Trao giải Cánh diều vàng 2007: Mất mùa vàng

Chủ Nhật, 09-03-2008, 17:19
Đỗ Nguyễn Lan Hà nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Phim Nụ hôn thần chết (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Hãng phim Thiên Ngân, HK Film và Phương Nam Phim hợp tác) và Trái tim bé bỏng (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Hãng phim Truyện Việt Nam) đã cùng nhận giải Cánh diều bạc 2007.

Trở lại điện ảnh sau bốn năm vắng bóng, chuyển từ đề tài hậu chiến sang đương đại, Nguyễn Thanh Vân với Trái tim bé bỏng ngoài giải Cánh diều bạc thứ nhất của Ban Giám khảo, đã nhận thêm giải Báo chí dành cho phim truyện nhựa xuất sắc nhất. Nguyễn Thanh Vân cũng đồng thời đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

 
Đỗ Nguyễn Lan Hà nhận giải
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.
Cũng với bộ phim này, Đỗ Nguyễn Lan Hà lần đầu tiên đảm nhiệm một vai chính khá gai góc, thể hiện số phận, tính cách đầy bi kịch của một cô gái nông thôn ra thành phố kiếm sống đã rất xúc động khi nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Phần âm nhạc trong phim này do nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung thể hiện cũng đoạt giải Âm nhạc hay nhất.

Với một câu chuyện logic, hài hước và nhân văn, phim Nụ hôn thần chết của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng đoạt giải biên kịch xuất sắc nhất. Họa sĩ Mã Phi Hải đoạt giải thiết kế xuất sắc nhất.

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về Trần Văn Rú, vai ông Bền trong phim Rừng đen. Từ lĩnh vực ca nhạc, ca sĩ Phương Thanh lần đầu bước qua điện ảnh, đã giành được giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim Nụ hôn thần chết .

Các giải quay phim xuất sắc nhất và hiệu quả âm thanh xuất sắc đã thuộc về hai nghệ sĩ nước ngòai là Park Jea Hong và Kim Do Hyun trong phim Mười (Hãng phim Phước Sang).

Năm nay, giải diễn viên chính xuất sắc nhất cũng không tìm được chủ nhân. Và thêm ba giải vàng nữa của các hạng mục phim họat hình xuất sắc nhất, phim tài liệu nhựa xuất sắc nhất và đạo diễn phim truyền hình xuất sắc nhất cũng không được trao.

Ở hạng mục phim tài liệu nhựa và video, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương độc quyền các giải thưởng.

Cánh diều vàng phim tài liệu video thuộc về phim Chất xám của đạo diễn Nguyễn  Thước. Trong khi đó, Phan Huyền Thư gần như đã gom hết các giải còn lại, khi hai phim của cô là  Mẹ, con đã vềCha mẹ xin lỗi con đoạt giải Cánh diều bạc, và cá nhân cô giành giải đạo diễn và biên kịch xuất sắc nhất.

Lễ trao giải Cánh diều của Hội Điện ảnh, vừa diễn ra tối nay tại Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh. Năm nay là lần đầu tiên lễ trao giải Cánh diều được tổ chức  tại TP Hồ Chí Minh với mong muốn tạo nên một ngày hội của giới điện ảnh.

Bắt đầu vào lúc 8giờ 30 phút, lễ trao giải Cánh diều vàng do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức được VTV3 truyền hình trực tiếp. Trước đó, phần giao lưu giữa các nghệ sĩ, nhà báo và công chúng ngay trước sảnh Nhà hát Hòa Bình với sự xuất hiện của nhiều thế hệ nghệ sĩ, diễn viên, người đẹp.

Sân khấu được thiết kế khá đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, có chiều sâu và đậm chất điện ảnh với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng.. Diễn viên Hồng Ánh xuất hiện trong đêm trao giải với tư cách là người dẫn chương trình cùng với MC Minh Quân. Kịch bản trao giải gọn nhẹ và không kém phần hấp dẫn với những màn biểu diễn của các ca sĩ Đoan Trang, Hoàng Bách, nhóm Năm dòng kẻ, Vũ đoàn ABC. 

Một khoảng lặng xúc động là phần vinh danh nghệ sĩ, được dành cho NSND Trà Giang, tên tuổi gắn liền với lịch sử phát triển điện ảnh nước nhà với những vai diễn sâu sắc, tinh tế về những người phụ nữ Việt Nam nhân hậu và dũng cảm.

Chia sẻ với chúng tôi sau buổi trao giải, NSND Trà Giang đã rất xúc động. Bà cho biết, “mặc dù đã rời xa ống kính từ rất lâu, nhưng tôi vẫn là người của điện ảnh. Và phần vinh danh hôm nay đã thực sự làm cho tôi cảm thấy như được sống lại những đam mê một thời tuổi trẻ sống hết mình cho điện ảnh”.

Sau đây là một số giải thưởng khác:

Phim khoa học:

Cánh diều vàng: Khu hệ bướm Việt Nam (đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng, BKG Đài TH Việt Nam).

Cánh diều bạc: 24 giờ ở Côn Đảo(đạo diễn Vũ Hoài Nam, Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam) và Lời nguyện cầu (Biên kịch và đạo diễn Nguyễn Văn Hướng, Hãng phim Tài liệu khoa học trung ương).

Đạo diễn diễn xuất sắc nhất: Nguyễn Hoàng Lâm, phim Những loài bay ở Côn Đảo.

Phim tài liệu nhựa: không có giải Cánh diều vàng.

Giải cánh diều bạc: Bài ca trên đỉnh Tà Lùng- (đạo diễn: NSƯT Trần Phi, Hãng phim Tài liệu Khoc học Trung ương).

Phim truyền hình ngắn tập:

Cánh diều bạc: Đầu bếp và đại gia – (đạo diễn và biên kịch Trịnh Lê Phong, Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam).

Cánh diều vàng: Mùa hè rớt – Phạm Thanh Phong- Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam.

Khuyến khích :Họa my

Phim truyền hình nhiều tập:

Giải cánh diều vàng: Hậu họa – (Phạm Nhuệ Giang, Điện ảnh chiều thứ bảy).

Cánh diều bạc: Ma làng- (đạo diễn Nguyễn Hữu Phần- Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài TH Việt Nam).

Con đường sáng – (đạo diễn Phạm Việt Thanh, Công ty nghe nhìn Hà Nội)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Nguyễn Hữu Phần, phim Ma làng.

Khuyến khích: Luật đời.

Phim họat hình:

Không có giải Cánh diều vàng, không có giải đạo diễn xuất sắc nhất.

Cánh diều bạc: phim Ve vàng và Dế lửa (đạo diễn và quay phim: Phùng Văn Hà, Hãng Phim họat hình Việt Nam) và phim Bước nhảy của châu chấu- (Hãng phim họat hình việt Nam).

Giải khuyến khích: Vào hang kiến (đạo diễn Trần Trọng Bình, Hãng phim Họat hình Việt Nam).

Hai công trình lý Điện ảnh và truyền hình Việt Nam hiện nay của TS Trần Duy Hinh và sách dịch “20 bài học điện ảnh”, do Hải Linh và Việt Linh dịch đoạt giải khuyến khích cho hạng mục Công trình lý luận phê bình điện ảnh.

Với năm giải vàng không được trao, trong đó phim truyện nhựa và nam diễn viên chính xuất sắc nhất, có thể coi đây là một mùa giải thất bát của điện ảnh Việt Nam.

MINH NHẬT