Ấn tượng đường hoa xuân Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu

Thứ Ba, 09-02-2021, 15:03
Cổng mở - gia đình trâu làm từ lá sen và có chuyển động cơ học.

Trải qua một năm 2020 đầy biến động vì đại dịch Covid-19, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu với chủ đề “TP Hồ Chí Minh: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình” là một địa chỉ lui tới trong những ngày năm mới.

Thay đổi về cách tạo hình linh vật, đổi mới cách phát triển bố cục landscape (cảnh quan) và chất liệu thi công, đường hoa Nguyễn Huệ - Xuân Tân Sửu 2021 do Công ty CP Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS) thiết kế gửi gắm thông điệp về việc gìn giữ những giá trị cốt lõi của truyền thống, tinh thần đoàn kết dân tộc và vững bước tiến lên. Đặc biệt, công trình dành riêng một tiểu cảnh mang tên “Mừng Đảng mừng Xuân”, chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng. Sau bốn năm thực hiện và rút kinh nghiệm, năm nay, AGS đã đưa yếu tố landscape - cảnh quan - vào thiết kế đường hoa nhằm đề cao giá trị bền vững về môi trường trong thiết kế, đồng thời mang lại sự tự nhiên nhất có thể.

Bố cục đường hoa bao gồm hai chương với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau và gần 40 cụm đảo tiểu cảnh. Xuyên suốt 720 m của tuyến phố đi bộ, du khách cảm nhận được diện mạo của một thành phố tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi. Điểm nhấn là sử dụng ngôn ngữ thiết kế hữu cơ để kết hợp các mái vòm và mái tròn thành một không gian thống nhất có các thành phần liên quan đến nhau, tiểu cảnh này nối tiếp tiểu cảnh kia một cách liền mạch, tạo nên sự hài hòa giữa con người với thế giới thiên nhiên. Các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như: Lá sen, mây tre, vỏ cừ tràm… hướng đến thiên nhiên và môi trường.

Ấn tượng đường hoa xuân Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu -0
 Vòm lan rực rỡ.

Với tên gọi “Con đường hội tụ bản sắc”, chương 1 làm nổi bật những giá trị truyền thống của không gian làng quê yên ả, ngày mùa bội thu và những lễ hội văn hóa rực rỡ sắc xuân. Linh vật trâu 2021 được thiết kế theo ngôn ngữ mới, mang tính tạo hình và kiến trúc mang lại cho du khách tham quan cảm giác thư thái, nhẹ nhàng. Những linh vật trâu nhàn nhã gặm cỏ giữa đồng, được kết hợp giữa chất liệu lá sen độc đáo và chuyển động cơ học. Linh vật luôn xuất hiện có đôi, theo bầy - đặc biệt ở những tiểu cảnh con người và trâu đồng hành ẩn chứa thông điệp về mối tương giao ấm áp, thân tình giữa người nông dân và loài vật gần gũi luôn đồng hành trên đồng ruộng.

Đại cảnh “Vòm lan rực rỡ” hứa hẹn trở thành điểm check-in hấp dẫn cho du khách bởi thiết kế độc đáo kết hợp từ chất liệu mây tre truyền thống cùng gần 20 loại lan khác nhau. Tổ hợp triển lãm này được thiết kế dựa trên ý tưởng “Cây tre trăm đốt” với quần thể những vòng tròn đồng tâm tổ hợp bởi những cột tre đan xen mang đến không gian tươi mát, dân gian và huyền thoại, ngập tràn niềm vui và sắc màu thiên nhiên.

Khu giữa đường hoa luôn là điểm nhấn được đầu tư công phu, bên cạnh đại cảnh cổng chào và cổng kết. Với số lượng hoa lớn, đa dạng về chủng loại, đại cảnh giữa đường hoa được trau chuốt theo từng concept riêng, kết hợp với các yếu tố nghệ thuật sắp đặt và công nghệ hiện đại để mở ra thế giới khác biệt và ấn tượng cho du khách.

Ấn tượng đường hoa xuân Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu -0
 Bức tranh Đồng dao - linh vật trâu lớn nhất của đường hoa Nguyễn Huệ.

