EU và Anh hoàn tất đàm phán về giải quyết nạn di cư trái phép

Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã hoàn tất tiến trình đàm phán về thỏa thuận chi tiết mới nhằm xử lý tình trạng di cư bất hợp pháp. Dự kiến, hai bên sẽ công bố thông tin chi tiết về thỏa thuận hợp tác mới liên quan đến vấn đề này trong những ngày tới.
0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc thuyền RNLI chở những người di cư trên tàu gặp các Sĩ quan Lực lượng Biên phòng và Cảnh sát tại bến cảng ở Dungeness, Anh, ngày 13/9/2021. Ảnh: REUTERS
Một chiếc thuyền RNLI chở những người di cư trên tàu gặp các Sĩ quan Lực lượng Biên phòng và Cảnh sát tại bến cảng ở Dungeness, Anh, ngày 13/9/2021. Ảnh: REUTERS

Thông cáo của Chính phủ Anh nêu rõ: “Các nhà lãnh đạo hoan nghênh việc kết thúc thành công các cuộc đàm phán về thỏa thuận hợp tác mới giữa các cơ quan của Vương quốc Anh và Cơ quan bảo vệ biên giới của EU (Frontex). Thỏa thuận này sẽ được chính thức hóa trong những ngày tới như một phần của mối quan hệ hợp tác rộng rãi hơn giữa Anh và EU trong quá trình giải quyết tình trạng di cư trái phép”.

Thông cáo được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Cùng ngày, EU cũng đưa ra một tuyên bố có nội dung tương tự.

Việc mở rộng hợp tác về vấn đề di cư bất hợp pháp giữa Anh và EU đã thực hiện được một thời gian, song hồi tháng 10 năm ngoái, hoạt động này đã gặp trở ngại do Anh muốn thiết lập một thỏa thuận hoàn trả người di cư. Tình trạng nhập cư bất hợp pháp là một vấn nạn mà Chính phủ Anh vẫn đang nỗ lực giải quyết.

Từ nhiều thập niên trước, Anh đã chứng kiến làn sóng nhập cư trái phép trên các xe tải chở hàng hoặc các thuyền nhỏ vượt eo biển Manche. Nhiều người di cư đã thiệt mạng trong các hành trình nguy hiểm này.