Gần 92% người dân Hà Nội tham gia bảo hiểm y tế

Theo Cục Thống kê Hà Nội, tới hết tháng 6/2022, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của Thành phố đạt 91,9% dân số, thu hút gần  7,5 triệu người tham gia, chưa bao gồm lực lượng vũ trang. Con số này tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Ảnh minh họa: Thành Đạt.
Ảnh minh họa: Thành Đạt.

Trên địa bàn Hà Nội, có gần 1,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, chiếm 38,7% lực lượng trong độ tuổi lao động, tăng 5% so với cùng kỳ. Thành phố cũng thu hút gần 65 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, chiếm 1,3%. Bên cạnh đó, hơn 1,821 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đạt tỷ lệ 37,3% lực lượng lao động.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, thời gian qua đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được mở rộng và tăng với tốc độ rất nhanh. Nếu như năm 1995, có hơn 552 nghìn người được cấp thẻ bảo hiểm y tế, bằng 13,9% dân số, thì tính đến tháng 6/2022 số người tham gia bảo hiểm y tế tăng lên gần 7,5 triệu người, tăng 6,9 triệu người, so với năm 1995. Trong năm nay, cơ quan này nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế được giao là 92,5%, giúp người dân có điều kiện để chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí khám, chữa bệnh.

Số lượt người được khám, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế tăng nhanh qua từng năm. Nếu như năm 1995, tại Hà Nội có 1,6 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thì đến hết ngày 31/12/2021, đã có hơn 8,6 triệu lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, bệnh mạn tính có chi phí điều trị lớn đều đã được bảo hiểm xã hội Thành phố thực hiện thanh toán đầy đủ đúng quy định, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngoài ra, Hà Nội cũng phấn đấu nâng tỷ lệ người lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 41,5% lực lượng lao động. Cụ thể, tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đạt 40%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 1,5%. Ngoài ra, nâng tỷ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 37,5%.

Hà Nội là nơi có số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng lớn nhất cả nước. Đối tượng hưởng chính sách trên địa bàn rất đa dạng, trong đó có nhiều cán bộ trung, cao cấp trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, nhiều cán bộ lão thành cách mạng, người có công… Đến năm 2021, Thành phố thực hiện giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 800 nghìn lượt đối tượng, với số tiền gần 6.950 tỷ đồng.