Doanh nghiệp Đà Nẵng và Hà Lan kết nối nông nghiệp công nghệ cao

NDO -

Ngày 18-11, TP Đà Nẵng (Việt Nam) và Hà Lan tổ chức Hội thảo xúc tiến hợp tác nông nghiệp công nghệ cao (CNC), kết nối giữa các doanh nghiệp, chuyên gia giữa hai bên nhằm nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC.

Trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại Hợp tác xã rau hoa củ quả Hòa Vang
Trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại Hợp tác xã rau hoa củ quả Hòa Vang

Chương trình do UBND TP Đà Nẵng phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hà lan và Hiệp hội Hợp tác Doanh nghiệp Trồng trọt Hà Lan - Việt Nam tổ chức.

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong những năm qua đã phát triển sâu rộng và toàn diện. Trong đó nông nghiệp là một trong những lĩnh vực ưu tiên và đã đem lại những kết quả cụ thể về phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC gắn với xây dựng sản phẩm nông sản chủ lực.

Hà Lan cũng đang hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam chuyển đổi nền nông nghiệp tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và khai thác tối ưu tiềm năng và thế mạnh của từng vùng, khu vực, địa phương gắn với nhu cầu của thị trường.

Hà Lan và Đà Nẵng có những tương đồng như quỹ đất hạn chế, chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Bởi vậy, đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn phục vụ đô thị và du lịch.

Thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC tại Hòa Khương, Hòa Phú, Hòa Phong (huyện Hòa Vang) để kêu gọi đầu tư. Hiện nay đã có một số doanh nghiệp triển khai bao gồm: Công ty Cổ phần dược Danapha (dự án sản xuất cây dược liệu đinh lăng, nghệ... tại Hòa Phú, Hòa Ninh); Công ty CP Nông nghiệp CNC Afarm (dự án rau CNC tại thôn Hội Phước, xã Hòa Phú diện tích 2,5 ha); Hợp tác xã rau hoa củ quả Hòa Vang với 3ha sản xuất rau CNC…

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì định hướng phân khu nông nghiệp ứng dụng CNC là 2.986 ha, tập trung tại huyện Hòa Vang, lĩnh vực trọng tâm là rau, hoa, nấm và giống cây trồng.

Trong thời gian qua, ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp cũng đã được tập trung thực hiện như: chuyển giao các quy trình kỹ thuật canh tác, chăn nuôi tiên tiến; kỹ thuật xử lý sâu bệnh hại; tưới tiết kiệm, xử lý môi trường trong chăn nuôi… đã góp phần nâng cao trình độ sản xuất, thay đổi tập quán sản xuất của người dân. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp CNC tại Đà Nẵng chỉ mới dừng lại ở một số mô hình, chưa tạo sự phát triển đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

Tại Hội thảo lần này, các chuyên gia và doanh nghiệp Hà Lan cũng chia sẻ những công nghệ sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và điều kiện của thành phố, giúp Đà Nẵng lựa chọn những phương pháp tối ưu và phù hợp, như: công nghệ nhà kính; ứng dụng điện thoại thông minh để quản lý, vận hành trong nhà kính; hỗ trợ công cụ làm vườn tối ưu; giới thiệu các loại hạt giống chất lượng cao và chuyển giao kỹ thuật trồng trọt hiện đại cho Đà Nẵng; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giữa nông dân hai bên; giới thiệu kênh kết nối thương mại…

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng kêu gọi, thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp CNC tại Đà Nẵng theo hình thức FDI hoặc hợp tác công tư PPP, hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Lan và doanh nghiệp Đà Nẵng về phát triển trồng trọt rau, hoa, nấm ứng dụng công nghệ tiên tiến.