EXPO 2020 Dubai: Nhà Triển lãm Việt Nam gây ấn tượng với Quốc vương Dubai

NDO -

Vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai trở thành tâm điểm của EXPO khi Quốc vương Dubai, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) bất ngờ ghé thăm.

Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn cùng Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam Phùng Thị Thanh Thủy vinh dự tiếp kiến Ngài Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, Quốc vương Dubai, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE đến thăm Nhà Triển lãm Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ. (Ảnh: EXPO 2020 Dubai)
Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn cùng Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam Phùng Thị Thanh Thủy vinh dự tiếp kiến Ngài Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, Quốc vương Dubai, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE đến thăm Nhà Triển lãm Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ. (Ảnh: EXPO 2020 Dubai)

Trong tuần lễ tổ chức chuỗi sự kiện tôn vinh phụ nữ tại EXPO nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO đã trở thành tâm điểm chú ý khi vinh dự đón tiếp Ngài Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, Quốc vương Dubai, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE, một vị khách đặc biệt mà bất kỳ quốc gia nào tham dự EXPO cũng mong chờ được chào đón tiếp. Sự kiện mang tính biểu tượng, đánh dấu sự ghi nhận cao nhất của nước chủ nhà UAE với quốc gia tham gia EXPO.

Sau hơn 5 tháng tham gia EXPO Dubai 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam do Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận hành đã chứng minh tiềm năng, vị thế Việt Nam khi trở thành một trong những ngôi sao sáng tại khu vực “Cơ hội”.

EXPO 2020 Dubai: Nhà Triển lãm Việt Nam gây ấn tượng với Quốc vương Dubai, Thủ tướng UAE -0

Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam chia sẻ thông tin đến Quốc vương về các hoạt động nhằm tôn vinh phái đẹp tại Nhà Triển lãm với chủ đề “Phá vỡ giới hạn, cùng nhau dẫn đầu” như hoạt động diễu hành quanh khung đường EXPO với sự tham gia của hơn 40 phụ nữ đến từ 10 nước ASEAN hay thiết kế “The Wall of Dreams” (Bức tường ước mơ) để khách tham quan chia sẻ thông điệp, ước mơ và khát vọng của mình đến với thế giới. (Ảnh: EXPO 2020 Dubai)

Nhà Triển lãm Việt Nam đã tạo được sự chú ý đặc biệt khi tổ chức một trong những Ngày Quốc gia có quy mô lớn và đa dạng, hấp dẫn nhất tại EXPO. Việt Nam cũng thể hiện sự năng động khi sáng kiến và chủ trì tổ chức nhiều hoạt động quốc tế và ASEAN trong khuôn khổ EXPO lần này.

Trong hành trình của mình, Nhà triển lãm còn tạo được tiếng vang nhờ các món ẩm thực Việt hấp dẫn, độc đáo bậc nhất EXPO bên cạnh một đội ngũ vận hành trẻ, năng động, một ban nhạc dân tộc xuất sắc đã trình diễn tại những sân khấu lớn nhất của EXPO…

Nhờ thế, ngoài lượng khách quốc tế ghé thăm đều đặn hằng ngày, Nhà Triển lãm Việt Nam đã vinh dự đón nhiều nguyên thủ, quan chức cao cấp các quốc gia lựa chọn và ưu tiên đến thăm trong số 192 nhà triển lãm quốc tế tại EXPO. Sự kiện Ngài Sheikh Mohammed ghé thăm với nghi thức lễ tân cao nhất là vinh dự mà không phải Nhà triển lãm nào tại EXPO 2020 cũng có được.

EXPO 2020 Dubai: Nhà Triển lãm Việt Nam gây ấn tượng với Quốc vương Dubai, Thủ tướng UAE -0

Quốc vương Dubai đánh giá cao nền âm nhạc Việt Nam và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước thông qua các hoạt động văn hóa đối ngoại như kết hợp biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật. (Ảnh: EXPO 2020 Dubai)

Năm 2014, sau khi Dubai vượt qua các ứng cử viên nặng ký để trở thành nước chủ nhà đăng cai EXPO 2020, Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn riêng với BBC, ông nói: “Được làm chủ nhà của EXPO 2020 không chỉ chứng minh Dubai và UAE đã tỏa sáng, mà việc có 160 quốc gia bỏ phiếu cho chúng tôi đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về niềm tin họ dành cho UAE và cho Dubai. Bây giờ là lúc chúng tôi phải làm hơn nữa để đáp lại sự tin tưởng đó, chúng tôi sẽ làm nên một EXPO tuyệt vời nhất”. Ông đã thực sự trở thành người kiến thiết điều kỳ diệu và các kỷ lục của EXPO lần này, kể cả khi những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra và làm trì hoãn 1 năm. Sự hiện diện của ông ở Nhà triển lãm của một quốc gia là sự biểu dương và lời cảm ơn vì đã góp phần hiện thực hóa điều ông ấp ủ trong nhiều năm qua.

