Đôi điều cần biết về Thế vận hội 2024

NDO - Ngày 16/4, ngọn đuốc Olympic biểu trưng cho hòa bình, tình đoàn kết và tinh thần thể thao đã được thắp lên tại sân vận động cổ đại ở Hy Lạp. Ngọn lửa sẽ được rước tới Paris để thắp sáng lễ khai mạc Olympic vào ngày 26/7. Trước thềm 100 ngày trước khi kỳ Thế vận hội chính thức bắt đầu, các công đoạn chuẩn bị cho mùa giải Olympic và Paralympic 2024 đang bước vào những giai đoạn cuối cùng.

1. Lễ khai mạc Olympic diễn ra như thế nào?

Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic hứa hẹn sẽ diễn ra vô cùng độc đáo và đặc sắc. Ngày 26/7, các đoàn vận động viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới sẽ ra mắt công chúng hâm mộ thể thao trong một cuộc diễu hành với 94 chiếc thuyền trên sông Seine, bắt đầu từ cầu Austerlitz, đi ngang qua Nhà thờ Đức Bà Paris, Bảo tàng Louvre, Cung điện lớn (Grand Palais) và kết thúc hành trình tại chân Tháp Eiffel.

Dẫn đầu đoàn diễu hành là thuyền của đoàn thể thao Hy Lạp, tiếp ngay sau đó là thuyền của nước chủ nhà Cộng hòa Pháp.

Đôi điều cần biết về Thế vận hội 2024 ảnh 1
Thành phố Marseille là điểm dừng chân đầu tiên của ngọn đuốc Olympic trên đất Pháp. (Ảnh: Paris 2024)

2. Cơ hội tham dự lễ khai mạc có dành cho tất cả mọi người?

Điều này là tương đối khó. Theo kế hoạch ban đầu, sức chứa của dãy khán đài có thể lên tới 600.000 khán giả. Nhưng vì lý do an ninh, Chính phủ Pháp quyết định, sẽ chỉ có 326.000 người có cơ hội được tận mắt chứng kiến cuộc diễu hành trên sông Seine, trong đó 104.000 chỗ phải trả phí và 222.000 suất là vé mời.

3. Lễ bế mạc Olympic thì sao?

Lễ bế mạc được tổ chức ngày 11/8, tại Sân vận động quốc gia Stade de France, ở thành phố Saint-Denis (ngoại ô thủ đô Paris).

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nhiều thông tin liên quan đến buổi lễ, nhưng công chúng vẫn sẽ được chứng kiến những nghi thức thông thường của Thế vận hội như cuộc diễu hành của các đoàn vận động viên, lễ trao huy chương, diễn văn phát biểu, trao cờ Olympic cho nước chủ nhà kế nhiệm mùa giải tiếp theo Hoa Kỳ.

Hiện nay, vẫn còn một số suất tham dự buổi lễ được bày bán trên cổng trực tuyến của ban tổ chức, với mức giá từ 1.100 EUR.

Đôi điều cần biết về Thế vận hội 2024 ảnh 2
Phối cảnh đồ họa Lễ khai mạc Thế vận hội 2024 trên sông Seine. (Ảnh: Paris 2024)

4. Làm thế nào để bảo đảm an ninh cho lễ khai mạc trên sông Seine?

Việc bố trí lực lượng bảo đảm an ninh cho lễ khai mạc ngoài trời là một trong những thách thức lớn đối với Bộ Nội vụ Pháp. Do đó, các chuyến bay sẽ bị cấm bay trong vòng bán kính 150 km quanh thủ đô Paris trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện. Chỉ có duy nhất trực thăng và drone (thiết bị bay không người lái) của ban tổ chức được phép sử dụng trong suốt quá trình diễu hành.

Ngoài ra, gần 45.000 cảnh sát và hiến binh sẽ được huy động, cùng 86 tàu thuyền sẽ được sử dụng để đảm bảo an ninh.

5. Ban tổ chức có đề xuất các phương án thay thế không?

Trong buổi họp báo toàn quốc tháng 12/2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bảo đảm ban tổ chức đã có những kế hoạch dự phòng cho buổi lễ khai mạc. Nhưng hiện tại, việc tổ chức lễ khai mạc trên sông Seine vẫn được đánh giá là một “ý tưởng hay”, theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin trong bài phỏng vấn trên Báo Le Parisien xuất bản ngày 8/4 vừa qua.

Tổng thống Macron cũng nêu rõ trên truyền hình BFMTV, “trong trường hợp phải thay đổi kế hoạch ban đầu sau khi đánh giá các mức độ rủi ro và khả năng đe dọa an ninh”, lễ khai mạc có thể được tổ chức “tại quảng trường Trocadéro với quy mô giới hạn hơn”, hoặc thậm chí “tại Sân vận động quốc gia Stade de France”.

6. Liệu có lực lượng nào có ý đồ phá hoại Thế vận hội không?

Bộ trưởng Thể thao Pháp Amélie Oudéa-Castéra cho biết, “đến thời điểm hiện tại, không phát hiện thấy có mối đe dọa khủng bố nào đối với Thế vận hội”. Nhưng chính quyền Pháp vẫn luôn trong tư thế cảnh giác, đặc biệt trước mối đe dọa khủng bố.

Chính phủ Pháp cũng dự đoán nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng và các hành động cực đoan có thể xảy ra từ các phong trào biểu tình phản đối, đặc biệt viện cớ “bảo vệ môi trường”.

Theo ông Vincent Strubel, Tổng giám đốc Cơ quan An ninh Hệ thống Thông tin Quốc gia (ANSSI), Thế vận hội chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu của nhiều đối tượng phá hoại. Nhưng ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng đảm bảo an ninh mạng của Pháp.

