Đồng ruble của Nga tăng giá cao kỷ lục trong vòng 2 năm so với USD và euro

NDO -

Ngày 4/5, đồng ruble của Nga đã tăng lên mức giá cao nhất trong 2 năm qua so với đồng USD và euro, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đề xuất gói trừng phạt bổ sung chống Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Khách hàng giao dịch bằng đồng ruble tại Nga. (Ảnh: Reuters)
Khách hàng giao dịch bằng đồng ruble tại Nga. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất cấm vận dầu mỏ từng bước, cũng như trừng phạt các ngân hàng cấp cao nhất của Nga và cấm các hãng truyền thông Nga phát sóng tại châu Âu.

Đến 7 giờ 21 phút giờ GMT ngày 4/5 (tức 14 giờ 21 phút giờ Hà Nội), đồng ruble đã tăng giá 0,7% so với USD, được giao dịch với tỷ giá 1 USD đổi được 70,49 ruble, sau khi đã đạt tới con số 68,6250 trong phiên giao dịch sớm, mức cao nhất kể từ tháng 6/2020.

So với đồng euro, giá đồng ruble đã tăng 1,2%, được giao dịch ở mức 1 euro đổi được 73,84 ruble, đầu phiên cao điểm đạt 1 euro đổi 72 ruble, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu tỷ giá hiện nay có được duy trì hay không sau khi đồng ruble từng rớt giá kỷ lục hồi đầu tháng 3, khi Moskva đối mặt với những trừng phạt chưa từng thấy của các nước phương Tây.

Cổ phiếu tại ngân hàng Sberbank đã tăng 0,3% sau khi EC đề xuất đưa ngân hàng lớn nhất của Nga và 2 ngân hàng khác ra khỏi Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT).

Các chỉ số chứng khoán Nga phản ứng trái chiều. Chỉ số RTS bằng đồng USD tăng 1,2% lên 1.094 điểm. Chỉ số MOEX bằng đồng ruble giảm 0,2% xuống còn 2.439 điểm.