Độc đáo phở thuốc bắc

NDO -

NDĐT- Phở và thuốc bắc, hai thứ không thể nào đi kèm được cùng với nhau, thậm chí ngồi ăn gần nhau. Nhưng đã có người kết hợp cả hai thứ đó vào thành một món ăn, và kỳ lạ là món phở thuốc bắc ấy lại rất ngon, nước ngọt và thanh, thơm dìu dịu mùi thuốc bắc nhẹ nhàng.

Độc đáo phở thuốc bắc

Với những người khó tính, thì phở chỉ có thể nấu theo kiểu truyền thống, với thịt bò hoặc thịt gà, nước dùng từ xương bò, gà hoặc lợn, sá sùng, hành tây, gia vị từ quế, hồi, thảo quả… Không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận những sự biến tấu khác lạ từ phở, món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt. Nhưng nếu như thế, thì sẽ không thể có những phở chua Lạng Sơn, phở hai tô Gia Lai, hay những biến tấu lạ miệng như phở rán, phở xào, phở chay…

Độc đáo phở thuốc bắc ảnh 1

Với Hoàng Trung Hiếu, bếp trưởng của nhà hàng La Chapelle, số 12-14 Ấu Triệu, món phở thuốc bắc đã lấy đi khá nhiều công sức của anh. Ý tưởng về món phở thuốc bắc bắt đầu từ việc anh nếm thử món mì thuốc bắc, và chợt nảy ra ý nghĩ tại sao không làm thử phở với thuốc bắc, biết đâu sự kết hợp có vẻ trái khoáy này lại cho ra một món ăn độc đáo, lạ miệng? Thế là cả ê-kíp bắt tay vào làm. Những mẻ phở đầu tiên hoàn toàn không ưng ý, khi thì thiếu vị này, khi thì chưa cân bằng lắm với vị kia. Phải đến lần thứ tư, món phở thuốc bắc của La Chapelle mới hình thành hoàn chỉnh và khá ưng ý đối với những người tạo ra nó.

Độc đáo phở thuốc bắc ảnh 2

Phở thuốc bắc về cơ bản vẫn là ninh nước dùng từ xương gà, xương lợn. Nước dùng trong veo, ngọt lịm, bánh phở nhỏ mềm, vị thuốc bắc thơm nhè nhẹ không át vị ngọt thanh của nước dùng, vị hạt sen bùi bùi, ăn kèm với chanh ớt, nhúm lá chanh thái mỏng thơm lừng. Đặc biệt, nhà hàng còn dọn kèm ra với phở một đĩa ngải cứu tươi hoặc đã chần qua, ai muốn thử dùng để thấy vị nhân nhẩn đắng của ngải cứu hòa quyện với vị ngọt của nước phở đều được.

Độc đáo phở thuốc bắc ảnh 3

Bếp trưởng Hoàng Trung Hiếu cho biết, nước dùng từ xương lợn và xương gà nguyên chất, không thêm bất kỳ phụ gia nào như đường hóa học hay mì chính. Thuốc bắc ở đây gồm các vị táo đỏ, thục, ý dĩ, hạt sen… khoảng sáu, bảy vị, được lựa chọn và đun rất kỹ, cô đặc lại để lấy nước cốt. Từ nước cốt này, đầu bếp mới sử dụng để chế cùng nước dùng phở. Món phở thuốc bắc làm như vậy sẽ không bị quá đậm mùi thuốc bắc, và người ăn không cảm thấy ngấy vì nếu thuốc bắc đặc quá sẽ rất khó ăn. Thịt gà ở đây là gà lai Đông Tảo, thịt ngọt thơm, da giòn.

Bếp trưởng Hoàng Trung Hiếu cho biết, món phở thuốc bắc có tác dụng an thần, giúp cho người dùng ăn ngon miệng, ngủ ngon, tinh thần sảng khoái, tốt cho sức khỏe. Anh chia sẻ: “Xu hướng của thực khách hiện nay là muốn tìm đến với những món ăn có lợi cho sức khỏe, cho nên chúng tôi cũng mong muốn tạo ra những món ăn theo xu hướng đó, với nguồn nguyên liệu sạch, an toàn được cung cấp từ các nông trại. Món phở thuốc bắc mới được mời “thử nghiệm” nhưng đã có những phản hồi rất tốt từ thực khách.

Độc đáo phở thuốc bắc ảnh 4

Nằm ngay trên đường Ấu Triệu, sát với Nhà thờ Lớn Hà Nội, La Capella có lợi thế là nơi check-in, ngắm phong cảnh đẹp. Thưởng thức món phở thuốc bắc lạ miệng và ngắm cảnh nhà thờ là một trải nghiệm khó quên đối với những ai yêu mến phố cổ Hà Nội, cũng như những du khách từ phương xa đến muốn tìm một món ăn độc đáo của chốn “36 phố phường”.