7. Lực lượng an ninh sẽ được huy động như thế nào trên khắp nẻo đường của thủ đô trong kỳ Thế vận hội?

Theo số liệu mới nhất, khoảng 18.000 binh lính sẽ được huy động trong khoảng thời gian tổ chức Thế vận hội, bên cạnh 35.000 nhân viên cảnh sát quốc gia và hiến binh.

Ban tổ chức cũng huy động thêm khoảng 20.000 cảnh sát thành phố và nhân viên an ninh tư nhân.

Với đội ngũ hùng hậu như này, Pháp cần thêm sự chung tay của 30 quốc gia khác gửi lực lượng an ninh nhằm bảo đảm cho mùa giải diễn ra trọn vẹn nhất.

Đôi điều cần biết về Thế vận hội 2024 ảnh 3
Hoạt động đếm ngược 365 ngày trước kỳ Thế vận hội 2024. (Ảnh: Paris 2024)

8. Dự kiến có bao nhiêu du khách sẽ tới Paris?

Theo Văn phòng Du lịch thành phố Paris, dự kiến ​​gần 15,3 triệu khách du lịch, trong đó 13 triệu khách nội địa, sẽ đến vùng thủ đô Ile-de-France trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

9. Vấn đề dịch Covid-19 có đáng lo ngại không?

Trong khi Thế vận hội Tokyo bị hoãn lại một năm và được tổ chức trong giai đoạn khủng hoảng y tế toàn cầu, mùa giải Olympic và Paralympic 2024 có phần thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, các biến thế Covid-19 hiện nay độc lực không lớn nhưng vẫn có khả năng lây lan. Do đó, một chiến dịch tiêm chủng bổ sung được triển khai từ giữa tháng 4 để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Cơ quan Y tế Cấp cao Pháp vẫn tiếp tục theo dõi tình hình và lên kế hoạch hành động từ nay cho tới ngày 15/7.

10. Thế vận hội Paralympic sẽ diễn ra như thế nào?

Thế vận hội Paralympic diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 8/9, ba tuần sau Thế vận hội Olympic. Quy mô của kỳ Paralympic cũng nhỏ hơn do có nhiều hạn chế, một số môn sẽ không được tổ chức thi đấu vì thiếu vận động viên tham gia.

11. Có bao nhiêu người đã mua vé xem Paralympic?

Theo số liệu mới nhất từ ​​Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 (COJOP) tính đến cuối tháng 3 năm nay, khoảng 900.000 suất vé Paralympic đã được bán ra trong tổng số 2,8 triệu vé được chào bán. Nhưng phần lớn là những suất vé do chính quyền địa phương hoặc các công ty đối tác tài trợ.

Ban tổ chức cũng tỏ ra không quá lo lắng về tình hình khiêm tốn như hiện nay và tin tưởng lượng vé bán ra sẽ còn tăng tiếp trong những tuần cận kỳ Paralympic.

Đôi điều cần biết về Thế vận hội 2024 ảnh 4 Đôi điều cần biết về Thế vận hội 2024 ảnh 5
Chuỗi các phong trào thể thao hưởng ứng Thế vận hội 2024 được phát động khắp mọi nơi tại Pháp, từ trường học đến các công viên công cộng. (Ảnh: Paris 2024)

12. Làng Olympic trông như thế nào?

Làng Olympic được thiết kế với một loạt các tòa nhà hiện đại và đầy đủ tiện nghi, cùng sức chứa lên đến hơn 14.000 vận động viên. Ngoại trừ một vài sự chậm trễ nhỏ, khu phức hợp rộng 52 ha cùng gần như toàn bộ 82 tòa nhà hiện đã hoàn thành.

Hàng nghìn chiếc giường và bàn tủ, quạt điện và ghế sofa sẽ được lắp đặt. Các tiệm giặt là cũng được đưa vào sử dụng phục vụ cho kỳ Thế vận hội. Một căng-tin khổng lồ mở cửa 24/7 với công suất phục vụ 40.000 bữa ăn mỗi ngày, cùng hàng loạt các cửa hàng tạp hóa, đồn cảnh sát, tiệm tóc, phòng tập thể dục, quán giải khát không cồn, phòng khám đa khoa hay thậm chí là trung tâm đa tôn giáo, sẽ dần dần được mở cửa từ nay cho đến khi Thế vận hội diễn ra. Các bác sĩ tâm lý cũng được huy động để phục vụ đảm bảo sức khỏe tinh thần cho các đoàn thể thao.

Các căn hộ được tiến hành bảo trì thường xuyên. Các đoàn vận động viên có thể di chuyển tự do bằng xe đạp hoặc xe điện trong khu vực. Đây được coi là một mẫu mô hình “Thành phố trong thành phố”.

13. Làng Olympic sẽ ra sao sau mùa giải Thế vận hội 2024?

Chỗ ở của các vận động viên trong Làng Olympic sẽ được chuyển đổi thành văn phòng và căn hộ vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Một số khác sẽ được quy hoạch thành nhà ở xã hội, nhưng phần còn lại sẽ được rao bán cho những người có nhu cầu nhà ở. Giá căn hộ đến nay vẫn ở mức cao hơn so với các vùng lân cận, nhưng đôi khi việc được phóng tầm mắt ra bờ sông Seine và thậm chí cả Tháp Eiffel thì điều này cũng xứng đáng.

Đôi điều cần biết về Thế vận hội 2024 ảnh 6

Ban tổ chức Thế vận hội Paris 2024 chính thức nhận bàn giao công trình Làng Olympic bắt đầu từ ngày 29/2/2024. (Ảnh: Le Parisien/Drone Press)

back to top