Doanh nghiệp Đức kỳ vọng lớn vào sự hợp tác với Việt Nam

Nhân dịp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tiến hành điện đàm ngày 31/3, giới doanh nghiệp Đức bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)
Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo TTXVN, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam Marko Walde nhận định quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang ngày càng phát triển thực chất. Đức và Việt Nam đã có những kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn vừa qua và sẽ cùng phát triển những kế hoạch chiến lược tiếp theo cho tương lai. Ông nêu rõ đây là dấu hiệu tốt để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Trưởng đại diện AHK tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam là đối tác chiến lược rất quan trọng đối với Đức. Hai nước có những cơ hội rất tốt, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác.

Theo ông, sau dịch Covid-19, hai nước có thể tận dụng những tiềm năng to lớn, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA). Ông cho biết, tại khu vực châu Á, Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư Đức và chắc chắn sẽ có những làn sóng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài ra trao đổi đào tạo nghề là lĩnh vực hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp TTI Horst J. Pudwill bày tỏ vui mừng vì Đức và Việt Nam đang có quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, nhấn mạnh rằng, Đức rất coi trọng Việt Nam. Theo ông, hai nước có nhiều điểm tương đồng, như về cách nghĩ và những ý tưởng. Ông cho biết, bản thân đã nhiều lần đến Việt Nam, quen biết nhiều người bạn Việt Nam và ông đánh giá rất cao sự sâu sắc, chăm chỉ và sáng tạo của người Việt. Ông Pudwill cho rằng, Việt Nam thật sự rất có tiềm năng và hy vọng sự hợp tác song phương sẽ mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Ngôi nhà Đức tại thành phố Hồ Chí Minh Horst J. Geicke nhận định, quan hệ giữa Đức và Việt Nam đang rất tốt đẹp, không chỉ trong lĩnh vực chính trị. Hai quốc gia đối tác chiến lược có hiệp định thương mại tự do EVFTA làm nền tảng để có thể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại song phương. Ông cho biết, những công ty liên doanh tại Việt Nam hợp tác rất tốt và ăn ý với các đối tác Việt Nam, với nhiều nhà máy hiện đại, nhiều công ty mới được thành lập. Việc hợp tác với các bộ, ngành ở Việt Nam cũng rất tin cậy, trong khi Việt Nam cũng là đất nước rất ổn định.

Về triển vọng hợp tác song phương, ông Geicke nhận định, quan hệ thương mại trong năm nay sẽ tăng ở mức 20% và Đức vẫn là đối tác thương mại lớn nhất với Việt Nam trong Liên minh châu Âu. Đầu tư từ Đức, nhất là đầu tư trực tiếp, trong năm nay cũng sẽ rất cao, thông qua việc nhiều nhà máy được mở rộng, xây mới cùng những khoản đầu tư lớn. Ông bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đức-Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và Ngôi nhà Đức luôn là nơi gặp gỡ quan trọng cho các doanh nghiệp Đức, các công ty liên doanh cũng như cho sự hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh cũng bày tỏ vui mừng với cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cho biết qua các cuộc làm việc và gặp gỡ, giới doanh nghiệp Đức rất phấn khởi và kỳ vọng vào bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong quan hệ hai nước thời gian tới.