Khu đất Hãng Dầu cũ, một trong những vị trí đắc địa nhất ở đô thị Biên Hòa.
Khu đất Hãng Dầu cũ, một trong những vị trí đắc địa nhất ở đô thị Biên Hòa.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư

NDO - Chưa bao giờ thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) lại cùng lúc thực hiện nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng như thời điểm hiện tại. Quá trình triển khai các dự án, địa phương phải thực hiện thu hồi diện tích đất rất lớn của người dân. Vì vậy, nhu cầu đất tái định cư rất lớn. Để tháo gỡ khó khăn về tái định cư cho người dân, ngành chức năng đề nghị chuyển đổi các khu đất “vàng” để xây dựng khu tái định cư.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Biên Hòa có 9 dự án thuộc danh mục công trình trọng điểm của tỉnh Đồng Nai đang thực hiện nên nhu cầu cần lô tái định cư rất lớn. Qua số liệu báo cáo, toàn thành phố Biên Hòa đang thiếu gần 3.000 lô đất tái định cư cho người dân. Biên Hòa cũng là địa phương đang nợ tái định cư nhiều nhất của tỉnh Đồng Nai.

Việc thiếu các khu tái định cư để bố trí cho người dân có đất bị thu hồi khi triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố Biên Hòa khiến cho công tác vận động người dân bàn giao đất gặp nhiều khó khăn.

Thực tế, vừa qua khi triển khai một số dự án chưa đề cập đến vấn đề tái định cư. Nhiều dự án, người dân sau khi bàn giao mặt bằng phải đi ở tạm. Có trường hợp khu tái định cư xây dựng xong hạ tầng nhưng không thể thực hiện cho người dân bốc thăm vị trí đất, vì khu vực xây dựng chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất.

Bí thư Thành ủy Biên Hòa Hồ Văn Nam cho biết, cấp ủy, chính quyền địa phương xác định, công tác tái định cư cho người dân khi triển khai các dự án là công tác trọng tâm, nhất là với các công trình, dự án trọng điểm thì tái định cư cũng phải là công tác trọng điểm.

Phải có các khu tái định cư đầy đủ các tiện ích mới có thể thuyết phục người dân sớm bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án. Đây cũng là điều kiện cần thiết để vận động, thuyết phục người dân sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 2

Cầu Thống Nhất là hạng mục quan trọng nhất của dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa.

Hiện nay, toàn thành phố Biên Hòa đang triển khai thực hiện 22 dự án xây dựng các khu tái định cư để phục vụ bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi khi triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Trong số này, có 5 khu tái định cư đang trong quá trình thi công xây dựng.

Vừa qua, lãnh đạo thành phố Biên Hòa đề xuất các thửa đất phù hợp quy hoạch chuyển đổi đất từ dự án đô thị thành khu tái định cư, như: khu đất Hãng Dầu, phường Quyết Thắng; khu đất Công ty cổ phần Đồng Tiến, phường Tân Tiến; khu đất Trung tâm sát hạch lái xe Bửu Long, phường Bửu Long.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 3

Tại khu đất thửa đất số 71, tờ bản đồ địa chính số 18, phường Tân Tiến do Công ty Cổ phần Đồng Tiến sử dụng trước đây. Hiện trạng khu đất này quy hoạch đất ở đô thị và thương mại dịch vụ, mới được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đưa vào danh mục các khu đất dự kiến đấu giá quyền sử dụng năm 2024.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 4

Khu đất trước đây của Công ty cổ phần Đồng Tiến nằm ở mặt tiền đường Phan Trung (còn gọi là Đường 5 cũ) hiện nay đã được dọn dẹp mặt bằng. Trong ngày 18/4, công nhân ngành điện tiến hành tháo dỡ trạm biến áp khỏi khu đất trên để hoàn tất việc di dời.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 5

Thành phố Biên Hòa đề xuất đưa ra khu đất Công ty Cổ phần Đồng Tiến sử dụng trước đây ra khỏi danh mục các khu đất dự kiến đấu giá đất năm 2024 để làm khu tái định cư cho người dân bị thu hồi đất dự án đường ven sông Đồng Nai, đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa và một số dự án khác.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 6

Trong ngày 18/4, công nhân ngành điện tiến hành tháo trạm biến áp tại khu đất Công ty Cổ phần Đồng Tiến cũ để hoàn tất việc bàn giao mặt bằng.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 7

Khu đất trước đây thuộc Hãng Dầu rộng hàng nghìn mét vuông trên đường Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng hiện nay cũng đã dọn dẹp xong mặt bằng. Lãnh đạo thành phố Biên Hòa kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chuyển đổi xây dựng khu tái định cư tại khu đất “vàng” này để phục vụ di dời người dân triển khai các dự án.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 8

Đây là khu đất nằm 2 mặt tiền đường Huy Giáp và đường Nguyễn Thanh Phương, chỉ cách sông Đồng Nai khoảng 200m. Nếu được xây dựng khu tái định cư sẽ thu hút người dân đến ở, vì đây được đánh giá là một trong những khu đất đắc địa nhất ở đô thị Biên Hòa hiện nay.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 9

Một khu đất khác, được lãnh đạo thành phố Biên Hòa đề xuất để xây dựng khu tái định cư là vị trí của Trung tâm sát hạch lái xe ở phường Bửu Long. Đây là khu đất khá rộng, nằm sát sân bay Biên Hòa và Khu di tích văn miếu Trấn Biên, giao thông thuận lợi.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 10

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa cho biết, nếu thực hiện các khu tái định cư ở 3 khu đất trên sẽ có thêm khoảng 1.000 lô đất tái định cư cho các dự án đang và sắp triển khai. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân rất lớn. Nếu có thêm 3 khu đất này, nhiều hộ dân phải nhường đất cho các dự án sẽ sớm có chỗ ở ổn định.

Dùng đất “vàng” ở Biên Hòa để xây dựng khu tái định cư ảnh 11

Thành phố Biên Hòa đang thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đến năm 2045. Quá trình thực hiện, ngành chức năng sẽ xem xét những vị trí thuận lợi, dễ kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để quy hoạch xây dựng thêm các khu tái định cư. Với mục tiêu cao nhất là bảo đảm quyền lợi của người dân di dời thực hiện các dự án.

back to top