EU dỡ bỏ các hạn chế về nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Nhật Bản, diễn ra hôm 13/7 ở Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết cơ quan này đã dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm từ Nhật Bản sau sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, việc dỡ bỏ các biện pháp bắt nguồn từ kết quả tích cực của các cuộc kiểm tra do phía Nhật và các quốc gia thành viên EU thực hiện đối với các sản phẩm nhập khẩu từ quốc gia này.

Kể từ khi áp dụng các hạn chế này vào năm 2011, nhằm bảo vệ sức khỏe con người trước nguy cơ ô nhiễm phóng xạ từ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, EC tiến hành xem xét hai năm một lần và dần dần được nới lỏng các biện pháp này khi rủi ro giảm đi.

Lần đánh giá cuối cùng diễn ra vào tháng 9/2021 và EC đã giới hạn các hoạt động kiểm tra trước khi xuất khẩu đối với nấm hoang dã, một số loài cá và thực vật hoang dã ăn được.

Sau khi các hạn chế đã được dỡ bỏ hoàn toàn, chính phủ Nhật Bản vẫn phải tiếp tục giám sát hoạt động sản xuất trong nước đối với phóng xạ, trong đó có cá, các sản phẩm thủy sản và rong biển gần nơi xả nước làm mát bị ô nhiễm.

Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm, Stella Kyriakides nhận định kết quả kiểm soát thuận lợi trong những năm gần đây chứng tỏ cam kết và hợp tác mạnh mẽ của các đối tác Nhật Bản.

Các quốc gia thành viên EU đã nhất trí thông qua quyết định dỡ bỏ các hạn chế này.