FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

Mỹ sẽ cần tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất cơ bản nữa nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế giá cả tăng cao. Ðây là khẳng định của bà Lisa Cookvà ông Christopher Waller, hai trong số các thành viên của Ban lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).
0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu đầu tiên với vai trò là thành viên của Ban Thống đốc FED, bộ phận hoạch định chính sách của FED, bà Cook nhấn mạnh rằng, lạm phát hiện vẫn ở mức rất cao và dữ liệu trong những tháng qua cho thấy áp lực lạm phát gây ra tác động trên diện rộng. Theo bà Cook, FED không thể tác động trực tiếp đến nguồn cung, song có thể cân bằng nhu cầu thông qua chính sách siết chặt tiền tệ. Bà nhấn mạnh, FED sẽ tiếp tục duy trì chủ trương này cho đến khi hoàn thành mục tiêu.

Ðồng tình với quan điểm nêu trên, ông Christopher Waller cảnh báo, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ sẽ không giảm nhanh chóng và chưa có tiến triển trong nỗ lực kiềm chế lạm phát của FED. Ông ủng hộ việc tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu này và để ngỏ khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 11 và 12 tới, thậm chí dự báo có thể có thêm các đợt điều chỉnh tương tự vào đầu năm 2023.

Cả hai quan chức FED đều cho rằng, việc ổn định giá cả sẽ đòi hỏi tăng lãi suất liên tục, sau đó siết chặt chính sách tiền tệ trong một khoảng thời gian cho đến khi FED tin rằng có thể đạt mục tiêu đưa lạm phát trở về mốc 2%. Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng nhanh, từ đầu năm đến nay, FED đã tiến hành 5 đợt tăng lãi suất với tổng mức điều chỉnh là 3 điểm phần trăm.

Theo báo cáo định kỳ sáu tháng/lần về Triển vọng kinh tế toàn cầu được Viện Kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) của Mỹ, công bố ngày 6/10, GDP của Mỹ năm 2022 đang trên đà tăng 1,7% so với năm 2021 và dự báo vào năm 2023, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ bước vào suy thoái.

Giáo sư Ðại học Harvard, thành viên cấp cao của PIIE, từng là trợ lý thư ký về chính sách kinh tế và nhà kinh tế trưởng tại Bộ Tài chính Mỹ từ năm 2014-2017, bà Karen Dynan dự đoán, nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 0,5% vào năm 2023, với tăng trưởng bị đình trệ nhường chỗ cho suy thoái. Bà Dynan lưu ý, các sửa đổi giảm đưa mức dự báo GDP của Mỹ vào năm 2023 thấp hơn 3 điểm phần trăm so mức bà đã dự đoán vào tháng 4. Chuyên gia nêu trên cũng dự đoán lạm phát tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Mỹ (PCE) sẽ giảm từ 4,6% năm 2022 xuống còn 3,6% năm 2023, vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED. Bà Dynan lập luận, FED có thể sẽ cần phải tăng lãi suất chính sách nhiều hơn và khả năng để nước Mỹ bước vào một cuộc suy thoái vào năm 2023 là hai phần ba.