Độc đáo hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày dâng Vua Hùng

NDO -

Ngày 8/4 (tức 8/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (TP Việt Trì, Phú Thọ), đã diễn ra hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, lựa chọn ra đội xuất sắc nhất để làm bánh dâng lên các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ năm sau.

Các đội tham gia thi gói, nấu bánh chưng dâng lên các Vua Hùng.
Các đội tham gia thi gói, nấu bánh chưng dâng lên các Vua Hùng.

Hội thi năm nay có sự góp mặt của 13 đội đến từ 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và làm thành 10 chiếc bánh dày trong thời gian tối đa 15 phút.

Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, bảo đảm thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh dày phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ. 

12.jpg -0

Chị Nguyễn Thị Nhị, đội thi huyện Tân Sơn chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng gói những chiếc bánh chưng đẹp nhất, thơm ngon nhất thể hiện tấm lòng của đồng bào dân tộc Mường để kính dâng lên các vua Hùng”. Còn anh Dương Văn Minh đội thi huyện Yên Lập cho biết: “Năm nay là năm thứ chín liên tiếp, hội thi gói nấu bánh chưng và giã bánh dày được tổ chức. Hội thi nhằm tái hiện câu chuyện hoàng tử Lang Liêu hiếu thảo năm xưa làm bánh chưng, bánh dày dâng lên Vua Hùng, góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân tộc”.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định, đây là hội thi độc đáo, đặc sắc mang đậm ý nghĩa thờ cúng Hùng Vương. Thông qua hội thi, nhằm góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng và cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, gắn kết cộng đồng; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Đồng thời quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.