Chuyến thăm của Quốc vương Dubai còn có ý nghĩa truyền thông lớn tại Dubai và UAE vì Ngài Sheikh Mohammed chính là hình ảnh, là biểu tượng của đất nước. Từ khi lên ngôi năm 2006, Quốc vương, tỷ phú Sheikh Mohammed trở thành nhà lãnh đạo có uy tín hàng đầu toàn cầu khi ông trực tiếp hoạch định tầm nhìn và là “công trình sư” cho sự phát triển thần kỳ của Dubai và UAE. Tầm nhìn của ông góp phần thúc đẩy Dubai từ một tiểu quốc có nền kinh tế nghèo nàn vươn lên một cách thần kỳ.

Chỉ trong 20 năm, từ một đất nước còn có người chết đói, giờ đây người ta biết đến một Dubai nổi tiếng với danh xưng “thành phố toàn cầu”, là trung tâm kinh tế, tài chính, du lịch, công nghệ thông tin và sở hữu cảng biển và những công trình đồ sộ bậc nhất thế giới, với dân số khoảng 2 triệu người trên diện tích 4.000 km2. Bên cạnh đó, Sheikh Mohammed còn là nhà sáng lập của hàng loạt những tập đoàn thành công và xây dựng các thương hiệu lớn bậc nhất hiện nay trên thế giới, trong đó có hãng hàng không 5 sao Emirates Airlines, DP World, công viên công nghệ, mô hình khu vực tự do kinh tế (Free Zone), Dubai Internet City, Dubai Media City, Trung tâm Tài chính uốc tế Dubai, Đảo cọ (Palm Island)... Ông cũng là người đích thân lái xe tại công trường xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa, Bảo tàng Tương lai vừa khai trương.

EXPO 2020 Dubai: Nhà Triển lãm Việt Nam gây ấn tượng với Quốc vương Dubai, Thủ tướng UAE -0

Việt Nam chủ động kết nối 10 nước ASEAN để cùng nhau diễu hành quanh khung đường EXPO Dubai để quảng bá và tôn vinh nét đẹp phụ nữ ASEAN. (Ảnh: EXPO 2020 Dubai)

Đưa tin về chuyến thăm của Quốc vương đến Nhà Triển lãm Việt Nam, trang Emirates News của UAE viết: “Ngài đã đến thăm Nhà Triển lãm Việt Nam - nơi Ngài đắm chìm trong một hành trình trải nghiệm về đất nước, con người Việt Nam xinh đẹp, thiên nhiên hoang sơ và những xu hướng phát triển tương lai. Với chủ đề “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”, Nhà triển lãm đã kể câu chuyện hoàn chỉnh về dân tộc mình. Với 3 tầng nhà trưng bày và tương tác, Nhà Triển lãm Việt Nam đã giới thiệu một cách nổi bật quốc gia của những di sản phong phú và những cơ hội dồi dào. Đất nước Việt Nam với lịch sử gắn với giao thoa của các nền văn hóa và thương mại, Nhà Triển lãm Việt Nam nêu bật thông điệp của quốc gia tiềm năng trong hợp tác và kết nối trên phạm vi toàn cầu”.

EXPO 2020 Dubai: Nhà Triển lãm Việt Nam gây ấn tượng với Quốc vương Dubai, Thủ tướng UAE -0

Quốc vương Dubai đánh giá cao chất lượng gạo và ấn tượng với sản lượng gạo được xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh: EXPO 2020 Dubai)

Tới đây, trong tháng cuối cùng của EXPO 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tham dự Liên hoan Nghệ thuật và Thiết kế Sikka từ ngày 15-24/3 theo lời mời của Cơ quan Văn hóa và Nghệ thuật Dubai. Cơ quan này được chính Quốc vương thành lập với mục đích nâng cao vị thế của Dubai như một trung tâm nghệ thuật và văn hóa toàn cầu, một vườn ươm cho sự sáng tạo và một sân chơi để phát triển tài năng. Trong cuộc viếng thăm lần này, Quốc vương Dubai đánh giá cao nền âm nhạc Việt Nam và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước thông qua các hoạt động văn hóa đối ngoại như kết hợp biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật, ẩm thực nhằm đưa nét đẹp đất nước, con người, văn hóa đến gần hơn với người dân hai nước và bạn bè quốc tế.