Gambia điều tra các trường hợp trẻ tử vong liên quan siro trị ho nhập khẩu

Trong 1 báo cáo điều tra sơ bộ công bố ngày 11/10, cảnh sát Gambia cho rằng, 69 trẻ tử vong do tổn thương thận cấp tính tại nước này liên quan đến 4 loại siro trị ho được sản xuất tại Ấn Độ và nhập khẩu qua 1 công ty dược phẩm có trụ sở tại Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Siro ho thu giữ tại Banjul, Gambia ngày 6/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Siro ho thu giữ tại Banjul, Gambia ngày 6/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các nhà điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát hiện 4 sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh, do công ty dược phẩm Maiden (có trụ sở tại New Delhi) sản xuất, chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol.

Đây là các chất độc hại, có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu,... thậm chí tử vong.

Trong báo cáo điều tra sơ bộ về vụ việc, cảnh sát Gambia cũng liệt kê 4 sản phẩm mà WHO đã nêu ra, bao gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Theo báo cáo, công ty dược phẩm Atlantic có trụ sở tại thành phố Atlanta (bang Georgia, Mỹ) được cấp phép xuất khẩu dược phẩm sang Gambia đã đặt mua tổng cộng 50 nghìn chai siro thuộc các loại kể trên.

Báo cáo nêu rõ trong số 50 nghìn chai siro có chứa thành phần độc hại này, 41.462 chai đã bị thu hồi. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Hiện công ty Atlantic chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Tuần trước, hãng dược phẩm Maiden cho biết đang tìm hiểu chi tiết vụ việc.

Từ tháng 7 vừa qua, các bác sĩ tại Gambia đã phát hiện một số trẻ em có các triệu chứng suy thận sau khi sử dụng một loại siro có thành phần paracetamol được bán tại thị trường trong nước để hạ sốt.

Trong tháng 9, nhà chức trách Gambia bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc và xác định tổn thương thận là nguyên nhân dẫn đến 69 trẻ em tử vong.

Nhà chức trách đã chỉ thị tạm dừng kinh doanh tất cả các nhãn hiệu siro trị ho chứa paracetamol và thu hồi những sản phẩm này tại các gia đình và hiệu thuốc.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết, công ty Maiden chỉ mới cung cấp các sản phẩm trên đến Gambia.

Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những loại siro này được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này.