EMA kêu gọi châu Âu thu hẹp khoảng cách tiêm phòng Covid-19

NDO -

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), ngày 18/11 cảnh báo châu lục này cần thu hẹp khoảng cách về tiêm phòng để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang đối mặt với làn sóng dịch mới, khi số ca nhiễm theo ngày tăng cao kỷ lục và ngày càng nhiều ca phải nhập viện là người chưa tiêm phòng.

Ảnh chụp tại một trung tâm tiêm chủng tại Bỉ, tháng 3/2021. (Ảnh: Reuters)
Ảnh chụp tại một trung tâm tiêm chủng tại Bỉ, tháng 3/2021. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc chiến lược vaccine của EMA, ông Marco Cavaleri cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến số lượng ca mắc tăng quá nhanh, gồm cả số ca bệnh nặng, ca nhập viện hoặc phải điều trị tích cực, đặc biệt là trong số những người chưa được tiêm phòng". Trong khi đó, một số nước châu Âu vẫn có tỷ lệ tiêm chủng ở mức "thấp không thể chấp nhận”, khiến đa phần người dân không được bảo vệ, kể cả nhóm trên 50 tuổi có nguy cơ cao. Ông kêu gọi châu Âu cần thu hẹp khoảng cách tiêm phòng để bảo vệ càng nhiều người càng tốt.

Tuy nhiên, quan chức EMA cũng lưu ý rằng “không có vaccine nào hiệu quả 100%", vì vậy các quốc gia cần thực hiện các biện pháp khác để ngăn chặn virus lây lan trong mùa đông, vốn là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển.

Trong bối cảnh số ca mắc là trẻ em gia tăng, EMA đang xem xét cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech cho nhóm tuổi 5 đến 11. EMA cũng bắt đầu xem xét cấp phép sử dụng thuốc điều trị Covid-19 của hãng Pfizer vì tình hình dịch bệnh tại nhiều quốc gia thành viên đang nghiêm trọng. Bên cạnh đó, thuốc điều trị dạng viên của công ty dược Merck dự kiến sẽ được cấp phép vào cuối năm 2021.

Thuốc điều trị dạng viên nén được xem là đột phá tiềm ẩn vì giá tương đối rẻ và dễ sử dụng để bảo vệ nhóm người có nguy cơ như người cao tuổi hoặc những người có vấn đề về hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, EMA đang đánh giá đơn xin cấp phép sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng Sotrovimab trong điều trị bệnh Covid-19. Đây là thuốc dạng tiêm do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) và công ty Vir Biotechnology đồng phát triển. Nếu được EMA phê chuẩn, đây sẽ là loại thuốc thứ ba điều trị Covid-19 được cấp phép sử dụng tại châu Âu.