Gavi, Messi, Pele và những cầu thủ ghi bàn trẻ nhất lịch sử World Cup

NDO - Mới đây, Gavi đã trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất của Tây Ban Nha tại World Cup với pha lập công vào lưới Costa Rica hôm 23/11. Nhưng cầu thủ này đứng ở đâu trong bảng xếp hạng các cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong các kỳ World Cup?
0:00 / 0:00
0:00
Messi, Gavi, Owen - 3 trong số những cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại World Cup.
Messi, Gavi, Owen - 3 trong số những cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại World Cup.

Hết giải đấu này đến giải đấu khác, World Cup luôn cần có những ngôi sao trẻ xuất sắc tiếp theo của bóng đá và khiến khán giả toàn cầu thán phục bằng khả năng của họ.

Và những người có thể “hóa giải” điều khó nhất - ghi bàn thắng - thường là những người được nhớ đến nhiều nhất.

Gavi, Messi, Pele và những cầu thủ ghi bàn trẻ nhất lịch sử World Cup ảnh 1

Cầu thủ Julian Green của đội tuyển Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

8. Julian Green (Mỹ) - 2014

Tuổi khi ghi bàn: 19 tuổi 25 ngày

Ghi bàn vào lưới đội tuyển Bỉ

Julian Green ghi bàn thắng cho đội tuyển Mỹ trong trận đối đầu với đội tuyển Bỉ ở World Cup 2014 tổ chức tại Brazil.

Bàn thắng của Green đã giúp anh trở thành người Mỹ trẻ nhất ghi bàn trong lịch sử World Cup và vào lưới một đội được nhiều người coi là ứng cử viên sáng giá của giải đấu. Tại thời điểm ghi bàn, Green 19 tuổi 25 ngày.

Gavi, Messi, Pele và những cầu thủ ghi bàn trẻ nhất lịch sử World Cup ảnh 2

Cầu thủ Lionel Messi của đội tuyển Argentina. (Ảnh: Getty Images)

7. Lionel Messi (Argentina) - 2006

Tuổi khi ghi bàn: 18 tuổi 357 ngày

Ghi bàn vào lưới đội tuyển Serbia và Montenegro

Lionel Messi ghi bàn thắng cho đội tuyển Argentina trong trận đối đầu với đội tuyển Serbia và Montenegro ở World Cup 2006 tổ chức tại Đức.

Vào sân từ băng ghế dự bị, Messi ghi bàn ấn định chiến thắng 6-0 cho Argentina trước Serbia và Montenegro. Messi đã khẳng định mình tại World Cup đầu tiên với bàn thắng khi vào sân từ băng ghế dự bị và anh đã làm rất tốt kể từ đó. Tại thời điểm ghi bàn, Messi 18 tuổi 357 ngày.

Gavi, Messi, Pele và những cầu thủ ghi bàn trẻ nhất lịch sử World Cup ảnh 3

Cầu thủ Dmitry Sychev của đội tuyển Nga. (Ảnh: Getty Images)

6. Dmitry Sychev (Nga) - 2002

Tuổi khi ghi bàn: 18 tuổi 231 ngày

Ghi bàn vào lưới đội tuyển Bỉ

Dmitry Sychev ghi bàn cho đội tuyển Nga trong trận đối đầu với đội tuyển Bỉ ở World Cup 2002, tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bàn thắng vào lưới đội tuyển Bỉ của Sychev không thể giúp Nga vượt qua vòng bảng nhưng bàn thắng này đã giúp anh trở thành một trong những cầu thủ ghi bàn tại World Cup ở độ tuổi trẻ nhất. Dmitry Sychev từng được mệnh danh là “Michael Owen của Nga” nhờ khả năng chơi bóng tốc độ. Tại thời điểm ghi bàn Sychev 18 tuổi 231 ngày.

5. Nicolae Kovacs (Romania) - 1930

Tuổi khi ghi bàn: 18 tuổi 197 ngày

Ghi bàn vào lưới đội tuyển Peru

Nicolae Kovacs ghi bàn cho đội tuyển Romania trong trận đối đầu với đội tuyển Peru ở World Cup đầu tiên, tổ chức tại Uruguay năm 1930. Đây cũng là bàn thắng duy nhất mà cầu thủ này ghi được tại một kỳ World Cup.

Kovacs cũng tham dự World Cup cùng đội tuyển Romania vào các năm 1934 và 1938 nhưng không ghi thêm được bàn thắng nào. Tại thời điểm ghi bàn vào lưới đội tuyển Peru, Kovacs 18 tuổi 197 ngày.

Gavi, Messi, Pele và những cầu thủ ghi bàn trẻ nhất lịch sử World Cup ảnh 4

Michael Owen từng được mệnh danh là "Thần đồng bóng đá". (Ảnh: Getty Images)

4. Michael Owen (Anh) - 1998

Tuổi khi ghi bàn: 18 tuổi 190 ngày

Ghi bàn vào lưới đội tuyển Romania

Michael Owen ghi bàn cho đội tuyển Anh trong trận đối đầu với đội tuyển Romania ở World Cup 1998, tổ chức tại Pháp.

Những năm đầu của sự nghiệp áo số, Owen được xem như là một hiện tượng đặc biệt. Thi đấu nổi bật và trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất của Liverpool một năm trước đó, tiền đạo tuổi teen đã cho thấy khả năng chơi bóng của mình tại World Cup 1998 ở Pháp. Ngay sau đó, Owen cũng đã giành “Chiếc giày vàng” tại Premier League năm 1999. Tại thời điểm ghi bàn ở World Cup 1998, Owen 18 tuổi 19 ngày.

Gavi, Messi, Pele và những cầu thủ ghi bàn trẻ nhất lịch sử World Cup ảnh 5

Gavi vừa trở thành cầu thủ trẻ nhất của Tây Ban Nha ghi bàn thắng tại một kỳ World Cup. (Ảnh: Getty Images)

3. Gavi (Tây Ban Nha) - 2022

Tuổi khi ghi bàn: 18 tuổi 110 ngày

Ghi bàn vào lưới đội tuyển Costa Rica

Người ghi tên gần đây nhất trong danh sách các cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại World Cup là Gavi của đội tuyển Tây Ban Nha.

Gavi đã khởi đầu World Cup đầu tiên của mình một cách hoàn hảo. Trong trận đấu giữa Tây Ban Nha và Costa Rica hôm 23/11 tại World Cup Qatar 2022, Gavi đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng 7-0 của Tây Ban Nha và ghi bàn trong một pha vô lê đẹp mắt. Tại thời điểm ghi bàn, Gavi 18 tuổi 110 ngày. Trước đó, cầu thủ này cũng đã giành giải Cậu bé vàng 2022 - giải thường trao cho cầu thủ U21 hay nhất châu Âu.

2. Manuel Rosas (Mexico) - 1930

Tuổi khi ghi bàn: 18 tuổi 93 ngày

Ghi bàn vào lưới đội tuyển Argentina

Manuel Rosas ghi bàn cho Mexico trong trận đối đầu với đội tuyển Argentina tại World Cup đầu tiên, được tổ chức tại Uruguay năm 1930.

Rosas - một hậu vệ - đã ghi hai bàn trong trận đấu này, tuy nhiên chung cuộc Mexico bại trận trước Argentina với tỷ số 3-6. Tại thời điểm ghi bàn thắng, Rosas 18 tuổi 93 ngày.

Cầu thủ này cũng giữ kỷ lục là người đầu tiên đá phản lưới nhà trong lịch sử World Cup, trong trận đấu giữa Mexico với Chile tại World Cup 1930.

Gavi, Messi, Pele và những cầu thủ ghi bàn trẻ nhất lịch sử World Cup ảnh 6

Vua bóng đá Pele. (Ảnh: Getty Images)

1. Pele (Brazil) - 1958

Tuổi khi ghi bàn: 17 tuổi 239 ngày

Ghi bàn vào lưới đội tuyển Xứ Wales

“Vua bóng đá Pele” đã ghi bàn thắng cho đội tuyển Brazil trong trận đối đầu với đội tuyển Xứ Wales ở World Cup 1958, tổ chức tại Thụy Điển.

World Cup đã tạo nên Pele. Một thiếu niên đã xuất hiện và vươn tầm thế giới, dẫn dắt Brazil đến vinh quang với phong cách chơi bóng đi trước thời đại nhiều năm. Tại thời điểm ghi bàn thắng đầu tiên của mình ở World Cup, “Vua bóng đá Pele” 17 tuổi 239 ngày.