Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022

NDO - Tối 27/8, tại Quảng trường trung tâm tỉnh Lào Cai diễn ra Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022. Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết mục múa dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà.
Tiết mục múa dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà.

Tham dự còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo một tỉnh trung du, miền núi phía bắc.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022 ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022. (Ảnh: Trần Hải)

Lào Cai, vùng đất biên cương địa đầu của Tổ quốc, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp kỳ vĩ với đỉnh Phan Xi Păng được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương; nhiều di tích lịch sử, danh thắng, lễ hội được công nhận cấp quốc gia, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Đặc biệt, Khu du lịch quốc gia Sa Pa sẽ phát triển trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, là hạt nhân trong phát triển du lịch vùng Tây Bắc và vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022 ảnh 2

Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Tây Bắc”-2022 tại thành phố Lào Cai.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc” là sáng kiến của tỉnh Lào Cai đã được 8 tỉnh Tây Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh đồng thuận xây dựng thành sự kiện thường niên, luân phiên tổ chức tại các địa phương, tạo thành sản phẩm đặc sắc mang đặc trưng của Tây Bắc.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022 ảnh 3

Múa quạt dân tộc Giáy huyện Bát Xát.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022, với chủ đề “Kết nối khát vọng xanh” có sự tham gia của 19 tỉnh, thành phố trong cả nước. Festival nhằm giới thiệu một cách sinh động về tiềm năng du lịch các tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ và của tỉnh Lào Cai; nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc bản địa và xây dựng các giá trị văn hóa đó trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc; triển khai hiệu quả kế hoạch phục hồi du lịch của các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ, góp phần thúc đẩy kích cầu thị trường khách nội địa và quốc tế.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022 ảnh 4

Múa dân tộc thiểu số huyện Văn Bàn.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc, hoành tráng do khoảng 300 nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn, với chủ đề “Tinh hoa Tây Bắc - Kết nối khát vọng xanh” đã giới thiệu những điểm đến đặc sắc của tỉnh Lào Cai và các địa phương vùng trung du, miền núi Bắc Bộ; sản phẩm du lịch văn hóa với tên gọi “Sa Pa lặng lẽ yêu” với sự tham gia của chính những nghệ nhân và người dân tại Sa Pa.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc”-2022 ảnh 5

Tiết mục văn nghệ của thành phố Lào Cai.

Kết thúc chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa tầm thấp, rực sáng vùng đất biên cương Lào Cai, với khát vọng trở thành cực tăng trưởng kinh tế-xã hội trong khu vực.