G7 công bố các nỗ lực toàn cầu để xây dựng lại tốt đẹp hơn

NDO -

Sau khi tham dự Hội nghị cấp cao G7 tại Anh, từ ngày 11 đến 13-6, các nhà lãnh đạo nhóm này đã ra thông cáo “Chương trình nghị sự chung về hành động toàn cầu để xây dựng lại tốt đẹp hơn”.

Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Italy, Đức, Mỹ, Canada, Nhật Bản và EU chụp ảnh tập thể tại Hội nghị cấp cao G7 tại Cornwall, vùng England. (Ảnh: AP)
Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Italy, Đức, Mỹ, Canada, Nhật Bản và EU chụp ảnh tập thể tại Hội nghị cấp cao G7 tại Cornwall, vùng England. (Ảnh: AP)

Trong thông cáo được công bố sau khi hội nghị kết thúc, các nhà lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí một chương trình nghị sự chung về hành động toàn cầu.

Theo đó, G7 đặt ra mục tiêu chấm dứt đại dịch Covid-19 và chuẩn bị cho tương lai thông qua việc ngay lập tức tăng cường nỗ lực quốc tế nhằm thực hiện chương trình tiêm chủng toàn cầu bằng cách tiêm các loại vaccine an toàn cho càng nhiều người, càng nhanh càng tốt.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, G7 đã cam kết cung cấp hơn hai tỷ liều vaccine. Trong đó, có các cam kết kể từ khi G7 nhóm họp lần gần đây nhất (vào tháng 2 vừa qua) cho đến Hội nghị cấp cao ở vừa diễn ra tại Carbis, Anh.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau khi Hội nghị cấp cao G7 kết thúc, Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận, nhà lãnh đạo của các quốc gia giàu nhất thế giới cam kết chia sẻ hơn một tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho phần còn lại của thế giới. Số vaccine này sẽ được phân phối trực tiếp tới các quốc gia hoặc thông qua cơ chế COVAX.

Trong thông cáo chung, G7 tuyên bố sẽ thiết lập các khuôn khổ phù hợp để nâng cao khả năng bảo vệ chung chống lại các mối đe dọa toàn cầu bằng cách tăng cường và điều phối năng lực sản xuất toàn cầu tại tất cả các lục địa, cải thiện các hệ thống cảnh báo sớm, hỗ trợ khoa học rút ngắn chu trình phát triển sản xuất các loại vaccine, phương pháp điều trị, xét nghiệm an toàn và hiệu quả từ 300 ngày xuống còn 100 ngày.

Ngoài ra, G7 sẽ khôi phục các nền kinh tế trong khối bằng cách thúc đẩy các kế hoạch phục hồi được xây dựng dựa trên khoản tiền hỗ trợ trị giá 12 nghìn tỷ USD đã được đưa ra trong thời gian đại dịch bùng phát.

Cùng với đó, G7 sẽ tiếp tục hỗ trợ các nền kinh tế thành viên chừng nào thấy cần thiết, đồng thời chuyển hướng trọng tâm từ hỗ trợ ứng phó khủng hoảng sang thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai cùng với các kế hoạch tạo việc làm, đầu tư vào kết cấu hạ tầng...

G7 cam kết bảo vệ hành tinh của chúng ta thông qua ủng hộ “cuộc cách mạng xanh” nhằm tạo ra việc làm, cắt giảm khí thải và ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng cam kết đưa lượng phát thải carbon dioxide về mức 0 trước năm 2050, tăng cường và phát triển tài chính khí hậu đến năm 2025, bảo tồn và bảo vệ ít nhất 30% đất liền và đại dương vào năm 2030. G7 công nhận trách nhiệm của nhóm này trong việc bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai.

G7 cũng nhất trí bảo đảm sự thịnh vượng trong tương lai của nhóm cũng như tăng cường quan hệ đối tác trên toàn cầu.

Theo thông cáo chung, G7 sẽ nỗ lực phát triển chương trình nghị sự nêu trên với sự cộng tác của các quốc gia khác trong khuôn khổ một hệ thống dựa trên nguyên tắc đa phương.

Đáng chú ý, G7 mong muốn làm việc với các đối tác Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) và các tổ chức quốc tế liên quan để bảo đảm một tương lai sạch, xanh, tự do, công bằng và an toàn hơn cho loài người và hành tinh của chúng ta.