị Phượng đã xuất sắc vượt qua bài kiểm tra theo đúng quy định. Đáng tiếc, một nữ trọng tài khác là Nguyễn Thị Hằng Nga đã không vượt qua được bài kiểm tra thể lực.

Là một trong hai nữ trợ lý đầu tiên vượt qua bài kiểm tra thể lực tại một giải đấu chuyên nghiệp, trợ lý Hà Thị Phượng bày tỏ sự vui mừng đồng thời ý thức được rằng bản thân cần phải tiếp tục cố gắng hơn nữa. "Tôi hiểu rằng bản thân cũng như tất cả các trọng tài, trợ lý trọng tài đều cần phải cố gắng hơn trong tập luyện và chuyên môn. Đối với phái nữ, để chơi những môn thể thao đối kháng đòi hỏi sự rèn luyện thể lực rất cao, đồng thời cũng cần có sự chuẩn bị tốt về tâm lý khi điều hành các giải đấu chuyên nghiệp. Trong quá trình làm việc, tôi sẽ tập trung vào chuyên môn theo đúng các quy định và điều lệ thi đấu".

Dù vẫn còn bài kiểm tra lý thuyết nhưng rõ ràng việc vượt qua đợt sát hạch về thể lực đã giúp cho Lệ Trinh và Hà Thị Phượng đứng trước cơ hội rất lớn để được cầm cờ ở Giải bóng đá hạng nhất Quốc gia 2021. Nếu hoàn thành bài lý thuyết, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có trợ lý trọng tài nữ tham gia công tác điều hành trận đấu.

"Nói về thành công của cá nhân, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình mình. Nếu được phân công làm nhiệm vụ ở các trận sắp tới, tôi sẽ cố gắng làm tốt. Thực sự thì hầu hết các bạn nữ trọng tài đều rất muốn tham gia điều hành giải nam để phát huy khả năng của mình. Thông qua đây, tôi muốn nhắn nhủ rằng nữ giới cũng có thể làm những chuyện của nam giới", trợ lý Trương Thị Lệ Trinh bày tỏ.

Đánh giá về phần kiểm tra thể lực, ông Võ Minh Trí, Phó trưởng Ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam cho biết: “Thời tiết sáng nay cũng có một vài ảnh hưởng đến phần kiểm tra tốc độ của các trọng tài và trợ lý trọng tài. Về các nữ trợ lý trọng tài, tôi đánh giá cao hai bạn nữ đã vượt qua bài kiểm tra hôm nay. Riêng trường hợp của Nguyễn Thị Hằng Nga, tôi thấy rất đáng tiếc. Một số giải đấu quốc tế và quốc nội tại các quốc gia tại châu Á cũng đã đưa trọng tài nữ vào điều hành. Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên có hai trợ lý trọng tài nữ vượt qua kỳ kiểm tra thể lực. Đây cũng là một động lực khuyến khích các nữ trọng tài tiếp tục cố gắng trở thành các nữ trọng tài tiếp theo tham gia điều hành tại các giải đấu chuyên nghiệp”.

Sau bài kiểm tra thể lực, các trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ tiếp tục tham gia các nội dung chuyên môn của đợt tập huấn và các bài kiểm tra video và phân tích các vấn đề chuyên môn. Đợt tập huấn đối với các trọng tài và trợ lý trọng tài tại Giải bóng đá hạng nhất Quốc gia 2021 diễn ra trong bốn ngày từ 15-3 đến 18-3.