Đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023

NDO - Ngày 3/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương tổng kết công tác năm 2022 và triển khai Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Cùng dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu ý kiến kết luận hội nghị; các Phó Thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì hội nghị.

Đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo tới tham dự hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2022, tình hình thế giới biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, khó khăn hơn so với dự báo; nền kinh tế chịu tác động tiêu cực kép cả từ bên ngoài và bên trong đến cùng một thời điểm.

Trong bối cảnh đó, chúng ta đã đoàn kết, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 ảnh 2

Tại các điểm cầu của hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng nêu một số vấn đề mang tính chất trao đổi, gợi mở để các đồng chí thảo luận, làm rõ thêm về những trọng tâm chỉ đạo, điều hành, mặt được, chưa được, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và bài học kinh nghiệm để năm 2023 phải đạt được nhiều thành tích, kết quả hơn so với năm 2022:

Bám sát Nghị quyết Đại hội XIII, Kết luận của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội; dưới sự lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chính phủ đã cùng các cấp, các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời góp phần xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả.

Tiếp tục triển khai hiệu quả chiến lược vaccine, chúng ta đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 và từ giữa tháng 3/2022 đã mở cửa toàn bộ nền kinh tế với tinh thần phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tham vấn ý kiến, kiểm tra thực tiễn, đánh giá tình hình, phát hiện, giải quyết những hạn chế, bất cập.

Đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 ảnh 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Đổi mới cách làm, không dàn trải, xác định trình tự ưu tiên, tập trung giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó; thành lập các ban chỉ đạo, tổ công tác để đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, tại các địa phương và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè quốc tế, tình hình kinh tế-xã hội đất nước phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực; đạt được mục tiêu tổng quát; đạt và vượt 13 chỉ tiêu, xấp xỉ đạt 1 chỉ tiêu và chưa đạt 1 chỉ tiêu trong số 15 chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu do Trung ương, Quốc hội giao.

Kinh tế có nhiều điểm sáng đáng mừng về quy mô GDP, thu nhập bình quân đầu người, kim ngạch xuất, nhập khẩu; xuất khẩu nông sản; thu ngân sách nhà nước; vốn FDI thực hiện; số doanh nghiệp thành lập mới…; cụ thể là:

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng phục hồi nhanh, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,15%, GDP tăng 8,02%, nâng quy mô nền kinh tế lên 409 tỷ USD, bình quân đầu người đạt 4.110 USD;

Thu ngân sách nhà nước vượt 27,8% dự toán (tăng 392 nghìn tỷ đồng). Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 732,5 tỷ USD, xuất siêu 11,2 tỷ USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 11,2%; vốn FDI thực hiện đạt 22,4 tỷ USD, tăng 13,5%; hơn 208 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại, tăng 30,3% và gấp 1,45 lần số doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Nhiều tổ chức quốc tế uy tín duy trì, nâng bậc xếp hạng tín nhiệm, đánh giá cao kết quả và triển vọng của nền kinh tế Việt Nam; công tác an sinh xã hội triển khai kịp thời, hiệu quả; xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; trên 73% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; giảm nghèo bền vững được chú trọng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm khoảng 1%; quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường.

Độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; các hoạt động đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế được đẩy mạnh; góp phần nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế…

Từ những số liệu nêu trên, có thể nói những kết quả đạt được của năm 2022 cao hơn năm 2021 là minh chứng cho sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự chung sức, đồng lòng, ý chí quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bên cạnh kết quả đạt được là cơ bản, nền kinh tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức.

Thủ tướng nêu rõ, năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025.

