Doanh nghiệp Đồng Nai cần hơn 130 nghìn lao động phục hồi sản xuất

NDO -

Để kết nối các doanh nghiệp tuyển dụng và người lao động tìm việc, ngày 25/2, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tổ chức sàn giao dịch việc làm. Đây là lần đầu việc tổ chức sàn trực tiếp trở lại sau thời gian dài tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trong năm 2021.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp (bên trái) đăng ký thông tin với nhà tuyển dụng.
Anh Nguyễn Hoàng Hiệp (bên trái) đăng ký thông tin với nhà tuyển dụng.

Có mặt tại sàn giao dịch việc làm từ khá sớm, anh Nguyễn Hoàng Hiệp, ngụ thành phố Biên Hòa, cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ năm 2021 khiến anh bị thất nghiệp 6 tháng qua. Vì vậy, khi nghe thông tin sàn giao dịch việc làm, anh đã đến tìm hiểu với hy vọng lựa chọn được công việc phù hợp.

“Được biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn để phục vụ sản xuất sau đợt Tết, nhất là lao động phổ thông. Mình không có bằng cấp gì để đòi hỏi được lương cao, chỉ mong có công việc để sớm ổn định cuộc sống gia đình sau nhiều tháng bị ảnh hưởng dịch bệnh”, anh Hiệp chia sẻ.

Về phía doanh nghiệp, sàn giao dịch việc làm được tổ chức trực tiếp trở lại góp phần có thêm kênh để tuyển dụng lao động vốn đang thiếu để sản xuất trên đà phục hồi mạnh mẽ sau 1 năm ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch Covid-19.

Là một trong những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất với 2.000 người, đại diện Công ty TNHH Elite Long Thành, Khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn, cho biết, các đơn hàng của doanh nghiệp hiện nay rất nhiều nên cần mở rộng thêm quy mô sản xuất. Công ty dành nhiều chính sách ưu đãi như tổ chức xe đưa đón cho lao động ngoại tỉnh về công ty; hỗ trợ miễn phí 1 tháng nhà trọ đầu tiên và 3 bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, khi ký hợp đồng lao động sẽ hỗ trợ mỗi người 4 triệu đồng.

“Sàn giao dịch việc làm lần này là cầu nối để thông tin đến người lao động các tỉnh xa biết được nhu cầu tuyển dụng cũng như các chính sách của công ty đối với người lao động. Bởi, lúc này chúng tôi đang rất cần lao động để phục hồi sản xuất”, bà Văn Thị Hiền, phụ trách Phòng Tuyển dụng, Công ty TNHH Elite Long Thành, cho hay.

Doanh nghiệp Đồng Nai cần hơn 130 nghìn lao động phục hồi sản xuất -0
Người lao động đến tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại sàn giao dịch việc làm Đồng Nai.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, sàn giao dịch việc làm lần này thu hút 35 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động. Trong đó, có 28 đơn vị tham gia phỏng vấn trực tiếp với tổng nhu cầu tuyển dụng 8.482 lao động; hơn 97% trong số này là lao động phổ thông. Phần lớn các đơn vị tuyển dụng lao động ở các lĩnh vực sản xuất, như: May mặc, giày da, linh kiện điện tử, sản phẩm điện gia dụng.

Ghi nhận thực tế tại sàn giao dịch việc làm trực tiếp trong sáng 25/2 chỉ có khoảng 400 người đến tìm hiểu, đăng ký thông tin. Ở nhiều bàn giao dịch, nhà tuyển dụng ngồi chờ nhiều giờ cũng không thấy bóng dáng nào của người lao động đến tìm hiểu thông tin.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai Trần Thị Thùy Trâm cho biết, dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 là hơn 130 nghìn người. Riêng 2 tháng đầu năm, khảo sát 191 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 23 nghìn lao động.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng và người tìm việc, trong quý I năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai sẽ tiếp tục tổ chức 2 sàn giao dịch việc làm trực tiếp kết hợp phỏng vấn trực tuyến và 4 sàn giao dịch trực tuyến. Bên cạnh đó, phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố tư vấn việc làm cho lao động ngoài tỉnh được biết, đăng ký tham gia và kết nối phỏng vấn.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa doanh nghiệp đến trực tiếp ở 10 tỉnh khu vực miền trung và Tây Nguyên tìm kiếm nguồn lao động. Khi doanh nghiệp và người lao động thống nhất sẽ bố trí xe, chỗ ăn, đón từ các địa phương đến Đồng Nai làm việc một cách sớm nhất”, bà Thùy Trâm nói.