Ảnh minh họa.

Bảo đảm vận hành, cung ứng điện an toàn, ổn định

Thực hiện nhiệm vụ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) giao, thời gian qua, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa tăng cường nhân lực hỗ trợ thi công dựng cột, kéo dây dự án đường dây (ĐZ) 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối, vừa bảo đảm vận hành an toàn hệ thống lưới điện truyền tải, cung cấp điện ổn định đặc biệt trong thời gian cao điểm mùa khô năm 2024.
Niềm vui đóng điện thành công hạng mục mở rộng ngăn lộ tại Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch.

Đóng điện hạng mục đầu tiên thuộc dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối

Ngày 8/6, tại Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch (Quảng Bình) , Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công hạng mục Mở rộng ngăn lộ tại Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch thuộc Dự án Đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu.
Cán bộ, nhân viên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị trạm biến áp và đường dây để cung ứng điện an toàn, ổn định.

Huy động tổng lực, cung ứng đủ điện dịp cao điểm

Trong bối cảnh diễn biến thủy văn các tháng đầu năm không thuận lợi, để tiết kiệm tối đa nước hồ thủy điện, nguồn nhiệt điện, đặc biệt là nhiệt điện than khu vực miền bắc đã được huy động cao để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện tăng cao, kết hợp giải pháp tăng cường truyền tải điện từ miền nam, miền trung hỗ trợ cho miền bắc.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương và Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn biểu dương, khen thưởng công nhân lao động ngành điện tiêu biểu năm 2024.

Tôn vinh người lao động tiêu biểu ngành Điện năm 2024

Đây là dịp để  động viên, khích lệ người lao động ngành Điện phát huy tinh thần lao động sáng tạo, vượt khó vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày càng vững mạnh, vì mục tiêu đáp ứng nhu cầu điện năng với chất lượng cao, dịch vụ ngày càng hoàn hảo. Góp phần  bảo đảm cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân.
Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh; VGP)

Tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống

Chiều 15/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm về “Tiết kiệm điện - Từ chính sách đến cuộc sống” nhằm hệ thống hóa, phân tích, kiến giải, luận bàn về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành chức năng trong sử dụng tiết kiệm, hiệu quả điện năng; việc lan tỏa các chương trình tiết kiệm điện năng vào thực tiễn đời sống xã hội; các giải pháp sử dụng hiệu quả, bền vững, tiết kiệm nguồn năng lượng điện...
Lắp đặt pin mặt trời mái nhà tại Nhà máy Nước mặt Sông Đuống (Hà Nội) do Tập đoàn AquaOne đầu tư. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đề xuất mọi khách hàng được mua điện tái tạo không qua EVN

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ Công thương với Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn. Trong đó, VCCI cho rằng, nên cho phép mọi doanh nghiệp, người dân có nhu cầu đều có thể mua điện tái tạo, bao gồm điện mặt trời và điện gió trực tiếp thay vì qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) như trong Dự thảo nêu.
Kỹ sư trạm biến áp 100 KV An Lạc ( Hải Phòng) kiểm tra bảo dưỡng thiết bị.

Bộ Công thương điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện mùa khô

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Công thương xuyên suốt trong công tác bảo đảm cung ứng điện giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2024 là yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cung cấp điện, cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) chủ động, có dự phòng ứng phó với các tình huống cực đoan có thể xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung năng lượng do nguyên nhân chủ quan.
Họp giao ban tháng 4 các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch-Phố Nối.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Để hoàn thành đóng điện các dự án đường dây 500kV mạch 3 theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN/EVNNPT đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây theo đúng tiến độ cam kết.
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Quyết tâm hoàn thành Dự án Đường dây 500kV mạch 3 đúng tiến độ, chất lượng

Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan về việc đẩy nhanh tiến độ thi công Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình)-Phố Nối (Hưng Yên). Cuộc họp được truyền trực tuyến tới trụ sở Ủy ban nhân dân 9 tỉnh có dự án đi qua. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự tại điểm cầu tỉnh Khánh Hòa.
Công nhân Trạm bơm Phù Sa (Hà Nội) vận hành hệ thống lấy nước sản xuất vụ đông xuân 2023-2024.