Thực hiện Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 với phương châm: “Đoàn kết, kỷ cương; Bản lĩnh, linh hoạt; Chủ động, sáng tạo; Kịp thời, hiệu quả”. Tinh thần đã nói là làm; đã cam kết là phải thực hiện; đã làm, đã thực hiện là phải có hiệu quả, sản phẩm lượng hóa được cụ thể, rõ ràng, cân đong, đo, đếm được…

Thủ tướng nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm, mang tính gợi mở để Hội nghị chúng ta tập trung thảo luận, làm rõ, thống nhất nhận thức và triển khai thực hiện hiệu quả trong năm 2023:

Để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, làm thế nào để thực hiện hiệu quả quan điểm điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả kết hợp với chính sách tài khóa mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác, bảo đảm phù hợp với tình hình mới của năm 2023?

Sự phối hợp giữa các công cụ chính sách sao cho bảo đảm được sự cân bằng hài hòa, hợp lý giữa tăng trưởng và lạm phát, giữa tỷ giá và lãi suất, cán cân thương mại, cán cân thanh toán?

Các giải pháp bảo đảm sự ổn định, an toàn các thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản đã phù hợp chưa?

Trước tình hình tăng trưởng kinh tế chững lại từ quý IV/2022, chúng ta phải làm gì để tháo gỡ khó khăn, xử lý các vấn đề vi mô, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, tăng cường huy động các nguồn lực, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội?

Đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Trước yêu cầu thực tiễn đặt ra phải tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; các bộ, ngành, địa phương cần phải quyết tâm hành động cụ thể như thế nào để thực sự mang lại hiệu quả và thúc đẩy phát triển?

Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng tạo nền tảng cho nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh, góp phần xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa độc lập, tự chủ, hội nhập thực chất, toàn diện, sâu rộng. Cần phải có giải pháp, cách làm mới như thế nào để tạo chuyển biến thực chất, hiệu quả hơn?

Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, công tác quy hoạch và phát triển kinh tế vùng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Chúng ta cần có tư duy, cách làm, giải pháp thế nào để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm các công trình giao thông trọng điểm, nhất là các tuyến cao tốc?

Để thúc đẩy phát triển hạ tầng số, hạ tầng đô thị, văn hóa, xã hội; tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội, hợp tác công tư…?

Cần có phương pháp, cách làm thế nào để đẩy nhanh hoàn thành phê duyệt các quy hoạch, thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển 6 vùng kinh tế-xã hội?

Nguồn nhân lực gắn với khoa học-công nghệ là những nhân tố quyết định đến tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh. Cần có thêm những cơ chế, chính sách, giải pháp đặc thù gì để thúc đẩy đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề, nhất là kỹ năng nghề, thúc đẩy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn?

Phát triển văn hóa ngang tầm với phát triển kinh tế, chính trị, xã hội; gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân là một chủ trương lớn của Đảng ta. Các nhiệm vụ, giải pháp nêu ra trong các báo cáo và Nghị quyết 01 đã đầy đủ chưa, cần bổ sung, nhấn mạnh gì, nhất là về các lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, việc làm, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân?

Đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 ảnh 5
Đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 ảnh 6

Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Kế sách nào để huy động, sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực đất đai, tài nguyên, góp phần giảm khiếu nại, khiếu kiện; thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là tại các địa bàn trọng điểm?

Trong tình hình mới, chúng ta cần phải có chương trình, kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện thế nào để thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về quốc phòng, an ninh, đối ngoại để gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ khi chưa có nguy cơ?

Công tác thông tin truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là truyền thông chính sách. Đây là một khâu yếu của một số bộ, ngành, địa phương. Đề nghị các đồng chí suy nghĩ, đóng góp ý kiến cần phải làm gì để phát triển nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; để cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan và kịp thời đấu tranh, phản bác tin xấu, độc, sai sự thật; để nâng cao hiệu quả công tác dân vận, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân?

Thủ tướng nhấn mạnh, hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 theo Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội…

Đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 ảnh 7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, năm 2023 là năm thứ 3, năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Trung ương Đảng đã có Kết luận, Quốc hội đã có Nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội, trong đó xác định rõ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2023. Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh một số nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm:

Cần chủ động đối với mọi tình huống, đặc biệt là những khó khăn, thách thức mới phát sinh; tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được, vì mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ đề ra cho năm 2023 và cả nhiệm kỳ khóa XIII là rất cao, trong khi đất nước ta vẫn đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức lớn. Đồng thời, cần quán triệt thật sâu sắc hơn nữa, tổ chức thực hiện thật nghiêm, thật tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và luật pháp, chính sách của Nhà nước về phát triển nhanh và bền vững.

