Đồng hành hướng tới tăng trưởng xanh

Cùng nằm ở trung tâm năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng trong ASEAN, sự gần gũi về địa lý, con người và những điểm tương đồng về lợi ích chiến lược đã đưa Việt Nam và Singapore ngày càng gắn bó mật thiết. Trải qua nửa thế kỷ đồng hành, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày thêm tin cậy và bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore. (Ảnh: TTXVN)

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được lãnh đạo, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Singapore hết sức mong chờ, góp phần tạo xung lực mạnh mẽ cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và là sự kiện mở màn quan trọng cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore trong năm 2023.

Singapore luôn là đối tác kinh tế quan trọng, đồng hành với Việt Nam suốt chặng đường cải cách, mở cửa và phát triển; tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, đặc biệt là hợp tác kinh tế. Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ hai trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.095 dự án, tổng vốn 70,8 tỷ USD, chiếm 22,9% tổng vốn FDI đăng ký. Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tiếp tục hoạt động hết sức hiệu quả và là “ngọn hải đăng”, biểu tượng của thành công trong hợp tác đầu tư.

Singapore luôn là đối tác kinh tế quan trọng, đồng hành với Việt Nam suốt chặng đường cải cách, mở cửa và phát triển; tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ hai trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.095 dự án, tổng vốn 70,8 tỷ USD, chiếm 22,9% tổng vốn FDI đăng ký.

Điểm nổi bật, xuyên suốt của chuyến thăm này là hai nước tập trung vào hợp tác tăng trưởng xanh. Hiện nay, Singapore đang tích cực theo đuổi “Kế hoạch Xanh 2030” và đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu khi đang tích cực thực hiện chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng để hướng tới đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai nhà lãnh đạo chính phủ nhất trí cao tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, đặc biệt là Bản ghi nhớ thiết lập “Quan hệ đối tác Kinh tế số-Kinh tế xanh Việt Nam-Singapore” mới ký trong dịp này-là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong giai đoạn mới; tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hợp tác trong các lĩnh vực mới và tiềm năng như kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu.

Đây là tiền đề quan trọng cho kết nối và phát triển bền vững cho hai nước trong thời đại công nghệ 4.0. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng xanh, khoa học-công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Lĩnh vực hợp tác về giáo dục-đào tạo cũng được hai Thủ tướng dành nhiều thời gian thảo luận. Hiện có tới 9.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Singapore và phần lớn có thành tích học tập rất xuất sắc. Đây là nguồn nhân lực quý báu để phát triển đất nước, cầu nối cho hợp tác, phát triển xanh giữa hai nước. Chính vì vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Chính phủ Singapore gia tăng hỗ trợ Việt Nam phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là cán bộ cấp chiến lược, cũng như hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030…

Đối với mô hình VSIP, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng như Tổng thống Halimah Yacob đều đánh giá rất cao, khẳng định đây là hình mẫu thành công trong hợp tác hai nước. Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khuyến khích doanh nghiệp Singapore mở rộng phát triển các khu VSIP theo hướng khu công nghiệp xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng; đồng thời nghiên cứu, mở thêm VSIP tại các địa phương xa trung tâm, nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển đồng đều các vùng miền.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đánh giá cao sự quyết đoán và tầm nhìn của lãnh đạo Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước và thúc đẩy triển khai các lĩnh vực mới như năng lượng sạch, phát triển bền vững; khẳng định Quốc hội Singapore chắc chắn sẽ ủng hộ các sáng kiến và thỏa thuận mà Chính phủ hai nước đang triển khai trên tất cả các lĩnh vực.

Đồng hành hướng tới tăng trưởng xanh ảnh 1

Đại biểu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore. (Ảnh: TTXVN)

Về phát triển xanh, năng lượng tái tạo, trong buổi Thủ tướng gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Singapore, PGS, TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) bày tỏ tâm huyết: Việt Nam cần tranh thủ kinh nghiệm, công nghệ của phía Singapore về kinh tế xanh và kinh tế số bởi đây là lĩnh vực bạn có thế mạnh và chúng ta đang có nhu cầu, tạo hành lang thúc đẩy hợp tác hai nước, tạo sự cộng hưởng trong thu hút đầu tư quốc tế.

Đây cũng là cơ hội rất tốt để đào tạo những chuyên gia lành nghề cho Việt Nam trong lĩnh vực này, giải quyết những bài toán căn bản về năng lượng cho Việt Nam trong tương lai.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Singapore có khoảng 15.000 người, là cộng đồng trẻ, đa phần là trí thức và lao động, có ý thức tốt trong chấp hành các quy định của Nhà nước Việt Nam và pháp luật sở tại. Cộng đồng chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Singapore khá đông đảo, gồm du học sinh, sinh viên, trí thức, nghiên cứu sinh.

