Đồng Tháp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí ở Campuchia

NDO -

NDĐT - Ngày 29-10, tại tỉnh lỵ tỉnh Pursat, cách Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) khoảng 175 km về phía tây - bắc, đoàn thiện nguyện tỉnh Đồng Tháp, trong đó có nhiều y bác sĩ, đã tiến hành khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 600 bà con Việt kiều và người dân Campuchia nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Việt Nam khám bệnh cho bà con Việt kiều và người dân nghèo Campuchia.
Bác sĩ Việt Nam khám bệnh cho bà con Việt kiều và người dân nghèo Campuchia.

Trưởng đoàn thiện nguyện, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Tháp, ông Võ Mạnh Hùng cho biết, đây là hoạt động từ thiện do Bệnh viện Thái Hòa cùng hai công ty dược Domexco và Imexpharm trên địa bình tỉnh tài trợ, được chính quyền tỉnh Đồng Tháp phối hợp Tổng lãnh sự quán Việt Nam đặt tại Battambang (tỉnh giáp với Pursat), Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam, và chính quyền sở tại ở Campuchia thực hiện.

Ông Hùng nhấn mạnh, hoạt động của đoàn thiện nguyện không chỉ nhằm giúp đỡ những bệnh nhân nghèo không có điều kiện trang trải chi phí điều trị, mà còn góp phần gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc, cũng như góp phần vun đắp tình hữu nghị lâu bền giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia.

Theo ông Hùng, đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí lần này được tiến hành trong hai ngày. Ngày mai (30-10), đoàn thiện nguyện tổ chức khám bệnh cho khoảng 600 người nghèo nữa ở khu vực Biển Hồ thuộc xã Kampong Luong (huyện Krakor, cách tỉnh lỵ Pursat 35 km), nơi có đông Việt kiều sinh sống. Cuộc sống của bà con Việt kiều ở nơi này còn nhiều thiếu thốn, cơ cực, gặp khó khăn và hạn chế trong tiếp cận các dịch vụ y tế.

Tham gia hoạt động từ thiện lần này, bác sĩ Trần Minh Nhuận thuộc Bệnh viện Thái Hòa cho biết, bà con Việt kiều và người dân Campuchia nghèo tới khám bệnh sẽ được tư vấn cách phòng, chống các bệnh thường gặp tại địa phương, được siêu âm, khám nội tổng quát và nhận thuốc điều trị một số bệnh thông thường, như: tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp.

Đồng Tháp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí ở Campuchia ảnh 1

Phó Tỉnh trưởng Ieng Kimleang (ngoài cùng bên trái) thăm gian phát thuốc của đoàn thiện nguyện.

Thay mặt chính quyền tỉnh Pursat, Phó Tỉnh trưởng Ieng Kimleang bày tỏ cảm ơn chính quyền tỉnh Đồng Tháp, những doanh nghiệp hảo tâm của Việt Nam giúp chăm lo sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Pursat.

Theo ông Ieng Kimleang, tỉnh Pursat và tỉnh Đồng Tháp có mối quan hệ hữu nghị. Đoàn thiện nguyện tỉnh Đồng Tháp đến khám và điều trị cho bệnh nhân nghèo ở tỉnh Pursat là việc làm thể hiện tình hữu nghị, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Bà Mai Vươn, một người dân nghèo tới khám bệnh cho biết, gần đây bà thấy người mệt mỏi, hay nhức đầu, chóng mặt, sợ bệnh phổi từng mắc trước đây tái phát. Khi nhận được giấy mời đến khám bệnh từ ông trưởng ấp, bà rất phấn khởi. Bà Mai Vươn bày tỏ cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà, và cầu chúc cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia ngày càng bền chặt.

Trong những năm qua, các đoàn bác sĩ thiện nguyện của Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyến công tác khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo Campuchia. Trong bối cảnh ngành y tế Campuchia còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, những hoạt động này được chính quyền và người dân Campuchia hết sức cảm kích.