Chú trọng củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế. Tập trung ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; giải quyết có hiệu quả những khó khăn, hạn chế, yếu kém cả trước mắt lẫn lâu dài của nền kinh tế để giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng nhanh và bền vững, thực chất hơn; tạo chuyển biến mạnh hơn trong việc thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn,... gắn với tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cần quan tâm hơn nữa đến nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, hài hòa và ngang tầm với phát triển kinh tế; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn. Chăm lo đời sống người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa nông thôn, đô thị, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện các chương trình, đề án, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; khẩn trương xử lý, khai thông việc cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, vật tư, thiết bị y tế; bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nâng cao hiệu quả của các thiết chế văn hóa, nhất là ở các khu công nghiệp, khu đô thị mới; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, văn hóa tốt đẹp...

Cần tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tích cực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh mạng, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ.

Tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại, nhất là đối ngoại cấp cao; chủ động, tích cực, làm sâu sắc, thực chất hơn nữa quan hệ với các đối tác; đẩy mạnh đối ngoại đa phương. Triển khai thực hiện có hiệu quả các Hiệp định Thương mại đã ký kết, tranh thủ tối đa lợi ích mà các hiệp định này có thể đem lại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp từ Trung ương đến địa phương. Xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí đúng những người thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết; thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người vướng vào tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn.

Phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, nêu gương, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức. Có cơ chế, chính sách khuyến khích, bảo vệ những người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hóa, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

Kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách để "không thể, không dám, không muốn tham nhũng". Đồng thời, chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại rằng việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí, làm "cầm chừng", "phòng thủ", "che chắn", giữ "an toàn" trong một bộ phận cán bộ, công chức nào đó, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

"Với những kết quả, thành tựu đã đạt được trong năm 2022 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tôi tin tưởng và tha thiết mong rằng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa; năng động, sáng tạo hơn nữa để tranh thủ mọi thời cơ, thuận lợi; vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức; hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2023 và cả nhiệm kỳ khóa XIII, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển, cường thịnh; ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong đợi", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh và mong muốn: "Năm 2023 nhất định phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022".

Phát biểu ý kiến tiếp thu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nội dung phát biểu chỉ đạo rất tâm huyết, nồng ấm, sâu sắc, tổng thể, toàn diện trên các lĩnh vực của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo thêm động lực, truyền cảm hứng, là nguồn động viên, chia sẻ, khích lệ to lớn và là những đánh giá sát thực, tư tưởng chỉ đạo, định hướng xuyên suốt cho Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và những năm sắp tới.

Tập thể Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xin lĩnh hội đầy đủ, quán triệt sâu sắc và nghiêm túc triển khai ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư bằng những hành động cụ thể, sản phẩm rõ ràng, thiết thực, lượng hóa được. Những ý kiến chỉ đạo của đồng chí sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành quả cao hơn trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng trân trọng cảm ơn sâu sắc và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sát, lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đặc biệt là của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đồng hành của các cơ quan Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các đoàn thể nhân dân, các địa phương; sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân cả nước, cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế đối với mọi mặt hoạt động của Chính phủ và hệ thống chính quyền địa phương các cấp trong những thời khắc đầy khó khăn, thách thức vừa qua.

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, việc cả nước nỗ lực vượt bậc, thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, rất đáng phấn khởi. Tuy nhiên, như đồng chí Tổng Bí thư đã căn dặn, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, say sưa với kết quả, thành tích đã đạt được mà phải tập trung khắc phục những hạn chế, bất cập, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực để tiếp tục “biến nguy thành cơ”, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa đất nước vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững.

