Nắm bắt thời cơ  phát triển giao thông “xanh”
14:21 24/09/2021

Xe điện tại Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, hiện loại hình này đang vướng rất nhiều hạn chế về hạ tầng, chính sách phát triển... Việt Nam sẽ lỡ cơ hội phát triển ngành công nghiệp xe điện đầy tiềm năng nếu không đón đầu xu thế với những chính sách khuyến khích kịp thời.

Sáng chế hữu dụng cho cộng đồng
20:28 19/09/2021

Nhiều người bất ngờ khi tác giả của sáng chế bộ thiết bị giúp cảnh báo các bệnh viêm phổi và ứng dụng hỗ trợ sàng lọc người nhiễm SARS-CoV-2 là một sinh viên năm cuối đại học Trịnh Thanh Tùng. Dự án SAFELUNG của anh được đánh giá ý tưởng độc đáo, kịp thời và đặc biệt thiết thực, hữu ích cho cộng đồng. SAFELUNG thành công, lọt vào Top 4 dự án xuất sắc nhất khu vực phía bắc tại Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2020 (VSIC).

Mùa đi xây ước mơ
20:25 19/09/2021

“Nhà báo muốn lên điểm trường Séo Phìn Than à? Điểm trường xa nhất cách trung tâm xã gần 18 km đấy, đường khó đi lắm, mà mưa như thế này thì không thể đi nổi đâu. Mai nắng lên thì phải quấn xích vào lốp xe cho bám đường mới lên tới nơi được”. Qua đoạn thoại, giọng thầy giáo Hoàng Văn Trường, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 xã Cốc Mỳ (Bát Xát, Lào Cai) nhòa đi trong màn mưa dữ dội. Nghe thầy Trường nói, tôi cũng thấy ái ngại với đoạn đường khó, nhưng nghĩ tới các thầy, cô giáo mưa bão vẫn vượt khó đến điểm trường dạy chữ cho học sinh đầu năm học mới nên chúng tôi vẫn quyết tâm lên đường.

Một tin buồn, một tin vui, và một hướng giải quyết câu chuyện buồn về tự kháng thể
22:28 18/09/2021

Có thể nói, cơ thể ta mỗi giây phút đều nằm trong tình trạng “thập diện mai phục”, đủ loại mầm bệnh trong và ngoài cùng tấn công. Thế nhưng lâu lâu ta mới phải dùng đến thuốc, đủ biết các đợt tấn công 24/7 ấy đa phần đã bị vô hiệu hóa. Công đầu ấy thuộc về hệ miễn dịch - một hệ thống chằng chịt không có hình hài rõ ràng như gan như thận, hoạt động cần mẫn ngày đêm nhưng phức tạp đến nỗi... ta không muốn tìm hiểu thêm cho mệt óc.

Cõi mộng thường của Ý “điên”
22:25 18/09/2021

Ý mình trần quần kaki cắt cụt ống, lò cò từ nơi này sang nơi khác, nhanh nhẹn thuần thục như một con sóc chuyền cành. Lúc ngồi nhà đục đẽo hay ra đồng bắt tôm bắt cá, Ý nguyên sơ bộ dạng ấy. Lần trưng bày tượng ở Blue gallery 28 Tràng Tiền, suốt chặng đường từ Sóc Sơn về Hà Nội, cả cái đêm những nhà tổ chức phờ người hoàn tất các công đoạn cuối cùng, Ý vẫn cởi trần hềnh hệch cười, thân hình nở nang cháy nắng, không tơ vương đoái hoài tới chung quanh.

Công nghiệp hóa để trở thành nước phát triển
12:33 26/08/2021

Đại hội XIII của Đảng đã đề ra mục tiêu là đến năm 2045 nước ta sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân ta phải nỗ lực hết sức để đạt được.

Kịp thời thay đổi phù hợp tình hình
12:18 26/08/2021

Số ca nhiễm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây đang giảm dần, mở ra tín hiệu lạc quan sau chuỗi ngày dài căng mình chống dịch. Cùng với việc yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, những thay đổi kịp thời phù hợp với tình hình thực tế.

12:16 26/08/2021

Bộ Giáo dục và Ðào tạo ban hành khung kế hoạch năm học 2021 - 2022

Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021, kết thúc năm học vào ngày 31/5/2022. Đây là quy định khung, áp dụng cho toàn quốc. Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Nhiều vi phạm giao thông thời điểm giãn cách xã hội
12:12 26/08/2021

Thời gian qua, trong khi cả nước tập trung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội tại một số tỉnh, thành phố, lợi dụng đường vắng, nhiều người đã cố tình vi phạm giao thông, gây mất an toàn xã hội.

Những guồng xe kết nối yêu thương
11:07 26/08/2021

Hà Nội cùng cả nước đang trải qua những ngày đầy căng thẳng vì đại dịch hoành hành. Lệnh giãn cách liên tiếp được đưa ra nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây lan dịch bệnh. Các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, ta-xi, xe khách liên tỉnh... ngừng hoạt động. Vậy người ngoại tỉnh mắc kẹt lại Hà Nội trong thời điểm này sẽ phải xoay xở thế nào? Những bệnh nhân ngoại tỉnh vừa đến lúc được bác sĩ ký giấy xuất viện sẽ ra sao?