Thời gian qua, cộng đồng trí thức tiếp tục khẳng định được vị trí tại nước sở tại, đồng thời có nhiều sáng kiến và tham gia hoạt động thiết thực trong việc gắn kết, hỗ trợ và phát triển cộng đồng. Đây là cầu nối thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Các tập đoàn lớn của Singapore cũng như các tập đoàn nước ngoài đóng tại nước này đều bày tỏ rất quan tâm, coi Việt Nam là một thị trường đầy hấp dẫn, năng động và tiềm năng phát triển trong tương lai, nhất là trên lĩnh vực chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo. Lãnh đạo một số tập đoàn lớn ở Singapore bày tỏ với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng, họ đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia cam kết mạnh mẽ nhất về chống biến đổi khí hậu, các đối tác rất quan tâm và tin tưởng vào Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ chiến lược này hiệu quả.

Các tập đoàn lớn của Singapore cũng như các tập đoàn nước ngoài đóng tại nước này đều bày tỏ rất quan tâm, coi Việt Nam là một thị trường đầy hấp dẫn, năng động và tiềm năng phát triển trong tương lai, nhất là trên lĩnh vực chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong giai đoạn tới, Chính phủ Việt Nam ưu tiên và khuyến khích phát triển tài chính xanh và bền vững, đặc biệt là thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu xanh nhằm hỗ trợ thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam và thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP26.

Chúng tôi cũng rất ấn tượng khi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore thu hút tới hơn 500 đại biểu quan chức, doanh nhân doanh nghiệp hai nước, vượt dự kiến của Ban tổ chức, khiến nhiều đại biểu phải đứng phía sau. Chứng kiến cảnh tượng đó, đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay khi mở đầu bài phát biểu đã nhắc Ban tổ chức bố trí thêm ghế, đồng thời cho rằng, đây cũng là điểm đáng mừng khi đông đảo doanh nghiệp Singapore đang hết sức quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng cũng tham dự sự kiện lớn này. Ông khẳng định mạnh mẽ, quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam đang hướng tới tương lai như các lĩnh vực năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, tín chỉ carbon... Bộ trưởng rất tin tưởng sự hợp tác này ngày càng phát triển và sẽ được chứng kiến những “cột mốc mới” trong quan hệ hai nước.

Lãnh đạo Ngân hàng Standard Chartered đánh giá Việt Nam là “ngôi sao năng động đang nổi lên ở khu vực”; Việt Nam đang tạo hứng khởi cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua cải cách thể chế, tạo nhiều cơ hội cho họ. Việt Nam có lợi thế là có lực lượng lao động dồi dào, trình độ cao, hứa hẹn trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực.

Lãnh đạo Ngân hàng Standard Chartered đánh giá Việt Nam là “ngôi sao năng động đang nổi lên ở khu vực”; Việt Nam đang tạo hứng khởi cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua cải cách thể chế, tạo nhiều cơ hội cho họ. Việt Nam có lợi thế là có lực lượng lao động dồi dào, trình độ cao, hứa hẹn trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực.

Đáp lại những cử chỉ thiện chí đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các bạn Singapore tin tưởng, Việt Nam có truyền thống càng khó khăn, thử thách, phức tạp thì càng đoàn kết, vươn lên. Việt Nam luôn nỗ lực giữ môi trường chính trị ổn định, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài. Thủ tướng cũng mong muốn trong năm nay, số lượng khu VSIP ở Việt Nam sẽ đạt con số 15, qua đó góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển giao lưu kinh tế hai nước.

Thủ tướng nêu rõ, Singapore phát triển như ngày nay đã tạo động lực, truyền cảm hứng cho Việt Nam, đồng thời Việt Nam học tập được nhiều điểm ở Singapore để xây dựng, phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, phát triển quan hệ hai nước mạnh mẽ.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận Singapore cũng như của các nước trong khu vực. Nhiều báo hàng đầu như Straits Times, Channel News Asia, Nikkei… đã đăng tải thông tin nổi bật về chuyến thăm, đặc biệt là đánh giá cao thỏa thuận thiết lập Quan hệ Đối tác Kinh tế số-Kinh tế xanh giữa hai nước.

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp, điều đó càng thể hiện quan hệ Việt Nam với Singapore dựa trên nền tảng vững chắc là nhiều điểm tương đồng cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân. Chuyến thăm còn mang theo thông điệp về láng giềng gần gũi, bổ sung lẫn nhau, chung tay phát triển vì một ASEAN gắn kết, một Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.