Tạo ấn tượng mạnh chính là điểm nhấn “Bức tranh Đồng dao” - đại cảnh được trang trí bằng nhiều chi tiết lấy cảm hứng từ những chú trâu trong các bài đồng dao quen thuộc. Linh vật lớn nhất và nhỏ nhất của đường hoa Nguyễn Huệ tại cùng một không gian tạo sự thích thú, hấp dẫn cho du khách: tạo hình đầu trâu ở đầu khu cao tới 7m và dài hơn 16m được làm từ khung sắt và mây tre - mang lại cảm giác mạnh mẽ, cứng cáp; nghé con là linh vật nhỏ nhất trong tạo hình “trâu mẹ trâu con” nằm ở cuối đại cảnh khiến người xem cảm thấy ấm áp, gần gũi.

Trung tâm của không gian đồng dao là hoa sen - quốc hoa của Việt Nam. Biểu tượng hoa sen được tạo hình bằng mây tre tinh tế, sang trọng mà thuần khiết, những nụ sen nhỏ chung quanh được hình khối hóa một cách nghệ thuật.

Tạo nên hơi thở động của cuộc sống cho đại cảnh còn từ chuyển động ve vẩy tai của đầu trâu và chuyển động đa chiều của cụm hoa sen. Năm tấm vách trong suốt bằng vải tơ organza tạo hiệu ứng mờ ảo như giấc mơ được sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Các chi tiết bổ trợ như trâu nhàn, trâu lá đa, mục đồng, cụm cầu trang trí cùng hiệu ứng ánh sáng sắp đặt hài hòa góp phần tạo nên bức tranh sống động giữa đời thực, dẫn lối du khách về ký ức tuổi thơ với những đứa trẻ dắt trâu ra đồng, thổi sáo, hát đồng dao.

Ấn tượng đường hoa xuân Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu -0
 Mùa len trâu - mục đồng cưỡi trâu vượt sông.

Nếu chương 1 mang đậm không khí xuân, những chi tiết đặc thù của văn hóa Nam Bộ trong chương 2 lại đưa du khách tới không gian thư thả, bình yên mà cuốn hút không kém. Trải rộng trên diện tích hơn 400 m2, lấy cảm hứng từ nét văn hóa trả ơn cho loài vật dung dị, trung thành giúp người nông dân Nam Bộ làm ra hạt lúa, tiểu cảnh “Mùa len trâu” dựng lên không gian mát mẻ, hài hòa, gây ấn tượng sâu sắc với hình ảnh những chú mục đồng trèo lưng trâu vượt sông. Trên chiếc cầu gỗ mềm mại bắc qua sông, du khách có thể thưởng thức toàn bộ thảm hoa và khung cảnh quen thuộc của vùng sông nước miền tây.

Đại cảnh cổng kết “Thành phố thông minh” khép lại đường hoa được thể hiện bằng ngôn ngữ hiện đại. Tạo hình bông lúa được cách điệu nghệ thuật cùng với công nghệ phun glitter tỏa ánh sáng dọc thân thể hiện ngày mùa bội thu, no ấm và phồn vinh. Những khối nhà tạo hình bằng chất liệu tự nhiên gắn với các biểu tượng của công nghệ 4.0 đã kiến tạo nên hình ảnh một thành phố hiện đại, năng động, hòa mình vào sự phát triển của thế giới.

Theo AGS, công trình đường hoa đã được tính toán “làm mới” để vừa giữ được những giá trị của ngày Tết cổ truyền, vừa thổi vào công trình hơi thở của nhịp sống hiện đại, thời kỳ phát triển và hội nhập, thể hiện sự vươn mình của một thành phố năng động trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh sử dụng ngôn ngữ thiết kế hữu cơ, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có nhiều đổi mới về bố cục cảnh quan do phân luồng giao thông rõ ràng hơn, các đại cảnh tập trung thành một không gian trung tâm tạo sự mới lạ và hoành tráng. Thiết kế đường hoa của AGS không chỉ phù hợp với các tiêu chí của hội đồng nghệ thuật thành phố và chủ đầu tư, mà còn tuân thủ các tiêu chuẩn cho mỗi sản phẩm của công ty là nghệ thuật đỉnh cao, chất lượng vàng và sự mong đợi của nhân dân.

Do tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh hiện đang phức tạp, Lễ khai mạc đã bị hủy bỏ. Nhưng đường hoa vẫn sẽ mở cửa phục vụ công chúng từ 8 giờ đến 17 giờ mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 10-2 và phải tuân thủ chặt chẽ thông điệp 5K.

MAI LOAN