Giải cứu 40 con cá voi mắc cạn ở New Zealand

NDO -

Tối 22-2, các tình nguyện viên ở New Zealand đã giải cứu thành công 40 con cá voi mắc cạn, nhưng vẫn lo ngại chúng có thể mắc cạn lại trong đêm.

Các tình nguyện viên cho biết, những con cá voi chưa bao giờ mắc cạn trước đây vì chúng không có bất kỳ vết trầy xước nào. Ảnh: Dự án Jonah.
Các tình nguyện viên cho biết, những con cá voi chưa bao giờ mắc cạn trước đây vì chúng không có bất kỳ vết trầy xước nào. Ảnh: Dự án Jonah.

Theo các nhà chức trách, một đàn gồm 49 con cá voi hoa tiêu vây dài đã mắc cạn ở Farewell Spit, một bãi biển hẻo lánh trên đảo South. Chín con cá voi đã chết.

Bà Louisa Hawkes, phát ngôn viên của nhóm cứu hộ cá voi thuộc Dự án Jonah cho biết, các tình nguyện viên đã giúp giữ mát và bảo vệ cá voi suốt cả ngày bằng cách múc từng xô nước để ngâm chúng, giữ chúng nằm thẳng và bảo đảm vây của chúng không bị đè.

Bà cho biết, vào buổi tối, thủy triều đã dâng cao cho phép những con cá voi nổi lên. Chúng tản ra dọc theo bãi biển và một trong những nhiệm vụ đầu tiên của chúng là tập hợp lại cùng nhau.

Khoảng 200 người, hầu hết là tình nguyện viên đã tạo thành một hàng rào để di chuyển những con cá voi ra biển. Đến vùng nước sâu hơn, các con thuyền chạy thành hàng để ngăn cá voi quay trở lại bờ.

Nhưng bất chấp những nỗ lực của họ, những con cá voi vẫn chưa bơi ra đại dương và họ sợ rằng chúng có thể quay lại bờ.

Giải cứu 40 con cá voi mắc cạn ở New Zealand -0
Tình nguyện viên giữ cho cá voi nằm thẳng để không ảnh hưởng đến vây. Ảnh: Dự án Jonah.

Bà Hawkes nói: “Thật tuyệt vời khi nhìn thấy những con cá voi ở vùng nước sâu hơn. Mọi người đều rất hy vọng điều này nhưng cũng phải nhìn vào thực tế”.

Theo Bộ Bảo tồn New Zealand, những con cá voi mắc cạn đầu tiên được phát hiện  vào sáng nay. Các nhân viên kiểm lâm điều phối nỗ lực cứu hộ cùng với các tình nguyện viên từ Dự án Jonah, những người dân sống trong khu vực cũng đến hỗ trợ.

Địa điểm Farewell Spit, nơi một trảng cát uốn cong như một cái móc xuống biển Tasman, từng xảy ra các vụ cá voi mắc cạn hàng loạt trước đây. Nơi đây đôi khi được mô tả như một cái bẫy cá voi vì có đường bờ biển dài và những bãi biển dốc thoai thoải, dường như khiến cá voi khó định hướng đi một khi chúng đến gần.

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân cá voi lại tự mắc cạn, từ việc đuổi con mồi quá xa bờ, đến cố gắng bảo vệ một thành viên bị ốm trong nhóm, hoặc thoát khỏi kẻ săn mồi.

Bốn năm trước, hơn 650 con cá voi hoa tiêu đã mắc cạn thành hai nhóm riêng biệt ở Farewell Spit. Hơn 350 cá voi đã chết, trong khi khoảng 300 con được cứu.