Facebook cam kết thúc đẩy thanh thiếu niên tránh xa nội dung độc hại

NDO -

Ngày 10/10, một giám đốc điều hành của Facebook cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ triển khai những biện pháp mới trên ứng dụng của mình để thúc đẩy thanh thiếu niên tránh xa các nội dung độc hại.

Facebook cam kết thúc đẩy thanh thiếu niên tránh xa nội dung độc hại

Thông tin trên được Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook Nick Clegg đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng những ảnh hưởng mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ và các công ty con như Instagram gây ra đối với sức khỏe tâm thần của giới trẻ.

Nhà lãnh đạo Facebook cũng bày tỏ sự cởi mở với ý tưởng cho phép các nhà quản lý có quyền truy cập vào các thuật toán mà Facebook sử dụng để khuếch đại nội dung. Tuy nhiên, ông cho biết không thể trả lời được câu hỏi liệu các thuật toán có khuếch đại tiếng nói của những kẻ đã tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1 hay không.

Chia sẻ trên kênh CNN, ông Clegg nói: “Các thuật toán nên được xem xét theo quy định, nếu cần thiết, để mọi người có thể kết nối những gì mà hệ thống của chúng tôi cho biết sắp sửa thực hiện, với những gì thực sự xảy ra”.

Vị phó chủ tịch của Facebook lên tiếng chỉ vài ngày sau khi cựu nhân viên của công ty Frances Haugen ra điều trần trước một tiểu ban Thượng viện Mỹ về cách Facebook dụ dỗ người dùng liên tục cuộn trang, qua đó gây hại cho sức khỏe của thanh thiếu niên.

“Chúng tôi sẽ triển khai một số thứ mà tôi nghĩ sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể. Đó là khi hệ thống của chúng tôi nhận thấy rằng thanh thiếu niên đang xem đi xem lại cùng một nội dung và nội dung đó có thể không có lợi cho sức khỏe của họ, chúng tôi sẽ thúc đẩy họ xem những nội dung khác”, ông Clegg cho biết.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ áp dụng cái gọi là ‘take a beak’ (hãy nghỉ ngơi một lát), với mục đích chỉ đơn giản là khuyến khích thanh thiếu niên tạm ngừng sử dụng Instagram trong một khoảng thời gian”, ông cho hay.

Tuần trước, các thượng nghị sĩ Mỹ đã chất vấn Facebook về những kế hoạch mà công ty dự định triển khai để bảo vệ tốt hơn người dùng trẻ tuổi trên các ứng dụng của mình, sau khi các nghiên cứu nội bộ bị rò rỉ cho thấy mạng xã hội lớn nhất thế giới này nhận thức rõ những tác hại mà ứng dụng Instagram gây ra đối với sức khỏe tâm thần của giới trẻ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar, người đứng đầu tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho rằng cần có thêm các điều luật để chống lại các công ty công nghệ như Facebook.

“Tôi đã quá mệt mỏi khi phải nghe những câu như ‘hãy tin tưởng chúng tôi’, và đã đến lúc cần bảo vệ những ông bố, bà mẹ đang phải vật lộn với việc con cái của họ nghiện nền tảng này và tiếp xúc với vô vàn các loại nội dung xấu”, bà Klobuchar chia sẻ trên CNN ngay sau cuộc phỏng vấn của ông Nick Clegg.

Bà cho biết, Mỹ cần một chính sách bảo mật mới để mọi người có thể “lựa chọn tham gia” nếu họ ủng hộ việc cho phép chia sẻ dữ liệu trực tuyến của mình. Thượng nghị sĩ này cũng cho rằng, những luật về quyền riêng tư của trẻ em và chính sách cạnh tranh cần phải được cập nhật, bên cạnh việc yêu cầu các công ty công nghệ minh bạch hóa các thuật toán của họ.

Hành trình một cựu nhân viên lên tiếng cáo buộc Facebook
Facebook bị tố đặt lợi nhuận trên việc ngăn chặn những phát ngôn gây thù hận
Facebook đối mặt những cáo buộc nghiêm trọng