Thủ tướng nhấn mạnh, bước vào năm 2023, năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển 5 năm 2021-2025, với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương; Bản lĩnh, linh hoạt; Chủ động, sáng tạo; Kịp thời, hiệu quả”, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xin hứa với Đảng, Nhà nước, nhân dân và đặc biệt với đồng chí Tổng Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra ngay từ đầu năm, dứt khoát không để bất ngờ, đột xuất về quốc phòng, an ninh, đối ngoại; không để mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, từng đồng chí tư lệnh ngành, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, khơi dậy khát vọng, thúc đẩy tinh thần hăng say, nhiệt huyết cống hiến, đóng góp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong từng cơ quan, đơn vị, địa phương, cùng cả nước nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, tạo nền tảng vững chắc cho đất nước tiến lên, giành nhiều thắng lợi mới theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và trước nhân dân, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, phấn đấu với nỗ lực, quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, tạo nền tảng vững chắc cho đất nước tiến lên, giành nhiều thắng lợi mới theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để năm 2023 nhất định phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.

Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế…; nắm chắc tình hình, cơ cấu lại đội ngũ lao động, đa dạng hoá sản phẩm, linh hoạt trong tháo gỡ khó khăn; cơ cấu lại cổ phần hóa doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp thua lỗ; sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập; nâng cao khả năng phản ứng chính sách; thúc đẩy các dự án hợp tác đối tác công tư, kích hoạt và huy động mọi nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước, tăng cường bảo đảm an ninh thông tin; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Thủ tướng nhấn mạnh, bám sát Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ cụ thể hóa để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể năm 2023 với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả”.

Về quan điểm, định hướng chỉ đạo chung, Thủ tướng yêu cầu phải có nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Bộ Chính trị, chỉ đạo xuyên suốt của Đồng chí Tổng Bí thư, của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt.

Về các nhiệm vụ, giải pháp năm 2023, Thủ tướng nhấn mạnh: bảo đảm chất lượng, tiến độ các đề án, nội dung trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Hội nghị Trung ương, các Kỳ họp Quốc hội; khẩn trương xây dựng, ban hành quy hoạch, Nghị quyết về Chương trình hành động của Chính phủ về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 vùng, trong đó có vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; quy hoạch phải có tư duy đổi mới, tầm nhìn xa.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, trong đó tìm điểm cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát, phù hợp điều kiện, hoàn cảnh nước ta.

Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, làm tốt công tác quy hoạch vùng; giao các tập đoàn, tổng công ty lớn đầu tư các dự án; nghiên cứu phát triển các hạ tầng xã hội cần thiết khác như y tế, giáo dục, văn hoá; phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo; thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp; tạo điều kiện hỗ trợ việc làm, phục hồi thị trường lao động.

Chúng ta phải năng động, sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp; chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nhất là chú trọng thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; phát triển đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực văn hoá, nâng cao đời sống nhân dân; bám sát xu thế phát triển, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; kiên định quan điểm không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Các bộ, ngành, địa phương nỗ lực bảo đảm cho người dân ai cũng có Tết an lành, ấm áp với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”; xây dựng chương trình hành động triển khai Chỉ thị 15-CT/TW của Ban Bí thư về thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế; phát triển các thị trường mới như Trung Đông, châu Phi; chú trọng công tác thông tin truyền thông, tạo đồng thuận xã hội; phản bác những luận điệu sai trái hòng chống phá đất nước, làm suy yếu khối đoàn kết nội bộ; tăng cường an ninh mạng.

Thủ tướng cũng lưu ý làm tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; làm tốt công tác cán bộ, tăng cường chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ trình độ, tài đức, đáp ứng yêu cầu công việc.

Thủ tướng nêu rõ, muốn kết quả phát triển kinh tế xã hội năm 2023 cao hơn năm 2022 thì chúng ta phải quyết tâm phải cao hơn, nỗ lực phải lớn hơn, làm việc nào dứt việc đó, phản ứng chính sách phải kịp thời, hiệu quả…