Gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Tĩnh

NDO - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, từ giữa tháng 7 đến nay, số lượng các ca mắc Covid-19 trên địa bàn tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có từ 50 đến hơn 124 bệnh nhân nhiễm Covid-19, tăng hơn 30% so với trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-12 tuổi ở Hà Tĩnh vẫn còn thấp so với yêu cầu.
Tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-12 tuổi ở Hà Tĩnh vẫn còn thấp so với yêu cầu.

Tính đến ngày 1/8, trên địa bàn Hà Tĩnh có 38 F0 điều trị tại các cơ sở y tế; 659 F0 theo dõi tại nhà. Mỗi ngày, có từ 5 đến 10 bệnh nhân nặng chuyển lên tuyến trên điều trị. Hiện chưa có bệnh nhân tử vong.

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, khoảng 2 tuần trở lại đây số bệnh nhân Covid-19 vào khám và điều trị tăng hơn 30% so với thời gian trước đó. Mỗi ngày có 5 đến 7 bệnh nhân vào nhập viện, tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú tại đây dao động từ 15 đến 20 bệnh nhân, các ca bệnh có biểu hiện nhẹ được khám kê đơn, hướng dẫn điều trị ngoại trú tại nhà.

Hầu hết những bệnh nhân Covid-19 điều trị nội trú đều có tiên lượng bệnh nặng, kèm theo các bệnh mãn tính, chưa tiêm đủ mũi vaccine, trong đó, đa số là trẻ em, phụ nữ có thai. Một số bệnh nhân nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Hầu hết các bệnh nhân chưa tiêm mũi nhắc lại, thậm chí một số người chưa tiêm mũi nào.

Theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh, những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và mắc Covid-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Do vậy, khả năng tái nhiễm ở những người đã từng mắc Covid-19 là rất cao. Nếu những người này được tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng Covid-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm Covid-19.