Ghi nhận thương vong trong trận động đất tại Papua New Guinea

Cơ quan chức năng Papua New Guinea đang nỗ lực xác định những thiệt hại ban đầu của trận động đất độ lớn 7,6 xảy ra gần thị trấn Kainantu vào sáng 11/9 (giờ Việt Nam).
0:00 / 0:00
0:00
Xuất hiện vết nứt trên một con đường sau trận động đất ở Papua New Guinea. (Nguồn: CNN)
Xuất hiện vết nứt trên một con đường sau trận động đất ở Papua New Guinea. (Nguồn: CNN)

Theo báo cáo mới nhất, trận động đất này đã gây hư hại nhiều tòa nhà cao tầng, gây lở đất, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng.

Theo nghị sĩ Kessy Sawang, nạn nhân tử vong được tìm đấy trong đống bùn đất do lở đất tại làng Matoko, những người bị thương còn lại đã được đưa tới bệnh viện bằng trực thăng.

Bà cho biết thiệt hại về người và vật chất có thể còn tăng do có nhiều người vẫn bị chôn vùi trong đống đổ nát nhà cửa bị phá hủy.

Một nhân chứng mô tả trận động đất rất mạnh, như ngồi trên mặt biển với cảm giác bồng bềnh, trôi nổi. Người dân tại cảng thủ đô Moresby, cách khu vực xảy ra động đất khoảng 480km, có thể cảm nhận rung lắc.

Nhà lãnh đạo Papua New Guinea James Marape kêu gọi người dân cảnh giác và nhanh chóng sơ tán lên vùng đất cao để tránh những tình huống bất trắc.

Ông chia buồn với gia đình có nạn nhân tử vong, đồng thời cho biết đã chỉ thị các cơ quan ban ngành liên quan nhanh chóng đánh giá thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân chịu ảnh hưởng của động đất.

* Tại Indonesia, khoảng 200 người đã được sơ tán lên vùng cao sau khi trận động đất cùng ngày có độ lớn 6,1 làm rung chuyển quần đảo phía tây nước này.

Theo Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia BNPB, trận động đất xảy ra trên quần đảo Mentawai, phía tây Sumatra với tâm chấn nằm ở độ sâu 27km. Trận động đất đã khiến 1 người bị thương và gây hư hại nhẹ 1 trường học và 1 trung tâm y tế.