Giá cà-phê tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

NDO - Sáng nay (31/1), giá cà-phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tăng 1.000 đồng/kg. Theo đó, cà-phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 78.000-79.000 đồng/kg.
0:00 / 0:00
0:00
Giá cà-phê tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

Kết thúc ngày giao dịch 30/1, giá cà-phê Arabica phục hồi 2,51%; giá Robusta tăng thêm 1,86%, đồng thời tạo đỉnh mới trong 30 năm. Tồn kho trên Sở ICE tiếp tục giảm sâu, đẩy lo ngại thiếu hụt nguồn cung thêm nghiêm trọng.

Tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU tính đến hết ngày 29/1 giảm 910 tấn, còn 28.860 tấn, một trong những lượng cà-phê lưu trữ thấp nhất từng ghi nhận.

Bên cạnh đó, trong báo cáo kết phiên 29/1, tổng lượng Arabica đã qua chứng nhận tại Sở ICE-US giảm 5.741 bao, còn 243.465 bao. Hoạt động phân loại cà-phê tiếp tục đình trệ trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn tiếp diễn khiến cho tồn kho đạt chuẩn giảm mạnh dù số cà-phê chờ phân loại đã tăng lên 81.998 bao.

Giá cà-phê tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung ảnh 1

Ngoài ra, tháng 1, chỉ số Dollar Index suy yếu, niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng cao và số việc làm mới cao cũng hơn dự kiến. Những yếu tố này kéo tỷ giá USD/BRL đi xuống vào nửa cuối phiên tối. Chênh lệch tỷ giá thu hẹp làm hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân Brazil, từ đó thúc đẩy giá cà-phê tăng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (31/1), giá cà-phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tăng 1.000 đồng/kg. Theo đó, cà-phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 78.000-79.000 đồng/kg.

Ở một diễn biến khác trên bảng giá nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp, sau 3 phiên giảm liên tiếp, giá đường 11 tăng 1,61% so tham chiếu. Giá dầu thô phục hồi đã kéo giá đường đi lên. Trong đó, giá dầu thô WTI tăng hơn 1%, thúc đẩy các thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên mía ép cho chiết suất ethanol. Như vậy, nguyên liệu đầu cho sản xuất đường đi xuống, có thể khiến nguồn cung đường thu hẹp trong thời gian tới.