FED duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ

Theo biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), tất cả quan chức tham dự cuộc họp đều nhận định, năm 2023 không phải là thời điểm phù hợp để bắt đầu giảm mục tiêu lãi suất quỹ liên bang, mà cần duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ đến khi lạm phát có xu hướng giảm một cách bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Ảnh: Reuters
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Ảnh: Reuters

Các quan chức FED cảnh báo, việc nới lỏng các điều kiện tài chính sẽ gây trở ngại đối với nỗ lực bình ổn giá cả. Trong khi đó, thị trường lao động ở trạng thái siết chặt với tỷ lệ thất nghiệp thấp, lương chi cho lao động tăng sẽ đẩy giá dịch vụ lên cao và trở thành yếu tố bất lợi đối với nỗ lực giảm lạm phát.

FED kỳ vọng, cung và cầu trên thị trường lao động sẽ đạt trạng thái cân bằng tốt hơn với đường lối chính sách thắt chặt tiền tệ phù hợp. Sự cân bằng giữa chính sách thắt chặt tiền tệ và sự cắt giảm không cần thiết trong hoạt động kinh tế sẽ giúp nhóm người dễ tổn thương nhất trong xã hội tránh được những gánh nặng lớn nhất.

Ngày 14/12/2022, FED ra quyết định nâng biên độ lãi suất cơ bản thêm 50 điểm, lên khoảng 4,25% đến 4,5%. Ðây là đợt tăng lãi suất nhỏ nhất kể từ tháng 6/2022 khi FED cố gắng kiềm chế lạm phát mà không làm ảnh hưởng khả năng phục hồi kinh tế. Dù vậy, các hộ gia đình Mỹ vẫn sẽ chứng kiến lãi suất tăng cao đối với các khoản thế chấp, cho vay mua ô-tô và thẻ tín dụng thời gian tới. Các nhà lãnh đạo FED cam kết giữ mức lãi suất cao cho đến khi lạm phát được kiềm chế.