Chủ động nguồn nước sản xuất lúa vụ đông xuân

Lấy nước gieo cấy lúa ở vùng Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ trong vụ đông xuân 2023-2024 được đánh giá là thuận lợi bởi trước lịch lấy nước đợt một khu vực này có mưa nhiều ngày và các địa phương ven biển lợi dụng thủy triều cao vận hành lấy nước khi điều kiện độ mặn cho phép. Chính vì vậy, thời gian lấy nước sau hai đợt đã rút ngắn được hai ngày so với kế hoạch và dự kiến tiết kiệm hàng trăm triệu m3 nước cho các hồ thủy điện.
Thi công vị trí 201 Ðường dây 500 kV mạch 3 đoạn Nhà máy Nhiệt điện Nam Ðịnh I-Phố Nối (địa phận Thái Bình).

Gỡ khó, đưa Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 bắt kịp tiến độ

Ðường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tăng cường năng lực lưới truyền tải 500 kV bắc-trung, giúp nâng cao ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung cấp điện cho miền bắc thời điểm hiện tại và cả những năm tới.
Kỹ sư điều hành viễn thông toàn quốc EVNICT trong ca trực tại Phòng NOC 11 Cửa Bắc, Hà Nội.

Ca trực mùa xuân của những kỹ sư công nghệ thông tin

Trái với khung cảnh nhộn nhịp, đông đúc của phố phường những ngày giáp Tết, trong phòng trực NOC (Network Operations Center) thuộc Công ty Viễn thông điện lực và công nghệ thông tin là không khí im ắng, tập trung đến cao độ của các kỹ sư đang trực vận hành điều hành viễn thông toàn quốc và các kỹ sư vận hành an toàn thông tin. Những đôi mắt tập trung của các kỹ sư không rời màn hình lớn trước mặt, mặc dù thỉnh thoảng, tiếng lách cách bàn phím xóa tan bầu không khí yên lặng...
Kiểm tra thiết bị máy biến áp, bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định và liên tục dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sẵn sàng vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngay từ cuối năm 2023, EVN và các đơn vị có liên quan đã xây dựng phương án bảo đảm cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24 giờ, cũng như chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống khi có sự cố điện.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp sáng 16/1. (Ảnh: DUY LINH)

Đề xuất cấp hơn 2.500 tỷ đồng cho EVN để kéo lưới điện ra Côn Đảo

Chính phủ đề xuất với Quốc hội có cơ chế cho phép phân bổ 2.526 tỷ đồng trong tổng số vốn 37.303,015 tỷ đồng chưa phân bổ trong dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thực hiện Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
EVNNPC phấn đấu đạt sản lượng điện thương phẩm năm 2024 tăng 7,49%

EVNNPC phấn đấu đạt sản lượng điện thương phẩm năm 2024 tăng 7,49%

Tổng Công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) vừa cho biết, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ, năm 2023, Tổng công ty vẫn bảo đảm cung cấp điện ổn định sinh hoạt cho nhân dân và phục vụ điện cho phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phía bắc, thực hiện chủ đề năm “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Vướng mặt bằng các móng trụ khiến Trạm biến áp 110 kV Giang Điền hoàn thành nhiều năm qua nhưng chưa thể đấu nối điện.

Đồng Nai tháo gỡ vướng mắc các dự án truyền tải điện

Nhiều dự án truyền tải điện triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, chủ yếu do nguyên nhân vướng công tác giải phóng mặt bằng và chồng lấn quy hoạch. Do đó, để tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa các công trình vận hành, rất cần sự phối hợp đồng bộ hơn nữa giữa ngành điện và các cơ quan chức năng của địa phương.
Ứng dụng chuyển đổi số trong giám sát vận hành Trạm biến áp 500kV Pleiku.

Nỗ lực chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh ở EVN

Kể từ khi Nghị quyết số 03-NQ/ĐU ngày 11/01/2021 của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc “Thực hiện chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam”, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã triển khai thực hiện với một quyết tâm cao, nhiều giải pháp đồng bộ. Những thành công chuyển đổi số của EVN trong thời gian qua không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho Tập đoàn và khách hàng sử dụng điện, mà đã góp phần xây dựng nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam.