EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới

NDO -

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” trong khuôn khổ hoạt động của Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai đã đưa văn hóa Việt Nam tới gần hơn với thế giới, nhất là trong bối cảnh đại dịch kéo dài 2 năm qua.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và các diễn viên, nghệ sĩ tham gia Triển lãm EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và các diễn viên, nghệ sĩ tham gia Triển lãm EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)
EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới -0
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và các diễn viên, nghệ sĩ tham gia Triển lãm EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: Tổng cục Du lịch) 

Bằng nội dung phong phú, đa dạng từ các làn điệu quan họ, hoa văn thổ cẩm, cồng chiêng, múa sạp đến các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống như đàn bầu, t’rưng, sáo, tỳ bà, đàn tranh, trống… “Dòng chảy bất tận” đã giới thiệu đến khách tham quan tại EXPO 2020 Dubai những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của Việt Nam.  

Chỉ đạo nghệ thuật chương trình “Dòng chảy bất tận”, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết, đây là chương trình có số lượng diễn viên Việt Nam tham dự tại nước ngoài đông nhất từ trước tới nay và đạt được chất lượng tốt về nghệ thuật, đáp ứng được việc giới thiệu những nét quý giá của di sản văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trong đó, thổ cẩm, một trong những “di sản” đặc sắc của văn hóa Việt được thể hiện khéo léo qua những bộ sưu tập thời trang độc đáo và đầy cảm xúc. Bộ sưu tập Mosaics of Vietnam của nhà thiết kế Diego (thương hiệu Chula) - một người bạn Tây Ban Nha, đã vì tình yêu với thổ cẩm Việt, văn hóa Việt tạo nên những bộ trang phục rực rỡ mang đầy tình yêu và năng lượng mạnh mẽ. Hay bộ sưu tập thời trang thổ cẩm với chủ đề Dream Blossom của nhà thiết kế Lý Quý Khánh được tạo nên từ những gam màu tươi sáng là minh chứng cho sự hòa quyện giữa thời trang và di sản văn hóa, tạo nên góc nhìn vừa độc đáo, vừa hiện đại.

Trên nền nhạc Múa sen, Bộ sưu tập thời trang áo dài tơ tằm "Những giấc mơ" của nhà thiết kế Vũ Việt Hà thật sự mang đến một không gian văn hóa đầy mê hoặc. Lấy ý tưởng từ những địa danh và di sản nổi tiếng của Việt Nam được thế giới công nhận, đồng thời kết hợp với kỹ thuật thêu truyền thống, Bộ sưu tập đã giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp lên tà áo dài.

Trong dư âm lan tỏa của chương trình “Dòng chảy bất tận”, hình ảnh lá cờ Tổ quốc xuất hiện trên mái vòm lớn nhất thế giới đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả, đặc biệt là những Việt kiều và người Việt Nam đang có mặt tại quảng trường Al Wasl, Dubai.

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” có sự tham gia trình diễn của hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, hoa hậu, người mẫu, diễn viên trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông)… đã lan tỏa hình ảnh, những giá trị văn hóa giàu bản sắc dân tộc Việt đến với công chúng thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới -0

Chương trình “Dòng chảy bất tận” giới thiệu nhiều nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới -1

Hình ảnh lá cờ Tổ quốc xuất hiện trên mái vòm lớn nhất thế giới (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới -2

Trên nền nhạc Múa sen, Bộ sưu tập thời trang áo dài tơ tằm “Những giấc mơ” mang đến một không gian văn hóa đậm chất Việt Nam. (Ảnh: toquoc.vn)

EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới -3

Các nghệ sĩ giới thiệu tới khách tham quan những điệu múa sạp và trang phục truyền thống dân tộc. (Ảnh: toquoc.vn)

EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới -4

Các người mẫu Việt tự tin thể hiện các bộ sưu tập độc đáo. (Ảnh: toquoc.vn)

EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới -5

Các nghệ sĩ giao lưu với khán giả. (Ảnh: toquoc.vn)

EXPO 2020 Dubai: “Dòng chảy bất tận” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới -6

Hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông) và Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh đã giới thiệu tinh hoa văn hóa nghệ thuật Việt Nam đến với công chúng quốc tế.(Ảnh: toquoc.vn)