Lễ hội diễn ra sau nghi lễ cúng tạ ơn, gồm bốn nội dung cúng: Cày bừa, gieo mạ; cấy lúa, đuổi chim; gặt lúa, giã cốm; uống rượu cần, múa xòe chung vui cùng dân bản. Mâm lễ cúng gồm các món ăn truyền thống của người dân tộc Thái, như: Cốm, xôi nếp, rau, quả rừng, lợn, gà, cá nướng, nhộng ong… Trong phần hội, diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân tộc đặc sắc, như: Trình diễn dân ca và nghệ thuật xòe Thái, giã cốm, giã chẩm chéo, đồ xôi, thi trưng bày mâm ẩm thực, đi cầu thăng bằng, trèo cột mỡ, tung còn, trưng bày gian hàng...
Thầy mo thực hiện các nghi lễ với lòng thành kính, thành tâm, tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần linh, tổ tiên, các vị vua cai quản đất, trời, sông, núi. |
Sản phẩm thổ cẩm được các cô gái Thái mang ra trưng bày và bán tại lễ hội mừng cơm mới. |