Ngày thứ 19 tìm kiếm bé Hạo Nam:

Dự kiến ngày 19/1 sẽ đưa bé Hạo Nam về với gia đình

NDO - Liên quan vụ tìm kiếm bé trai 10 tuổi rơi xuống trụ bê-tông tại Đồng Tháp, hôm nay đã bước sang ngày thứ 19. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, dự kiến trong ngày 19/1 sẽ đưa bé Hạo Nam về với gia đình.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu phát biểu thông tin đến báo chí tối 18/1.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu phát biểu thông tin đến báo chí tối 18/1.

Tổ Điều hành cứu nạn, cứu hộ công trình cầu Kênh Rọc Sen vẫn thực hiện công tác cứu hộ như phương án ban đầu đã đề ra.

Thông tin với báo chí tối 18/1, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết: “Công tác cứu hộ vẫn được các đơn vị tập trung tại hiện trường và đang được thực hiện liên tục. Tuy nhiên, trong chiều 18/1 có hiện tượng đất lún sụp chung quanh khu vực cứu hộ một ítˮ.

Trước đó, tổ điều hành cứu nạn, cứu hộ công trình cầu Kênh Rọc Sen dự kiến trong ngày 18/1 sẽ nhổ được trụ để đưa cháu bé lên.

Nói về việc chậm trễ kéo dài thời gian so với dự kiến, ông Bửu cho rằng, do sự cố lún sụp đất, lực lượng phải dừng lại khắc phục bằng cách dùng cát san lấp mặt bằng để giữ ổn định chung quanh thành, với mong muốn an toàn cho các lực lượng thi công ở trên mặt đất, phía dưới khu vực trụ bê-tông và chung quanh, dẫn đến thời gian kéo dài so dự kiến ban đầu.

Cũng theo ông Bửu, dù thiết bị có trục trặc, nhưng tất cả đã được đội cứu hộ xử lý nhanh, và tiếp tục cho việc cứu hộ xuyên đêm. Trong nay mai, đội thi công vẫn túc trực công tác cứu hộ bằng mọi cách để rút ngắn thời gian sớm đưa em bé về với gia đình.

“Chúng tôi đang tập trung các lực lượng cứu hộ, tính luôn các phương án lo tang sự cho bé theo nghi thức truyền thống của gia đình. Tất cả công việc đang trong trạng thái sẵn sàng, đầy đủ, bằng mọi cách để lo hậu sự cho bé tốt nhất”, ông Đoàn Tấn Bửu thông tin.

Dự kiến ngày 19/1 sẽ đưa bé Hạo Nam về với gia đình ảnh 1
Công tác cứu hộ vẫn đang được các đơn vị triển khai liên lục.

Đến tối nay, đoạn cọc thứ 2 trong tổng số ba đoạn của trụ bê-tông đã được chuẩn bị đưa lên, sau đó tiếp tục thực hiện đưa đoạn cọc thứ 3 lên với hy vọng lực lượng sớm tìm được em bé ở đoạn cọc này.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết: “Khi đưa bé lên trên mặt đất được, các công việc liên quan đến pháp y, xử lý thi hài, khâm liệm, đưa linh cữu bé về gia đình, tất cả khâu đã được phân công sắp xếp, chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ, phương tiện để xử lý các bước sau cùng. Dự kiến trong ngày 19/1, các đội cứu hộ tập trung hoàn thành để làm khâu sau cùng quá trình cứu hộ bé. Phương án không thay đổi, chỉ có điều phát sinh một sự cố nhỏ trong hôm nay, nên có lúc phải dừng lại để bảo đảm an toàn, dẫn đến quá trình cứu hộ phải kéo dài thời gian”.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, vào khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 31/12/2022, bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng 4 bạn trong xóm vào công trình cầu Rọc Sen (đường tỉnh lộ 857, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình) để nhặt sắt.

Lúc đi qua công trình đang thi công, bé Nam lọt xuống trụ bê-tông (đường kính 25cm, rỗng bên trong, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35m). Phát hiện sự việc, các em đi cùng hô hoán để người lớn ứng cứu nhưng bất thành.

Khoảng 30 phút sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng cứu hộ có mặt, triển khai nhiều phương án để cứu bé trai. Sau đó, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã huy động hàng trăm người tham gia cứu hộ.

Tối 4/1, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp nhận định, bé Thái Lý Hạo Nam đã tử vong.