F0 trong cộng đồng tăng nhanh, Phú Yên khẩn trương ứng phó

NDO -

Trước tình trạng số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng, tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đến hết ngày 28/11, Phú Yên đã có 86,9% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó người tiêm đủ 2 mũi chiếm tỷ lệ 56,91%.
Đến hết ngày 28/11, Phú Yên đã có 86,9% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó người tiêm đủ 2 mũi chiếm tỷ lệ 56,91%.

Sau hơn 1 tháng (từ 0 giờ ngày 17/10) đến nay, tỉnh Phú Yên áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tương đương cấp độ 1 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tình hình kinh tế xã hội, đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Phú Yên dần trở lại trạng thái bình thường. 

Tuy nhiên, những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 có chiều hướng gia tăng, trong đó số ca F0 trong cộng đồng tăng cao. Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên, trong vòng 7 ngày qua (tính đến ngày 28/11), toàn tỉnh ghi nhận 465 ca nhiễm mới, nâng số ca bệnh Covid-19 lên gần 4.000 ca. Đáng lo ngại là sau 1 tháng lắng xuống, số ca bệnh trong cộng đồng tăng cao trở lại.

Chỉ trong vòng 3 ngày qua (từ ngày 26 đến 28/11), Phú Yên có 311 ca nhiễm thì đã có 130 ca trong cộng đồng. Thành phố Tuy Hòa vẫn là địa phương có số người nhiễm và số ca sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng nhiều nhất, trong 3 ngày có 79 ca trong cộng đồng/110 ca mắc bệnh.

Trước tình hình này, ngày 29/11, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên ký ban hành công văn chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, theo đó đã chỉ rõ:

Trên địa bàn tỉnh, số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng; một số xã, phường phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với cấp độ 2, 3 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Trong khi đó, một số nơi vẫn còn tư tưởng chủ quan, lơ là; một bộ phận người dân nhận thức chưa đầy đủ về hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19; việc tiêm vaccine có lúc triển khai chậm so với yêu cầu đặt ra; hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở nhiều nơi chưa đáp ứng được khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trước tình hình trên, đề nghị Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, bảo đảm khoa học, phù hợp thực tiễn, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Kịp thời theo dõi, bám sát diễn biến tình hình, đánh giá đúng mức độ dịch để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, nhất là các biện pháp hành chính, y tế, an sinh xã hội, an ninh trật tự... nhằm chủ động ứng phó tình hình, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để người dân, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện nghiêm 5K; khắc phục tâm lý chủ quan, lơ là khi đã tiêm đủ liều vaccine hoặc thiếu tin tưởng vào hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, nắm chắc số người đi, đến, trở về địa phương để có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương giải quyết chế độ cho những người tham gia phòng, chống dịch các cấp theo quy định.

Tổ chức tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vaccine nhanh chóng, an toàn theo kế hoạch phân bổ vaccine của Bộ Y tế, không để xảy ra tình trạng lãng phí vaccine. Nghiên cứu, chuẩn bị phương án tiêm vaccine cho trẻ em và tiêm mũi 3 cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nghiên cứu kỹ việc thí điểm điều trị F0 tại nhà trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp; cách ly người tiếp xúc gần với F0 (Fl) tại nhà một cách nghiêm túc, khoa học, thận trọng theo đúng hướng dẫn chuyên môn của ngành chức năng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị căn cứ vào cấp độ dịch, tình hình thực tiễn ở từng địa phương để cân nhắc việc tổ chức dạy, học trực tiếp phù hợp. Có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh theo phương châm an toàn thì mới đi học, đi học thì phải an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số xã, phường, thị trấn của tỉnh Phú Yên đã nâng cấp độ phòng, chống dịch. Cụ thể: cấp độ 3 xã An Thọ (huyện Tuy An); cấp độ 2 gồm phường Phú Đông (thành phố Tuy Hòa), thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa), xã An Mỹ (huyện Tuy An), xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân), phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu), xã Sơn Xuân (huyện Sơn Hòa).

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan