Đường sắt siết chặt phòng, chống Covid-19 dịp cao điểm hè

NDO -

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) ngày 27-4 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng, ngành đường sắt đã tăng cường các biện pháp phòng chống nhằm chủ động kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh trước đợt cao điểm vận tải dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 và nghỉ hè năm 2021.

Khử trùng toa xe trước khi đưa vào vận hành. (Ảnh: VNR)
Khử trùng toa xe trước khi đưa vào vận hành. (Ảnh: VNR)

Theo đó, tại tất cả các ga, ngành đường sắt tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn tại tất cả các khu vực của nhà ga. Toàn bộ các đoàn tàu khách sau khi về ga đều được phun thuốc khử trùng, lau rửa, trước khi chở khách chuyến tiếp theo. 

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho những người dân, hành khách đi tàu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh qua hệ thống phát thanh tại nhà ga, tuân thủ 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) theo chỉ dẫn của Bộ Y tế khi làm thủ tục tại nhà ga.

Đối với nhân viên trên tàu, yêu cầu tất cả nhân viên đeo khẩu trang khi tác nghiệp, quan sát hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga khi hành khách đó xuống tàu để cách ly theo dõi kịp thời.

Đối với hành khách, VNR khuyến cáo hành khách có mặt trước 30 phút giờ tàu chạy để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt…) khi vào ga đi tàu.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, VNR khuyến cáo hành khách tuân thủ 5K, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch hoặc xà phòng sát khuẩn (được trang bị tại nhà ga và trên tàu), đeo khẩu trang khi ra ga và lên tàu và hạn chế đi lại giữa các toa xe nếu không thực sự cần thiết.

Đối với các đơn vị trong ngành, VNR yêu cầu bổ sung nhân lực, vật tư hóa chất nếu cần và xây dựng các phương án xử lý tình huống dịch có thể xảy ra trong địa bàn, trên phương tiện do đơn vị quản lý để sẵn sàng xử lý các tình huống dịch xảy ra. Các đơn vị xây dựng phương án ứng phó với các kịch bản dịch bệnh có thể diễn ra, bảo đảm hoạt động sản xuất liên tục và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

VNR cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành tổ chức vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không thật sự cần thiết; cán bộ nhân viên phải mang khẩu trang khi ra nơi công cộng, tăng cường vệ sinh cá nhân, sinh hoạt điều độ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tăng cường thể dục thể thao… để tăng sức đề kháng. Khi phát hiện trong địa bàn đơn vị có ca nghi mắc bệnh dịch (sốt, ho, khó thở) cần cách ly ngay và sớm liên hệ với y tế địa phương nơi gần nhất và Trung tâm Y tế Đường sắt để được tư vấn xử trí kịp thời.