EU, WTO và nhiều quốc gia cùng cam kết tăng cường an ninh lương thực

NDO -

Ngày 6/5, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) và hơn 20 quốc gia khác trong đó có Mỹ đã cùng ra tuyên bố chung về tăng cường an ninh lương thực toàn cầu.

Người dân chờ được cấp phát khẩu phần lương thực tại 1 khu trại ở ngoại ô Maiduguri, đông bắc Nigeria. (Ảnh: Reuters)
Người dân chờ được cấp phát khẩu phần lương thực tại 1 khu trại ở ngoại ô Maiduguri, đông bắc Nigeria. (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố, các chính phủ và tổ chức nêu trên đã báo động về “những tác động toàn cầu về an ninh lương thực” do cuộc xung đột tại Ukraine gây ra, đồng thời nhấn mạnh “tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc duy trì thương mại và các thị trường nông sản rộng mở, có thể đoán định”.

Theo tuyên bố, điều này sẽ giúp “bảo đảm dòng chảy liên tục của thực phẩm, cũng như các sản phẩm, dịch vụ và đầu vào thiết yếu cho sản xuất và cung ứng nông sản, thực phẩm”.

Qua đó, các nước cam kết sẽ cùng phối hợp “để giúp bảo đảm lương thực và các thực phẩm dinh dưỡng một cách đầy đủ, an toàn, với giá cả phải chăng và dễ dàng tiếp cận mọi lúc mọi nơi”.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ duy trì thị trường nông sản và thực phẩm ở quốc gia của mình “luôn rộng mở, có thể dự đoán xu thế và minh bạch, bằng cách không áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại phi lý đối với nông sản và thực phẩm từ nông sản hoặc đầu vào sản xuất nông nghiệp chủ lực”.

Theo các nhà lãnh đạo, việc áp dụng những biện pháp này, đặc biệt là “các lệnh cấm và hạn chế xuất khẩu không chính đáng đối với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm từ nông sản có thể làm gia tăng sự bất ổn và có thể dẫn đến 1 vòng xoáy tăng giá và làm phát sinh thêm nhiều lệnh hạn chế hơn nữa”.

Tuyên bố cho rằng bất cứ biện pháp nào mà các quốc gia đưa ra để giảm thiểu các tác động của an ninh lương thực phải "ít gây xáo trộn nhất có thể" và phải tuân theo các quy định của WTO, nhằm "tạo điều kiện cho các thị trường và dòng chảy thực phẩm hoạt động hiệu quả nhất có thể".

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng không nên áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu đối với thực phẩm do Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (LHQ) mua để phục vụ các mục đích nhân đạo.

LHQ trước đó cảnh báo rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Moskva liên quan vấn đề này đã làm gián đoạn nguồn cung lương thực toàn cầu, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng an ninh lương thực vốn đã ngày càng sâu sắc ở nhiều quốc gia.

Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và dầu hướng dương hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Nga còn là nhà cung cấp phân bón và khí đốt lớn nhất toàn cầu.