Gặp mặt các nhà khoa học Việt Nam ở Australia

NDO - Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của đoàn công tác Khoa học và Công nghệ tham dự Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC), ngày 17/9, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã có cuộc gặp mặt Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA).
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia.

Tại buổi gặp mặt, Giáo sư Nghiêm Đức Long, Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia đã giới thiệu về sự ra đời và hoạt động của Hội, trong đó nhấn mạnh những hoạt động hợp tác nhiều mặt của các thành viên trong Hội với Việt Nam. Một số thành viên của Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia và doanh nghiệp của người Việt tại Australia cũng đã giới thiệu những lĩnh vực, dự án nghiên cứu đang thực hiện và có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.

Trong đó phải kể đến các nghiên cứu về công nghệ sau thu hoạch; công nghệ tách chiết và ứng dụng các hợp chất sinh học từ thiên nhiên; công nghệ NANO; công nghệ màng lọc xử lý nước; công nghệ loại bỏ vi nhựa; công nghệ 5G-6G và các nghiên cứu về vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, hay nghiên cứu xây dựng bộ quy chuẩn kết cấu, quy trình thống kê phát thải các-bon trong các sản phẩm…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ vui mừng được tham dự cuộc gặp mặt các nhà trí thức. Đây là cơ hội gặp gỡ, trao đổi cũng như biểu dương những đóng góp thiết thực của các trí thức, nhà khoa học và chuyên gia người Việt hiện đang sinh sống, làm việc tại Australia thời gian qua. Đồng thời, buổi gặp mặt cũng thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ trí thức khoa học, trao đổi, động viên, khuyến khích sự nỗ lực và vươn lên của cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.

Chia sẻ về chính sách trọng dụng, thu hút nhân tài khoa học, công nghệ, đội ngũ trí thức khoa học, công nghệ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và xu thế phát triển khoa học, công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quan điểm nhất quán của Đảng về phát triển đất nước là "phải bằng và dựa vào khoa học, công nghệ", "phát triển khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước". Do vậy, nhiệm vụ trao cho đội ngũ trí thức khoa học, công nghệ là hết sức to lớn và ngày càng nặng nề.

Đại hội XIII của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một đột phá chiến lược của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu hiện nay. Đội ngũ các nhà trí thức khoa học công nghệ Việt Nam chính là hạt nhân của tiến trình này.

Bộ trưởng mong muốn, với vai trò là tổ chức đại diện cho trí thức, chuyên gia khoa học, công nghệ Việt Nam tại Australia, Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia và các thành viên sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò tham vấn chính sách khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo; cơ chế chính sách về điều kiện làm việc, đãi ngộ đội ngũ trí thức khoa học… cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ; tăng cường kết nối hơn nữa với các nhà khoa học ở nước ngoài, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

“Tôi tin tưởng rằng Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia sẽ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, kết nối cộng đồng trí thức và chuyên gia người Việt tại Australia, là nòng cốt trong tổ chức các hoạt động hợp tác khoa học, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với trong nước”- Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Là người có nhiều nỗ lực thúc đẩy việc hình thành Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia và tâm huyết với việc kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu của hai nước, tại Cuộc gặp mặt, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cũng cho biết có rất nhiều tiềm năng để khai thác nguồn lực dồi dào của đội ngũ trí thức, chuyên gia người Việt tại Australia và đề xuất tăng cường thông tin về các yêu cầu phát triển của đất nước đến các nhà khoa học người Việt đang làm việc tại Australia thông qua Văn phòng Khoa học Công nghệ tại Canberra và Sydney.

Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia được thành lập cuối năm 2022. Đến nay, Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia đã tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học, công nghệ Việt Nam tại Australia, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học, công nghệ quốc gia, phát triển kinh tế-xã hội, ổn định tình hình tư tưởng chính trị, giữ vững quốc phòng, an ninh.